Cách sửa vòi nước bồn rửa mặt bị rò rỉ nước, bị hỏng hiệu quả

Vòi nước bồn rửa mặt là một trong những bộ phận được sử dụng thường xuyên nhất nhưng cũng dễ gặp phải những vấn đề hư hỏng nhất trong gia đình. Với một vài lỗi nhỏ, dễ xử lý, thay vì tìm đến những thợ sửa chuyên nghiệp, bạn có thể áp dụng những cách sửa vòi nước bồn rửa mặt để nhanh chóng khắc phục tình trạng này

Cách sửa vòi nước bồn rửa mặt hiệu quả

Khóa van nước

cách sửa vòi nước bồn rửa mặt

Bước đầu tiên trong cách sửa vòi nước bồn rửa mặt chính là khóa van nước. Van nước khóa chặt giúp xác định tình trạng rò rỉ cũng như thuận tiện thao tác. Để thực hiện khóa chặt van nước, bạn cần chuẩn bị những đồ sau:

  • Dụng cụ cờ lê, nên chọn loại cờ lê có thể điều chỉnh kích thước
  • Tuốc nơ vít với thiết kế phần đầu dễ tháo rời ốc
  • Ngoài ra, nên chuẩn bị những dụng cụ khác như keo dán ống, đệm cao su, băng tan, …

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, bạn tiến hành khóa chặt đường ống nước để tiến hành sửa chữa. Van nước khóa chặt, đảm bảo không còn nước chảy qua vòi giúp xác định điểm rò rỉ cũng như đảm bảo an toàn khi sửa chữa. Đồng thời, bạn có thể chèn nút cao su vào lỗ thoát nước tránh việc ren ốc bị thất lạc.

Tháo mở vòi nước

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại vòi nước với hình dạng khác nhau.  Trong số đó, dạng vòi nước gập gù, có van gập. Loại van nước này có hai phần chính là vỏ kim loại ngoài cũng lớp lỗi cấp nước bên trong. Phân lõi được chia thành 2 phần nước nóng và lạnh, cũng là bộ phận chính thường gây rò rỉ.

Để tiến hành cách sửa vòi nước bồn rửa mặt, trước hết, cần tháo rời bên ngoài. Trước tiên, sử dụng tuốc nơ vít cạy mở phần có nút xanh đỏ trên thân vòi rửa. Với những loại vòi khác, bạn cũng có thể tìm kiếm vị trí mở thường đặt tại logo của sản phẩm. Tiếp theo, tháo rời phần ốc vít bảo vệ, tuyệt đối phải giữ lại ốc này để lắp trở lại sau khi sửa chữa.

Nhấc nhẹ phần tay gạt vòi nước lên, sau đó dùng kìm xoáy phần ren từ bên trong nắp đậy. Ở bước này, bạn cần thực hiện thật từ từ, cẩn thận tránh làm vỡ phần ren vòi.  Lớp vỏ bên ngoài sau khi đã được tháo rời, bạn có thể bắt đầu các cách sửa vòi nước bồn rửa mặt,kiểm tra kỹ lưỡng phần lõi trong.

Thực hiện sửa vòi nước

cách sửa vòi nước bồn rửa mặt

Có rất nhiều cách sửa vòi nước bồn rửa mặt, tùy vào tình trạng mà lựa chọn những biện pháp khác nhau. Sau khi tháo rời vỏ ngoài, bắt đầu tiến hành lõi bên trong và thực hiện các cách sửa chữa. Hầu hết nguyên nhân của rò rỉ nước đều xuất hiện từ vòng đệm cao su giữa những phần lõi. Sử dụng nhiều, vặn mở quá nhiều khiến  phần đệm cao su bị kéo dãn, dễ bị ăn mòn.

Ngoài phần đệm cao su, phần lõi bên trong cũng cần được khắc phục cẩn thận để cải thiện tình trạng rò rỉ nước. Kiểm tra và tháo rời phần van đĩa điều tiết nước bằng kìm. Nhẹ nhàng tháo van theo chiều ngược kim đồng hồ và kiểm tra độ nguyên vẹn của van điều tiết. Van điều tiết nếu sứt mẻ hoặc quá bẩn đều có thể khiến nước bị rò rỉ. Vì vậy, nếu  gặp trường hợp này, cần thay mới hoặc vệ sinh lại van đĩa.

Sau khi kiểm tra và hoàn thiện, bạn cẩn thận lắp lại từng bộ phận theo thứ tự tháo lắp. Cách sửa vòi nước bồn rửa mặt khá tương tự nhau, tuy nhiên, cần lưu ý thực hiện thật nhẹ nhàng để tránh  sứt gãy các bộ phận.

Cách sửa vòi nước bồn rửa mặt INAX

Bồn rửa mặt INAX có cấu tạo khá tương đồng nên bạn cũng có thể áp dụng các cách sửa vòi nước bồn rửa mặt thông thường với bồn rửa INAX. Để thực hiện, bạn vẫn cần những dụng cụ quen thuộc như: cờ lê, tua vít, các gioăng cao su, giẻ lau.

Bước 1: Khóa nguồn nước và van nước chính

Trước khi tiến hành xử lý, bạn cần khóa mọi nguồn nước và mọi đường cung cấp nước đến bồn rửa. Để chắc chắn, sau khi tắt nước xong bạn có thể tiến hành xả vòi để kiểm tra.

Bước 2: Tháo lần lượt từng bộ phận từ ngoài vào trong

tháo rời từng bộ phận vòi nước

Lần lượt tháo rời từ nắp, tay cầm đến các bộ phận ốc bảo vệ. Lưu ý thao tác thật nhẹ nhàng tránh hư hỏng, nứt gãy.

Bước 3: Kiểm tra độ bền vòng đệm cao su

cách sửa vòi nước bồn rửa mặt

Ở bước này, bạn kiểm tra chắc chắn tình trạng các gioăng cao su. Nếu vòng cao su có dấu hiệu nằm sai vị trí hoặc hư hỏng, cũ rách thì cần thay mới và đưa vào đúng vị trí ngay lập tức.

Bước 4: Kiểm tra van điều tiết nước

Van điều tiết nước cũng là phần dễ bám chất cặn bẩn khiến nước khó lưu thông. Cùng với đó, khi thay van đĩa cần lưu ý, van đĩa còn nguyên vẹn và cùng loại với van đĩa cũ.

Bước 5: Lắp lại các bộ phận theo quy trình ngược lại

lắp lại các bộ phận

Sau khi đã hoàn thành khắc phục sự cố, bạn tiến hành lắp đặt lại theo quy trình ngược lại khi tháo rời. Chú ý lắp đặt đầy đủ các bộ phận, các vòng cao su tránh làm hư hỏng khi sử dụng.

Video xử lý vòi nước bị rò rỉ nước ở chỗ thân vòi

Video hướng dẫn sửa vòi nước chậu rửa mặt bị hỏng

Với những cách sửa vòi nước bồn rửa mặt siêu dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục sự cố gia đình, giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả. Tuy nhiên, nếu vòi nước gặp vấn đề phức tạp, bạn nên tìm đến những dịch vụ xử lý sửa chữa đường ống chuyên nghiệp để đảm bảo sinh hoạt gia đình luôn ổn định.