Bể phốt nên đặt ở đâu trong nhà hợp phong thủy nhất

Theo phong thủy nhà ở. Vị trí đặt bể phốt trong nhà ống sai chỗ co thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến gia chủ và gia đinh. Khiến gia chủ tán gia bại sản, ốm đau, bệnh tật triền miên….

Với mong muốn mang đến cho gia đình bạn những điều tốt lành. Sức khỏe dồi dào, tài lộc thăng tiến. Các nhà phong thủy khuyên bạn cần phải lưu ý tới một số vấn đề sau đây để không vướng phải việc bị xung khi đặt bể phốt trong nhà.

Những chỗ cần tránh đặt bể phốt trong nhà

Không đặt bể phốt dưới bếp

Theo quan niệm phong thủy, việc bếp nằm trên bể phốt là điều cấm kỵ. Vì nhà bếp đại diện cho hành Hỏa, ngược lại bể phốt lại điện diện cho hành Thủy. Xét theo quy luật tương sinh, tương khắc thì Thủy khắc Hỏa, hoàn toàn không tốt.

Cấu trúc của phòng bếp thông thường gồm 2 phần đó là phẩn nổi và phần chìm:

  • Phần nổi: Không gian phòng bếp
  • Phần chìm: Theo thông lệ và sự tiện lợi các gia chủ thường đặt bể phốt hoặc bể nước ngầm ngay phía dưới nền bếp.

Như chúng ta biết, bể phốt là nơi chứa và xử lý toàn bộ chất thải sinh hoạt của cả gia đình. Do vậy, nó được coi là nơi tối tăm nhất trong toàn bộ các công trình của ngôi nhà. Và theo các chuyên gia phong thủy thì nó là nơi chứa tà khí của ngôi nhà. Do vậy việc đặt ngay dưới nền bếp chính là điều vô cùng nguy hiểm và là điều cấm kỵ.

Không đặt bể phốt dưới bếp
Theo các chuyên gia phong thủy – Đặt bể phốt ở dưới nền bếp là điều cấm kỵ

Vậy làm sao để hóa giải đươc điều này một cách tốt nhất?

Cách 1: Di chuyển vị trí bể phốt ra chỗ khác

Đây là cách tốt nhất để loại bỏ toàn bộ nguy cơ ảnh hưởng đến phong thủy của phòng bếp. Bạn di chuyển bể phốt ra khỏi nền bếp để tránh luồng khí xú uế tích tụ dưới lòng bếp tạo ra những luồng tà khí ẩn lấp gây mất cân bằng trong phong thủy của cả ngôi nhà.

Có nên đặt bể phốt dưới bếp
Di chuyển vị trí bể phốt ra khỏi nền bếp

Cách 2: Xác định vị trí tim phòng bếp và tiến hành nới rộng không gian bếp

Theo các chuyên gia phong thủy. Nếu bể phốt nằm ở vị trí trung tâm của phòng bếp sẽ là vị trí cấm kỵ nhất. Do vậy, bạn cần xác định xem vị trí của bể phốt hiện tại đang nằm ở vị trí nào. Và tiến hành mở rộng không gian phòng bếp để làm sao tránh cho bể phốt không nằm vào trung tâm của phòng bếp, là có thể hóa giải tương đối vấn đề này.

Hóa giải bếp nằm trên bể phốt
Xác định vị trí bể phốt và mở rộng không gian phòng bếp để tránh bể phốt không nằm vào trung tâm của bếp

Bên cạnh hai cách trên. Bạn cần phải tiến hành thông hút bể phốt định kỳ để đảm bảo không xảy ra hiện tượng tắc và trào bể. Một điều cực kỳ cấm kỵ trong phong thủy.

Không đặt bể phốt dưới phòng ngủ

Bạn cũng không nên đặt bể phốt dưới phòng ngủ. Vì xét theo phong thủy, phòng ngủ vốn đã mang tính âm nay kết hợp với bể phốt mang tính âm nữa, thì sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia đình bạn. Khiến các thành viên trong gia đình dễ mắc các bệnh: phù thũng, thấp khớp, suy thận dương, rối loạn tiêu hóa và nhiều bệnh nguy hiểm về máu huyết.

Có nên đặt bể phốt dưới phòng ngủ
Đặt bể phốt dưới phòng ngủ không tốt cho sức khỏe

Cách hóa giải tốt nhất là bạn nên chuyển vị trí giường ngủ hoặc chuyển bể phốt.

Không đặt bể phốt giữa nhà

Bể phốt không được đặt tại vị trí trung cung. Tức ở khoảng chính giữa của căn nhà. Bởi trung cung giữa nhà thuộc Thổ là điểm quy tụ của 8 phương (như rốn con người) cần vượng mạnh. Không thích hợp suy tuyệt, bể phốt thuộc thuỷ. Thuỷ và Thổ tương khắc nhau. Khi đặt giữa nhà tạo nên khí xung sát, nhiễu loạn.

Không nên đặt bể phốt ở giữa nhà
Không nên đặt bể phốt ở giữa nhà

Xét về mặt khoa học thì đây là nơi chứa đựng tiềm ẩn khá nhiều vi khuẩn sinh bệnh. Nên bạn tuyệt đối không được bố trí nó ở vị trí giữa nhà.

Không đăt bể phốt ở hướng hung

Theo quan niệm phong thủy, thì vùng hung của mỗi gia đình hoàn toàn khác nhau. Theo đó tùy vào tuổi của gia chủ mà mỗi gia đình sẽ có những vùng hung khác nhau. Để xác định vùng hung của gia đình mình nhằm tuân thủ đúng quy luật phong thủy đặt bể phốt thì bạn cần có la bàn để xác định.

La bàn phong thủy
La bàn phong thủy – Giúp xác định hướng hung của mỗi gia đình

Khi xác định bạn cần tuân theo nguyên tắc: Gia chủ thuộc đông tứ mệnh thì vùng hung là vùng thuộc nhóm Tây tứ trạch (tây bắc, tây nam, chính tây và đông bắc). Ngược lại, các gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì nên đặt khu vệ sinh về các hướng thuộc đông, đông nam, chính nam và chính bắc.

Vị trí đặt bể phốt trong nhà tốt cho gia chủ

Theo các chuyên gia thì nên đặt bể phốt trên các thiên can là Giáp, Ất, Bính, Đinh, Canh, Tân, Nhâm và Quý. Vì theo quan niệm phong thủy mọi dòng nước đều phải đi theo thiên can. Nhưng hai thiên can Mậu và Kỷ thì không nên đặt. Vì hai thiên can này thuộc ngũ hành Thổ. Nếu đặt tại đây thì sẽ phạm phải “Thổ khắc Thủy”, không tốt cho gia chủ.

Cách đặt bể phốt

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang là tiện lợi nhất cho việc bảo trì, bảo dưỡng và tại đây khoảng không cần cho độ dốc của các ống nước vào bể sẽ ít nhất. 

Có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang không?

Vị trí đặt bể phốt trong nhà luôn là một vấn đề đáng để lưu tâm. Vì trên thực tế, có khá nhiều trường hợp xây dựng bể phốt không đúng vị trí. Sau khoảng một thời gian sử dụng, có thể sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ kết cấu của căn nhà. Haizz, phức tạp nhỉ? Vì thế, bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến vị trí của bể phốt nên đặt ở đâu. Và cũng giúp bạn trả lời câu hỏi có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang không?

có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang

Tìm đáp án cho câu hỏi có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang? 

Đầu tiên, hãy kể đến những ưu điểm khi đặt bể phốt dưới gầm cầu thang: 

Đối với những căn hộ có diện tích hơi nhỏ một chút. Thì việc đặt bể phốt ở đâu trong nhà sẽ là một việc khá đau đầu. Vì cần phải cân nhắc vị trí cho hợp lý. Chính vì thế đặt bể phốt dưới gầm cầu thang là chuẩn rồi. Lại tiết kiệm được một khoản không gian cho gia đình.

Bể phốt được đặt nằm ngay gần hộp kỹ thuật. Hạn chế thấp nhất đoạn gấp ảnh hưởng tới tốc độ lưu thông dòng chảy dễ dàng hơn, hạn chế tình trạng tắc nghẽn bồn cầu.

Tuy nhiên, đặt bể phốt dưới gầm cầu thang cũng có một số nhược điểm: 

Hiện tượng nứt nền nhà: 

Kết cấu chung của bể phốt, thì kết cấu phía dưới bị rỗng. Nên khi đặt bể phốt dưới gầm cầu thnag. Mặt trần của bế phốt không đủ độ dày và diện tích. Nên dễ xảy ra tình trạng nứt nền nhà, sụt và lún bể phốt.

có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang

Gặp phải những khó khăn khi thông hút bể phốt: 

Khi hút bể phốt, các nhân viên dịch vụ sẽ có một chút khó khăn. Không gian hút chật hẹp, chưa kể phải nhấc cả bồn cầu lên, và thông hút,.. Vì thế cũng hơi bất tiện nhỉ?

Vậy đáp án của câu hỏi có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang là gì? 

Sau khi đã đọc ưu và nhược điểm. Thì bạn đã có câu trả lời rồi đúng không. Đương nhiên, đối với chúng tôi mà nói. Thì câu trả lời là nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang rồi.

Thêm một số lưu ý khi đặt bể phốt dưới gầm cầu thang. 

Hưng Thịnh sẽ mách bạn một số lưu ý, về cách đặt bể phốt để không làm ảnh hưởng đến kết cấu của căn nhà nhé.

  • Nắp của bể phốt: 

Nếu như đã xác định đặt bể phốt ở gầm cầu thang. Thì hãy cân nhắc đến việc thiết kế trần bể phốt có độ dày, để có thể chịu được lực. Bởi trong trường hợp này, chân trụ cầu thang sẽ là nơi kết nối trực tiếp đến nắp của bể phốt.

có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang

  • Bể phốt nằm giữa nhà.

Khi thiết kế, bể phốt sẽ có 3 ngăn. Lúc này, đặt ngay ngăn to ở một dìa, và 2 ngăn nhỏ còn lại ở dìa bên kia. Ngay giữa nhà luôn, cũng sẽ góp phần nền móng nhà chắc chắn hơn.

Hy vọng với bài viết này, sẽ phần nào giải quyết được khúc mắc của bạn. Về vấn đề có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang không? Cũng có một số câu hỏi liên quan đến vị trí như là có nên đặt bể phốt dưới bếp không? Việc phòng ngủ đặt trên bể phốt có ảnh hưởng gì không? Cái này hơi mang yếu tố phong thủy

Vậy có nên đặt toilet dưới gầm cầu thang hay không? 

Những ngôi nhà diện tích nhỏ, thì việc tận dụng từng mét vuông để thiết kế là khá quan trọng. Vì thế nên ở một số căn nhà, bạn sẽ bắt gặp việc đặt toilet dưới gầm cầu thang. Có thể nói là giải pháp tiết kiệm không gian, mà vẫn có thể giải quyết nhu cầu thiết yếu.

có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang
Xét về mặt phong thủy thì không nên đặt toilet dưới gầm cầu thang bạn nhé

Tuy nhiên, xét về mặt phong thủy mà nói. Thì việc đặt toilet ở vị trí đó  thì không thích hợp cho lắm. Vì họ cho rằng, nhà vệ sinh là nơi không được sạch sẽ, nếu đặt dưới gầm cầu thang thì gia chủ sẽ giẫm lên những điều tốt đẹp.

Các cụ vẫn nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” mà. Vậy trong trường hợp này là không nên nha.

Không được đặt bếp nằm trên bể phốt đâu nhé. 

Vẫn là theo quan niệm phong thủy, việc đặt bếp nằm trên vị trí bể phốt là điều cấm kị. Vì nhà bếp đại diện cho Hỏa – chưa kể bếp là trung tâm của căn nhà. Khi bước vào, người khách sẽ để ý đến bếp là đầu tiên.

Còn bể phốt lại đại diện cho Thủy. Thủy với Hỏa là khắc nhau rồi, hoàn toàn không tốt. Nên không được đặt bếp nằm trên bể phốt.

có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang
Hãy mở rộng khu bếp, nhằm tránh việc bể phốt nằm ở trung tâm của bếp bạn nhé.

Vậy hóa giải bếp nằm trên bể phốt thế nào 

  • Di chuyển vị trí ra chỗ khác. 

Đây là cách tốt nhất, chỉ cần di chuyển bể phốt ra khỏi nền bếp. Để tránh được  việc những khí xấu sẽ làm ảnh hưởng đến bếp và toàn bộ căn nhà.

  • Xác định vị trí tim phòng bếp, và tiến hành nới rộng. 

Chỉ cần tránh đặt bể phốt ở trung tâm của bếp thôi. Vì thế hãy tìm vị trí trung tâm bếp, rồi tiến hành mở rộng, miễn sao bể phốt không ở vị trí chính giữa nữa là được.

  • Vị trí đặt bể phốt trong nhà ống: 

Ngoài câu hỏi có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang không? Thì câu hỏi vị trí đặt bể phốt trong nhà sao cho tốt nhất. Cũng là một câu hỏi đáng quan tâm của khách hàng.

Nên đặt ở đâu trong nhà ống? 

Khi mà gia đình bạn có đầy đủ diện tích thì không có lí do nào bạn lại đặt bể phốt trong nhà ống. Hãy chọn một vị trí thoáng, kín đáo, vừa hợp phong thủy, vừa đảm bảo vệ sinh khu bạn đang sinh sống.

có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang

Bạn cũng có thể đặt bể phốt phía sau vườn, thiết kế bể phốt đơn giản, dễ xử lí khi bể phốt đầy nước.

Việc này sẽ còn phụ thuộc vào yếu tố phong thủy nữa. Ý kiến của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo thôi nha.

Vị trí bể phốt theo phong thủy.

Theo phong thủy, bể phốt cũng được coi như bể nước vậy. Và nên được đặt ở các thiên can là Bính, Tân, Canh, Giáp, Ất, Đinh, Nhâm, Quý. Mọi đường nước trong nhà đều phải theo thiên can.

Vị trí bể phốt theo phong thuỷ

Đặt bể phốt giữa phòng khách:

Nếu như bạn muốn đặt bể phốt nằm giữa phòng khách. Thì cần phải xác định tổng thể toàn ngôi nhà. Để xác định xem tốt hay xấu. Cụ thể là chia chiều dài ngôi nhà ra làm 3 phần, và nên hướng vị trí bể phốt về phía trước hoặc phía sau.

Nhưng khi chia chiều dài ra làm 3 phần, mà phòng khách ở chính giữa. Mà vị trí bể phốt lại rơi vào khoảng chính giữa này. Thì đây là một điều không nên. Bởi theo phong thủy, trung cung (trung tâm của căn nhà) vốn thuộc hành thổ. Mà lại xung khắc với hành thủy (của bể phốt). Điều này là không tốt cho gia đình bạn.

Thế mới nói, vị trí bể phốt đặt ở đâu trong nhà là khá quan trọng.

Vị trí bể phốt theo phong thuỷ

Đặt bể phốt bao trùm cả toàn nhà.

Việc này lại càng không nên, vì sẽ làm đứt mạch trạch. Vì thế, nếu nhà gia chủ đang là nhà cấp 4, và muốn xây bể phốt bao trùm cả toàn nhà. Thì hãy chuyển vị trí bể phốt ra chỗ khác, hoặc lấp 1 phần đi là được.

Bể nước bể phốt nên đặt ở đâu.

Đặt ngoài nhà:

Việc lựa chọn vị trí bể phốt trước nhà (bên ngoài) được xem là một giải pháp hợp lý. Bởi nếu như bể phốt bị tràn thì không gian ở bên trong cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Và việc hút bể phốt định kỳ cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Vị trí bể phốt theo phong thuỷ

Tuy nhiên, cái gì cũng có điểm mạnh và điểm yếu của nó. Khi bạn đặt bể nước trước nhà, thì đường ống thoát từ nhà vệ sinh sẽ dài hơn, cũng đồng nghĩa với cần nhiều khớp nối hơn. Thì lại dễ gây tắc nghẽn.

Đặt trong nhà:

Nếu như nhà bạn có diện tích nhỏ. Thì có thể đặt ngay trong nhà, và lựa chọn vị trí bể phốt dưới gầm cầu thang. Vừa ít ảnh hưởng đến phong thủy tổng thể của căn nhà, lại giảm chi phí đường ống, hạn chế tắc nghẽn…

Một số vị trí tuyệt đối tránh để đặt bể phốt:

Phòng ngủ trên bể phốt

Lại xét đến yếu tố phong thủy, phòng ngủ không được đặt trên vị trí bể phốt. Vì phòng ngủ vốn đã mang tính âm, nay kết hợp với bể tự hoại cũng mang tính âm nữa. Thì sẽ không tốt đối với gia chủ.

Không nên đặt bể phốt dưới bếp hay phòng thờ.

Nhà bếp và phòng thờ là những nơi có ý nghĩa quan trọng và đặc biệt thiêng liêng. Nên khi đặt bể phốt cần tránh đặt ở khu vực này ra nhé.

Còn nếu xét về phong thủy, thì bếp và phòng thờ đại diện cho hành hỏa. Mà thủy với hỏa là khắc nhau. Hoàn toàn không tốt nha.

Hóa giải bếp nằm trên bể phốt

Di chuyển vị trí ra chỗ khác.

Đây là cách tốt nhất, và cũng là cách đơn giản nhất. Di chuyển bể phốt ra khỏi nền bếp. Nhằm tránh được những khí xấu sẽ làm ảnh hưởng đến bếp và toàn bộ căn nhà.

Vị trí bể phốt theo phong thuỷ
Việc đặt bếp nằm trên bể phốt là điều cấm kỵ. Nên bạn hãy lưu ý nhé.

Xác định vị trí trung tâm phòng bếp, và tiến hành nới rộng.

Chỉ cần tránh đặt bể phốt ở trung tâm của bếp thôi. Vì thế hãy tìm vị trí trung tâm bếp, rồi tiến hành mở rộng, miễn sao bể phốt không ở vị trí chính giữa nữa là được.

Không đặt vị trí bể phốt ở hướng hung:

Mỗi gia đình sẽ có 1 vùng hung khác nhau, tùy theo độ tuổi của gia chủ nữa. Để xác định được vùng hung của gia đình, theo đúng luật thì cần dùng la bàn để xác định.

Vị trí bể phốt theo phong thuỷ

  • Đối với gia chủ thuộc đông tứ mệnh, thì vùng hung sẽ thuộc nhóm tây tứ trạch (tây nam, tây bắc, chính tây và đông bắc).
  • Ngược lại, những gia chủ thuộc tây tứ mệnh, thì vị trí bể phốt nên đặt ở các hướng thuộc đông, đông nam, chính nam, chính bắc.

Hy vọng với chút thông tin này, các bạn sẽ tìm được một vị trí đặt bể phốt theo phong thủy để nhằm đem đến những điều may mắn, hạnh phúc, cho gia đình mình.

Tags: , ,