Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đơn giản, ĐÚNG TIÊU CHUẨN

Trong thiết kế, thi công bồn cầu thì cách lắp đặt ống thoát nước là yếu tố vô cùng quan trọng và cần được lưu ý. Lắp đặt ống thoát nước đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn sẽ kéo dài thời gian sử dụng đồng thời hạn chế các sự cố tắc nghẽn bồn cầu.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt ống thoát nước bồn cầu đơn giản, đúng tiêu chuẩn mà bạn có thể tham khảo thêm.

Video hướng dẫn lắp đặt đường ống thoát bồn cầu đúng kỹ thuật

Một số lưu ý trước khi lắp đặt ống thoát bồn cầu

Khi lắp đặt ống thoát nước bồn cầu, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Kích thước đặt ống thoát bồn cầu

Kích thước là một trong những vấn đề quan trọng bạn cần lưu ý. Theo đó, tiêu chuẩn xây dựng hệ thống thoát nước thải với kích thước đường ống thoát nước từ 60 – 140 (mm). Hiện nay, nhiều hộ gia đình lựa chọn ống thoát nước bồn cầu với kích thước 90mm, trong khi đó tại các nhà máy lớn, kích thước phổ biến nhất là 114mm.

Cần lưu ý rằng, kích thước ống thoát nước càng cao thì càng hạn chế nguy cơ tắc nghẽn. Do đó, dựa vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn sao cho hợp lý nhất.

Ống thoát bồn cầu có đường kính là bao nhiêu

Lựa chọn ống thoát nước có đường kính tối ưu giúp quá trình vận hành của bể tự hoại tốt hơn. Hiện nay, phổ biến nhất là các loại ống có số phi 90. Đối với những khu vực như công xưởng thì nên lựa chọn ống thoát nước bồn cầu có đường kính trên 114.

Độ dốc đúng kỹ thuật

Sử dụng ống thoát nước có độ dốc hợp lý giúp các chất thải trong bồn cầu trôi xuống bể phốt nhanh hơn. Các đường ống có độ dốc quá lớn hoặc quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của bồn cầu.

Độ dốc lý tưởng nhất của đường ống thoát nước là 1/50, tương đương với độ nghiêng từ 20 – 40 (mm) với những đường ống có độ dài 1000 (mm). Độ dốc này phù hợp để chất thải rắn hay lỏng đều dễ cuốn trôi xuống bể phốt.

Chất liệu, thương hiệu của ống thoái bồn cầu

Một trong những lưu ý quan trọng khi lắp đặt ống thoát nước bồn cầu là lựa chọn thương hiệu và chất liệu của thiết bị.

Theo các chuyên gia, nên lựa chọn ống thoát nước bằng nhựa PVC vì có giá thành hợp lý, chất lượng tốt. Ngoài ra, nên lựa chọn đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín, có thương hiệu để đảm bảo chất lượng.

Hướng dẫn cách lắp đặt ống thoát bồn cầu

Để lắp đặt ống thoát nước bồn cầu, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Quy trình lắp đặt ống thoát bồn cầu

Ống thoát nước là cầu nối giữa bồn cầu và hầm cầu. Do đó, nếu hầm cầu nằm phía dưới thì việc lắp đặt đường ống khá thuận tiện, dễ dàng. Khoảng cách ống thoát nước với bồn cầu lý tưởng nhất là 30cm.

Lưu ý khi thi công hệ thống thoát bồn cầu ngang

Khi lắp đặt hệ thống thoát nước bồn cầu ngang, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Độ nghiêng ống thoát nước trên 3cm
  • Để chất thải tránh trào ngược, ống thoát nước không nên dốc vào bên trong

Hướng dẫn thi công ống thông hơi bồn cầu

Khi lắp đặt ống thông hơi bồn cầu, bạn phải để ống dài, nhằm hạn chế mùi hôi từ nhà vệ sinh, ống càng cao càng tốt.

Sử dụng máy cắt đục phần nền ở dưới chân bồn cầu và đặt ống thông hơi. Sau đó sử dụng vữa để trám lại. Nối chữ T đầu ống thoát khí để tránh trường hợp các vật lại rơi vào dẫn đến tắc đường ống.

Sử dụng ống thoát khi bồn cầu có đường kính trên 200mm. Đặt ống theo hướng thẳng, hạn chế cong hay gấp khúc.

Hậu quả khi bồn cầu thiếu ống thông hơi

Ống thông hơi có nhiệu vụ cực kỳ quan trọng trong thiết kế nhà vệ sinh. Khi bồn cầu không có thiết bị này sẽ gây ra nhiều hậu quả như:

  • Nước trong bồn cầu chảy chậm

Khi thiếu lỗ thông hơi, nước thải trong bồn cầu thoát chậm, chất thải khó trôi, điều này gây cản trở lớn đến sinh hoạt. Đồng thời mùi hôi thối từ hầm cầu sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

  • Nhà vệ sinh bị hỏng hóc

Một trong những hậu quả nghiêm trọng khi bồn cầu không có ống thông hơi là hầm cầu phát nổ, làm hỏng hóc công trình và khiến bạn phải mất khá nhiều chi phí để xây hầm cầu mới.

  • Bồn cầu nổi bong bóng khí, phát ra tiếng kêu

Ống thông hơi đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thoát nước, vì vậy khi thiếu thiết bị này, trong quá trình dội nước sẽ thấy bong bóng khí nổi lên. Khi xuất hiện các tiếng kêu lạ, điều này chứng minh ống thông hơi bị tắc hoặc kém. Bạn cần xác minh và kịp thời khắc phục.

Cách lắp ống thông hơi bồn cầu

Dưới đây là các bước lắp ống thông hơi bồn cầu mà bạn có thể tham khảo thêm:

Bước 1: Xây dựng bể phốt, bồn cầu theo kích thước chuẩn

Bước 2: Chọn vị trí phù hợp làm lỗ chờ với đường kính trên 30mm

Bước 3: Sau khi hoàn tất, chuẩn bị ống thông hơi với kích thước phi trên 27

Bước 4: Đặt ống thông hơi vào lỗ chờ đã chuẩn bị sau đó dùng vữa trám cẩn thận.

Một số lỗi thường gặp trong quá trình lắp đặt ống thoát bồn cầu

Dưới đây là một số lỗi thường gặp trong quá trình lắp đặt ống thoát bồn cầu:

  • Không đo đạc chính xác

Việc đo đạc kích thước theo kiểu áng chừng sẽ khiến ống thoát bồn cầu bị lắp đặt sai dẫn đến việc tắc nghẽn bồn cầu.

  • Độ dốc ống thoát bồn cầu không đúng

Độ dốc bồn cầu quá lớn hoặc không đủ lớn khiến chất thải đưa xuống bể phốt bị cản trở. Do đó, khi lựa chọn bạn cần lưu ý điều này nhé.

  • Để rơi xi măng vào đường ống

Trong quá trình lắp đặt, để đường ống liên kết chắc chắn phải dùng xi măng. Tuy nhiên nếu trát quá nhiều hoặc làm rơi xi măng vào đường ống sẽ gây ảnh hưởng đến tốc độ thoát nước, chất thải và gây tắc nghẽn.

  • Sử dụng ống thoát nước bồn cầu sai kích thước

Khi sử dụng ống thoát bồn cầu không đạt chuẩn, kích thước sai lệch sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình đồng thời tốc độ thoát nước cũng bị giảm.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách lắp đặt ống thoát bồn cầu. Hi vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ hiểu rõ hơn vai trò cũng như tầm quan trọng của thiết bị. Đồng thời có phương án thi công hiệu quả nhất.