Tiêu chuẩn độ dốc thoát nước lý tưởng là bao nhiêu?

Khi tiến hành lắp đặt hệ thống nước thải, vị trí đường ống giữ vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, tiêu chuẩn độ dốc thoát nước quyết định rất nhiều đến quá trình vận hành, tốc độ thoát nước của hệ thống. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình và những điều cần lưu ý khi lắp đặt nhé.

Cách tính độ dốc mái

tiêu chuẩn độ dốc thoát nước

Tùy diện tích nhà cũng như cấu trúc hệ thống nước thải mà tiêu chuẩn độ dốc thoát nước có thể khác nhau. Độ nghiêng ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ xả thải cũng như việc vận hành cho hệ thống.Trung bình, với khoảng 300mm chiều dài ống thì độ nghiêng đạt chuẩn phải đạt khoảng 6,5mm. Theo đó, độ dốc chuẩn nên đạt khoảng 2% chiều dài đường ống.

Đặc biệt, ống không nên đặt quá ngang hay quá dốc, dễ khiến chất thải bị tắc nghẽn. Khá nhiều người lầm tưởng rằng đường ống thải càng dốc thì khả năng vận chuyển chất thải càng tốt. Thực tế, nếu đường ống có độ nghiêng vượt quá 4% sẽ dễ gây nên tắc nghẽn không kém gì đường ống bị đặt ngang Đường ống quá dốc khiến chất thải chảy quá nhanh, các chất thải rắn bị tắc nghẽn lại gây nên tắc đường ống.

Tiêu chuẩn độ dốc thoát nước lý tưởng là bao nhiêu ?

Để thiết kế đường ống, tiêu chuẩn độ dốc thoát nước nên đạt tối thiểu 2% và không quá 4% chiều dài ống. Với độ dốc này, toàn bộ nước thải chảy tốc độ vừa phải, “rửa trôi” tất cả chất thải. Nhờ đó, đường nước thải vận hành trơn tru, không xảy ra tình trạng tắc nghẽn, bốc mùi khó chịu.

Các yêu cầu kỹ thuật tiêu chuẩn độ dốc thoát nước

Ngoài chiều dài đường ống, tiêu chuẩn về độ dốc thoát nước còn được cân nhắc dựa trên những số đo và thiết kế hệ thống thực tế.

tiêu chuẩn độ dốc thoát nước

Đường kính ống thoát nước thải

Môi trường sử dụng khác nhau sẽ yêu cầu dùng các đường ống có đường kính khác nhau. Đường kính ống xả ảnh hưởng trực tiếp đến lưu lượng chất thải và tốc độ xả thải cần thiết. Đường ống xả thải thường có đường kính trung bình đạt 300mm, với đường ống đô thị lớn hơn có thể đạt 400mm. Ngoài ra, với nhu cầu sử dụng của hộ gia đình, đường ống thải thường dùng loại 150 – 200mm.

Khi lựa chọn đường ống thải, đường kính ống thải luôn phải lớn hơn hoặc bằng đường kính vòng lớn nhất của phần ống nhánh nối. Ống xả thải luôn phải đảm bảo tương ứng với lượng chất thải dự kiến theo diện tích và mật độ dân cư.

Vận tốc dòng chảy

tiêu chuẩn độ dốc thoát nước

Tùy từng chất liệu mà yêu cầu về vận tốc xả thải cũng khác nhau. Hiện nay, có 3 loại cống hay được lắp đặt là cống kim loại, cống phi kim loại và cống xi.

  • Với cống kim loại, vận tốc dòng chảy không được vượt quá 8m/s
  • Vận tốc dòng chảy ống phi kim loại tối đa 4m/s
  • Vận tốc của ông xi không quá 1m/s

Ngoài ra, với hệ thống ống thải nước mưa hay thoát nước thông thường, vận tốc tối đa cũng phải nằm trong khoảng 7m – 10m/s.

Độ dốc nhỏ nhất

Độ dốc của đường ống xả thải được xác định dựa trên phần đường kính của ống xả. Khi lắp đặt hệ thống, độ dốc của đường ống phải đạt tối thiểu 1/D. Trong đó, D là số đo đường kính của ống được tính theo đơn vị mm. Đặc biệt, với đường ống thải nước mưa, độ dốc đường phải đạt tối thiểu 0,003mm.

Độ dày của ống thoát nước thải

tiêu chuẩn độ dốc thoát nước

Tương tự như cách tính độ dốc, độ dày của loại ống sử dụng cũng phụ thuộc với kích thước đường kính.

  • Độ dày tối đa của ống thải là 0,06D nếu đường kính đạt 200 – 300mm.
  • Đường kính là 350 – 450mm thì độ dày không quá 0,7D
  • Nếu cống có đường kính 500 – 900mm, độ dày tối đa ống cống là 0,8D
  • Ống cống có đường kính lớn hơn 900mm ống cống phải có độ dày không quá 0,9

Trong quá trình thiết kế và lắp đặt hệ thống xả thải, tiêu chuẩn độ dốc thoát nước giữ vai trò quan trọng trong quá trình vận hành. Với bài viết trên, hy vọng bạn đã có những hiểu biết chi tiết giúp xây dựng và hoàn thiện hệ thống xả nước thải cho gia đình.