Xây bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn đúng Tiêu Chuẩn, đúng Kỹ Thuật

Để đảm bảo vệ sinh và tránh nguy cơ nhiễm bệnh, hiện nay hầu hết các gia đình đều sử dụng nhà vệ sinh tự hoại. Do đó, việc tìm hiểu cách xây dựng bể phốt tự hoại đảm bảo chất lượng, sử dụng lâu dài là điều quan trọng và cần thiết.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách xây dựng bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết.

Bể phốt tự hoại là gì?

Bể phốt tự hoại là nơi chứa các chất thải sinh hoạt của gia đình. Theo thời gian, chất thải trong bể sẽ được phân hủy sau đó theo đường ống thoát nước ra ngoài. Việc xây dựng bể tự hoại đảm bảo tính vệ sinh, giúp việc xử lý chất thải nhanh chóng, dễ dàng.

Hiện nay phổ biến nhất là bể phốt tự hoại 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn.

Ưu điểm của bể phốt tự hoại

Ưu điểm lớn nhất của bể phốt tự hoại là tiết kiệm chi phí và diện tích. Phù hợp với các hộ gia đình, độ bền cao, đảm bảo an toàn, thân thiện với môi trường.

Đặc biệt, việc sử dụng hay vệ sinh bể vô cùng dễ dàng, ngăn chăn các mùi hôi cũng như các bệnh lây nhiễm.

Cách xây dựng bể phốt tự hoại cho gia đình

Hiện nay bể phốt tự hoại đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc lựa chọn kích thước bể phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là cách xây dựng bể tự hoại cho từng gia đình mà bạn có thể tham khảo thêm:

Xây bể phốt tự hoại 2 ngăn

Bể tự hoại 2 ngăn là loại bể gồm 2 ngăn chính là ngăn chứa và ngăn lắng. Cụ thể như sau:

  • Ngắn chứa: Thiết kế bằng 2/3 diện tích bể. Chất thải sau khi đi vệ sinh từ bồn cầu thông qua ống dẫn và sẽ đến ngăn chứa.
  • Ngăn lắng: Thiết kế bằng 1/3 diện tích bể. Ngăn này được bố trí thêm ống thoát nước để đưa chất thải sau khi được xử lý ra ngoài.

Sơ đồ bể phốt 2 ngăn

Dưới đây là sơ đồ bể phốt 2 ngăn:

Sơ đồ bể phốt 2 ngăn

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 2 ngăn

Chất thải và nước từ bồn cầu sẽ theo đường ống dẫn nước xuống hầm bể phốt. Tại đây, các vi khuẩn và nấm men vi sinh sẽ phân hủy chất thải thành bùn cặn.

Phần nước có hợp chất lơ lửng sẽ được trôi qua ngăn lắng. Tại đây phải chờ chất thải lắng sâu xuống đáy bể còn phần nước thải sẽ theo đường ống ra bên ngoài.

Tiêu chuẩn xây dựng của bể phốt 2 ngăn

Các công trình xây dựng bể phốt tự hoại hiện nay được ứng dụng phổ biến bởi nó sạch sẽ, rộng rãi và không tốn diện tích. Một nhà vệ sinh tự hoại tốt cần phải thiết kế bể tự hoại chất lượng.

Bể phốt 2 ngăn phù hợp với những hộ gia đình diện tích nhỏ giúp tiết kiệm thời gian thi công và chi phí, mang lại độ bền cao khi sử dụng.

Xây dựng bể phốt tự hoại 3 ngăn

Bể phốt tự hoại 3 ngăn cũng là loại bể phốt phổ biến hiện nay. Cấu tạo bển gồm 3 ngăn chính là: ngăn lọc, ngắn chứa và ngăn lắng.

Sơ đồ bể phốt 3 ngăn

Dưới đây là sơ đồ bể phốt tự hoại 3 ngăn:

Sơ đồ bể phốt 3 ngăn

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn

Chất thải từ bồn cầu theo đường ống thoát đưa vào bể phốt và được xử lý. Các cặn bã có trong nước thải sẽ lên men và lắng xuống đáy bể. Phần nước theo đường ống thoát đưa ra ngoài.

Tiêu chuẩn xây dựng của bể phốt 3 ngăn

Để xây dựng bể phốt 3 ngăn bạn có thể đổ bê tông hoặc xây bằng gạch. Ngăn chứa của bể bằng ½ diện tích của bể. Ngăn lắng và ngăn lọc chiếm ½ diện tích cả bể. Trong quá trình xây dựng cần đảm bảo bể kín, không bị rò rỉ.

Một số lưu ý khi xây bể phốt tự hoại

Để xây dựng bể phốt tự hoại, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thuê nhân sự

Nếu không am hiểu về xây dựng hay kiến trúc thì tốt nhất bạn hãy thuê nhân sự ngoài. Lên phương án chi tiết để tiết kiệm chi phí và thời gian. Tùy tho mức độ, quy mô của bể phốt tự hoại mà bạn dự trù số lượng nhân sự cần thuê sao cho hợp lý nhất.

Tính toán chi phí xây dựng

Tính toán chi phí xây dựng

Việc dự trù chi phí giúp bạn chủ động hơn trong việc thỏa thuận giá cả cũng như chuẩn bị các khoản chi tiêu cần thiết.

Hiện nay giá xây dựng bể phốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giá nhân công, quy mô công trình, giá vật tư, vật liệu,….Dựa vào các yếu tố này mà bạn dự toán chi phí sao cho phù hợp nhất.

Lựa chọn vật liệu

Khi xây dựng bể phốt không thể thiếu các vật liệu như: sỏi, gạch, xi măng, đường ống dẫn chất thải,….Lựa chọn vật liệu tốt sẽ đảm bảo độ bền của công trình.

Yêu cầu nhà thầu cam kết bảo hành

Để đảm bảo quyền lợi cho mình, bạn cần cam kết phía chủ đầu tư xây dựng cam kết bảo hành. Trong phần cam kết phải nêu rõ điều khoản thỏa thuận giữa hai bên cũng như thời gian bảo hành cụ thể.

Bên cạnh những yếu tố trên, khi thiết kế xây dựng bể phốt bạn cần lưu ý đến việc thông hút cặn chất thải theo định kỳ, điều này hạn chế tình trạng bể phốt đầy, bồn cầu bị tắc nghẽn.

Hi vọng những thông tin về cách xây bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn trong bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để thi công, xây dựng bể phốt tự hoại cho gia đình. Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Điểm: 4 (10 bình chọn)

Leave a Reply

Call Now