Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến

Hiện nay, khá nhiều gia đình lựa chọn xây dựng bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf. Đây là phương thức xử lý nước thải sinh hoạt tiết kiệm, lại đem lại ưu điểm. Cùng đi tìm hiểu về anh bạn này nhé.

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf là gì?

Là loại bể phốt được cải tiến từ bể phốt truyền thống, bằng việc thay đổi kết cấu. Cũng như cấu tạo của bể. Thêm vào đó là các vách ngăn mỏng, nhằm hướng dòng chảy thẳng đứng trong bể. Nhằm tăng hiệu suất sử dụng cũng như hiệu suất xử lý.

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf có 3 ngăn, với 3 chức năng chính là chứa – lọc – lắng.

Ngăn chứa:

Là nơi mà những chất thải sẽ xả trực tiếp vào đây. Và diễn ra quá trình phân hủy. Những chất thải có thể phân hủy thì sau một thời gian sẽ biến thành bùn, những chất thải khó phân hủy thì sẽ đọng lại.

Đây là ngăn có diện tích lớn nhất trong 3 ngăn của bể tự hoại. Ngăn này chiếm khoảng 2/3 diện tích của bể.

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến

Ngăn lọc:

Đây là nơi mà những chất thải chưa được xử lý ở ngăn chứa sẽ “lạc trôi” vào đây. Như tên gọi của nó, chúng có chức năng lọc và chiếm khoảng 1 nửa diện tích còn lại của bể.

Ngăn lắng:

Nơi dự trữ những chất thải không phân hủy từ ngăn chứa. Diện tích cũng bằng với ngăn lọc. Bởi ngăn lắng và ngăn lọc cộng lại mới bằng ngăn chứa mà.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn cải tiến:

Khi chất thải được xả từ bồn cầu và chảy xuống bể thứ nhất. Sau đó chất thải sẽ được phân hủy và lên men nhờ vào quá trình kỵ khí.

Sau khi phân hủy, những phần còn lại sẽ được chuyển qua ngăn thứ 2. Tại đây, nước thải cũng sẽ được lắng đọng, và lên men tiếp trước khi chuyển sang ngăn 3.

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến

Tại ngăn 3 này, chất thải sẽ được chuyển động theo chiều từ dưới lên. Để có thể tiếp xúc với các sinh vật kỵ khí ở lớp bùn dưới đáy bể. Khi đó các chất hữu cơ sẽ được các sinh vật kỵ khí hấp thụ và chuyển hóa chúng.

Chuỗi phản ứng này sẽ giúp xử lý được lượng bùn. Cũng như các chất cặn bã hữu cơ khác. Rồi kết thúc các vi sinh vật kỵ khí sống nhờ vào việc dính bám vào bể. Chúng sẽ ngăn cặn bã lơ lửng trôi ra.

Bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn cải tiến:

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến

Tính toán bể tự hoại 3 ngăn cải tiến:

Lưu ý:

  • Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến nên xây trong nhà hoặc gần nhà. Để thuận tiện cho quá trình sử dụng, cũng như tiết kiệm tối đa chi phí.
  • Nơi xây dựng bể là nơi đầu nguồn của nước.

Kích thước bể cho gia đình 5 người.

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến

Đây là kích thước tối thiểu khi xây dựng bể tự hoại. Và chưa kể đến chiều dài của vách ngăn hướng dòng, thành bể, hay tường ngăn,… Tiêu chuẩn nước thải trung bình của một người là 150l/người/ngày. Lượng chất thải cặn bã trung bình là 40l/người/năm. Và thời gian hút bể phốt định kỳ tối đa là 3 năm/lần.

Trong đó:

N: Số người dùng bể

Hướt: chiều sâu của lớp nước (m)

L1, L2, L3, L4, L5: chiều dài các vách ngăn dòng hướng lên. Ngăn lọc kỵ khí (m)

Một vài lưu ý đối với bể tự hoại 3 ngăn cải tiến:

Để bể có thể đảm bảo chức năng, đồng thời có được tuổi thọ cao. Thì cần chú ý một vài vấn đề sau:

  • Sử dụng nước tẩy rửa để vệ sinh sàn nhà, bồn cầu thường xuyên
  • Không vứt rác xuống bồn cầu, cũng như là các vật khác, tránh gây tắc nghẽn.
  • Hút bể phốt định kỳ (2-3 năm) để đảm bảo hầm bể phốt không bị đầy ứ. Dẫn đến những mùi hôi khó chịu,..

Minh Ngọc / Nguồn Tổng hợp