Nhà vệ sinh trên phòng khách – Những cấm kỵ và cách hóa giải

Phong thủy trong xây dựng là yếu tố quan trọng mà gia chủ cần vô cùng chú ý. Trong đó, nhà vệ sinh  tuy là khu phụ nhưng lại có tầm ảnh hưởng lớn đến vượng khí cả ngôi nhà. Vị trí xây dựng, cách bố trí sắp đặt, có nên đặt nhà vệ sinh trên phòng khách là những vấn đề rất được quan tâm khi nghiên cứu bản thiết kế hoàn chỉnh cho ngôi nhà. Cùng tìm hiểu những yếu tố trên và cách hóa giải chúng trong bài viết dưới đây nhé

Phong thủy nhà vệ sinh trên phòng khách

nhà vệ sinh trên phòng khách

Mua đất, xây nhà luôn được xếp vào những việc đại sự với mỗi con người.  Không chỉ là chỗ ở, nơi sinh hoạt, căn nhà hợp phong thủy theo quan niệm dân gian còn có thể mang đến tài phú, bình an cho cả gia đình.

Theo phong thủy, nhà vệ sinh trên phòng khách là điều đại kỵ, nên tránh xây dựng. Nhà vệ sinh là khu phụ chứa uế khí, nơi mang tính âm trong nhà. Bên cạnh đó, nhà vệ sinh còn là nơi tập trung xả chất thải, luôn ẩm thấp, lạnh lẽo trong nhà. Vì vậy, đặt nhà sinh trên phòng khách  được xem là điều xui xẻo, ảnh hưởng đến vận khí cả ngôi nhà.

Bên cạnh đó, phòng khách luôn được coi là nơi trang trọng, thể hiện vị thế và thẩm mỹ của chủ nhà. Chính vì vậy, việc xây nhà vệ sinh tại đây gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến nguồn khí lưu thông. Những uế khí, chất xả từ nhà sinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tàu vượng và sinh hoạt của gia đình.

Cách hóa giải nhà vệ sinh ở trên phòng khách

Có hai cách hóa giải chính với nhà vệ sinh trên phòng khách là chuyển chức năng phòng hoặc thay đổi một số chi tiết trong nhà vệ sinh.

nhà vệ sinh trên phòng khách

Nếu nhà có đủ diện tích, cách tốt nhất là bạn nên di dời nhà vệ sinh ra khu vực khác. Vị trí nhà vệ sinh có thể đổi thành các phòng khác để tiết kiệm không gian. Phương pháp này không yêu cầu nhiều hiểu biết về phong thủy nhưng lại khó thực hiện với những ngôi nhà thiếu diện tích.  

Nếu đã lỡ xây dựng hay không thể chuyển vị trí, bạn có thể thực hiện một số thay đổi để hóa giải điều xui:

  • Đổi vị trí bồn cầu chệch đi khoảng 15 độ so với hướng cũ
  • Đặt thêm cây xanh, các loại sáp thơm hay tinh dầu để khử mùi hôi, ngăn cản uế khí
  • Vệ sinh thường xuyên, đảm bảo khu vực vệ sinh luôn khô ráo và sạch sẽ
  • Đóng cửa nhà sinh sau khi sử dụng. Bạn cần đặc biệt tránh để cửa mở hướng thẳng ra phòng khách.

Các vị trí đại kỵ của nhà vệ sinh

Hướng Tây Nam và Đông Nam

hướng địa kỵ xây nhà vệ sinh

Theo phong thủy, hai hướng Tây Nam và Đông Nam là hướng lành, đem  lại tài lộc và vượng khí cho ngôi nhà. Chính vì thế, nếu xây nhà vệ sinh trên phòng khách theo hướng này có thể ảnh hưởng, mất may mắn. Thậm chí, theo nhiều chuyên gia phong thủy, việc giật nước nhà vệ sinh cũng có thể khiến vận khí trôi mất.

Hướng Bắc và Đông Bắc

Trong ngũ hành phong thủy, Bắc và Đông Bắc là hai hướng dễ gặp hậu quỷ môn. Điều này khi gặp ám khí nặng nề của nhà vệ sinh có thể gây nên những tác động xấu đến gia chủ. Thời gian dài, gia chủ có thể mắc phải bệnh tật thường xuyên hay các vận xui trong cuộc sống, công việc không thuận lợi.

Không đặt nhà vệ sinh chính giữa nhà

Trước hết, nhà vệ sinh xây giữa nhà gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng, ô nhiễm không khí. Cùng với đó, nhà vệ sinh và vị trí giữa nhà thuộc hia hành Thủy và Thổ, khắc nhau. Đặt nhà vệ sinh tại khu vực này sẽ gây nên nhiều điều xui xẻo cho gia đình bạn.

Tránh xây nhà vệ sinh đối diện với cửa chính hoặc ngay cổng

Bước chân vào cửa, cổng mà gặp nhà vệ sinh thì quá mất thẩm mỹ phải không nào ? Chưa kể, nhà vệ sinh hướng thẳng cửa là một trong những đại kỵ nhất khi xây dựng. Cần tuyệt đối tránh đặt nhà vệ sinh ở vị trí này để tránh bệnh tật, xui xẻo cho người nhà. Đặc biệt, theo quan niệm, nhà vệ sinh hướng cửa sẽ dễ gây nên những bệnh về bàng quang, suy giảm tinh thần và sức khỏe.

Nhà vệ sinh kín gió và không gian hẹp

nhà vệ sinh trên phòng khách
Nhà vệ sinh phải được xây dựng thoáng khí, rộng rãi

Không gian quá nhỏ và kín gió là môi trường thuận lợi để mùi hôi và các vi khuẩn phát triển. Cùng với đó, không gian này còn tạo sự bí bách, khó chịu, tinh thần không thoải mái. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên xây dựng nhà vệ sinh có cửa sổ hoặc quạt thông gió, đảm bảo không khí được lưu thông dễ dàng, khử bay mùi hôi.

Không đặt nhà vệ sinh gần phòng bếp

nhà vệ sinh trên phòng khách

Cũng giống như nhà vệ sinh trên phòng khách, bếp cũng là nơi rất kỵ nhà vệ sinh. Mùi từ nhà vệ sinh cũng như đường ống thải đặt gần nhau có thể gây mất vệ sinh khi nấu nướng. Cùng với đó, hành Thủy của nhà vệ sinh và hành Hỏa của bếp còn đặc biệt tương khắc, dễ gây nên bất ổn cho gia đình.