Kích Thước Bể Phốt Gia Đình 2 Ngăn, 3 Ngăn (CHUẨN NHẤT)

Hiện nay, bể phốt là một trong những thiết kế không thể thiếu tại các công ty, gia đình, khu chung cư,….Tùy theo mục đích, nhu cầu sử dụng mà có thể thiết kế bể phốt 2 ngăn hoặc 3 ngăn tùy ý. Tuy nhiên, kích thước bể phốt gia đình phổ biến nhất hiện nay là 3 ngăn. Để hiểu rõ hơn về điều này, các bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Kích thước bể phốt gia đình đạt tiêu chuẩn

Tùy vào từng loại bể phốt mà kích thước của nó có sự chênh lệch khác nhau. Dưới đây là một số kích thước bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn đạt chuẩn mà bạn có thể tham khảo:

Kích thước bể phốt tự hoại 2 ngăn tiêu chuẩn

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều sử dụng vệ sinh tự hoại để đảm bảo an toàn và vệ sinh. Tuy nhiên, với những gia đình ở thành phố, vì diện tích đất hạn chế nên họ sử dụng loại bể phốt 2 ngăn.

Vì được bố trí dưới nền nhà do đó khi bị tắc nghẽn, đầy bể phốt rất có để khắc phục. Ngoài ra, trong quá trình thi công cần đảm bảo an toàn, chắc chắn, tránh làm chất thải tràn ra ngoài hoặc lún nền nhà.

Bể phốt 2 ngăn hoạt động theo nguyên tắc: khi nước thải từ bồn cầu chảy vào sẽ theo đường ống dẫn xuống bể phốt. Với bể phố 2 ngăn, 1 ngăn dùng để chứa phân, ngăn còn lại chứa nước thải.

Kích thước bể phốt gia đình đạt chuẩn có độ sâu từ 1m2 trở lên, độ rộng tùy thuộc vào địa hình. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bố trí kích thước bể sao cho hợp lý nhất.

Bể phốt tự hoại 3 ngăn tiêu chuẩn

Với các khu chung cư, công ty hay doanh nghiệp thì bể phốt tự hoại 3 ngăn là sự lựa chọn hoàn hảo. Thiết kế loại bể này giúp tiết kiệm chi phí, dễ dàng vệ sinh, khả năng xử lý chất thải ổn định.

Với bể phốt tự hoại 3 ngăn. Ngăn chứa phân chiếm ½ tổng diện tích toàn bể, một nửa còn lại chia cho 2 ngăn là ngăn lọc và ngăn lắng. Dựa vào số lượng thành viên gia đình, lượng chất thải trung bình mỗi ngày cung như mục đích sử dụng mà kích thước bể sẽ tương ứng sao cho phù hợp.

Kích thước của bể phốt tự hoại 3 ngăn sẽ có độ sâu trên 1m2, chiều rộng trên 1m. Tuy nhiên, cần tiến hành hút bể phốt theo định kỳ để tránh đầy bể hoặc tắc nghẽn bể phốt.

Cách lắp ống bể phốt tự hoại gia đình

Lắp đặt ống bể phốt tự hoại là công đoạn vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và hoạt động của bể. Theo đó, nếu lắp đặt sai kỹ thuật sẽ khiến bể phốt nhanh bị đầy, tắc nghẽn bồn cầu,…

Thông thường, ống xả được lắp đặt hơi dốc thoải, các vị trí khớp nối cần khít với nhau để tránh chất thải tràn ra ngoài. Tùy theo thể tích và chiều cao mà vị trí lắp đặt ống sẽ có sự khác nhau.

Với các ống thoát nước thải đã được lắng đọng, nên bố trí cách bể khoảng 30cm để chất thải được xử lý tốt nhất. Đường kính lỗ thoát nước thải phù hợp nhất là ống nhựa phi 110.

Tuy nhiên, khi lắp đặt ống bể phốt tự hoại gia đình, tốt nhất nên nhờ sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên có tay nghề để tránh lắp đặt sai.

Các yếu tố ảnh hưởng tới kích thước bể phốt

Kích thước bể phốt gia đình chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Diện tích đất sử dụng của gia đình
  • Số lượng thành viên, nhu cầu sử dụng, xả nước, chất thải ít hay nhiều
  • Chi phí xây dựng bể phốt
  • Vị trí đặt bể phốt

Đây là những yếu tố chính, tác động trực tiếp đến kích thước cũng như quá trình xây dựng bể phốt tự hoại.

Cách xác định thể tích bể phốt gia đình

Để xác định chính xác thể tích bể phốt gia đình, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Tìm bản vẽ bể phốt

Thông thường, trong bản vẽ xây dựng, thiết kế nhà hay khu chung cư đều có thiết kế bể phốt riêng. Theo đó, kích thước hay ký hiệu sẽ được quy định rõ trên bản vẽ. Dựa vào đó có thể tính được thể tích chứa của bể.

Việc xác định chính xác thể tích bể phốt giúp bạn biết được khối lượng chất thải đồng thời tiến hành thông hút bể theo định kỳ với mức giá hợp lý nhất.

Dựa vào tiêu chuẩn thiết kế bể phốt

Dưới đây là một số tiêu chuẩn thiết kế bể phốt tương ứng với thể tích thực của bể:

  • Bể phốt thể tích 2,8 mét khối trở lên dành cho gia đình có 1 – 2 phòng ngủ.
  • Thể tích bể phốt 3,8 khối – 4,8 khối phù hợp với căn hộ 2 – 3 phòng ngủ độc lập.
  • Căn hộ có 4 phòng ngủ thể tích bể phốt khoảng 4,5 mét khối trở lên
  • Căn hộ 5 – 6 phòng ngủ, thể tích bể phốt khoảng 7,6 mét khối

Dựa vào số lượng phòng ngủ cũng như thành viên trong gia đình mà bạn lựa chọn thiết kế bể phốt với kích thước và thể tích tương ứng.

Thiết kế bể phốt cho gia đình

Tùy thuộc vào từng loại bể phốt mà cách thiết kế sẽ có sự khác nhau nhất định.

Đối với loại bể phốt 2 ngăn

Bể phốt 2 ngăn có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm ngăn lắng và ngăn chứa chất thải. Dưới đây là nguyên lý hoạt động cũng như quy trình xây dựng bể phốt 2 ngăn.

  • Nguyên lý hoạt động

Các chất thải thông qua đường dẫn sẽ xuống bể phốt và lưu tại ngăn chứa. Tại đây chất thải được phân hủy, các vi khuẩn có lợi sẽ chuyển hóa chất thải thành bùn cặn. Các tạp chất lở lửng phía trên sẽ thông qua ống dẫn và đến bể lắng.

  • Quy trình xây dựng

Bể phốt 2 ngăn được xây dựng theo các bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Đào hố cho bể phốt: Dựa vào bản thảo thiết kế để đào hố và xác định kích thước của bể.

Bước 2: Xây dựng bể phốt: Sau khi hoàn thành công đoạn đào hố, tiếp đến bạn cầy xây khung cho bể, sau đó xây ngăn chia vơi tỷ lệ ngăn chứa diện tích chiếm 2/3 bể.

Bước 3: Lắp đặt đường ống thoát chất thải

Bước 4: San lấp mặt bằng: Kiểm tra hệ thống bể và đường ống sau đó san lấp mặt bằng là hoàn thành quy trình xây dựng bể.

Đối với loại bể phốt 3 ngăn

Dưới đây là quy trình xây dựng bể phốt 3 ngăn mà các bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Đào hố để xây dựng bể phốt

Bước 2: Tiến hành xây dựng: Sau khi đào hố xong, hãy tiến hành xây dựng bể bằng cách chia bể thành 3 ngăn, ngăn chứa chiếm 2/3 diện tích bể, còn lại là ngăn lọc và ngăn lắng.

Bước 3: Lắp đặt đường ống thoát chất thải

Bước 4: San lấp mặt bằng. Trong quá trình san lấp cần chú ý đển độ ẩm của đất, không được nén đất quá chặt tránh làm vỡ bể.

Những sai lầm khi thi công dẫn tới việc tắc bể phốt

Khi thi công, nếu không tuân thủ đúng quy trình hoặc mắc phải một số sai lầm sẽ dẫn đến bể phốt bị tắc nghẽn, ứ đọng, chất thải không trôi.

Nếu lắp ống đầu vào sai kỹ thuật, chất thải đổ vào sẽ dẫn đến vỡ về mặt ván trên, điều này khiến bể phốt nhanh bị đầy, chất thải không được phân hủy.

Bên cạnh đó, ống thoát khí nếu lắp đặt không chuẩn xác sẽ khiến mùi hôi bốc lên nồng nặc. Tốt nhất, ống thoát khí nên lắp một đoạn cong chếch xuống dưới và chìm trong mặt nước để mùi hôi thoát ra hố ga.

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kích thước bể phốt gia đình, từ đó thiết kế công trình sao cho phù hợp nhất. Vừa đảm bảo an toàn lại đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Leave a Reply

Call Now