11 bước sửa vòi nước rưả bát bị rò rỉ dễ dàng tại nhà

Bồn rửa bát, chén đĩa khi bị rò rỉ không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt mà còn gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Áp dụng ngay những cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ siêu dễ dàng sau đây sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng này hiệu quả hơn đấy.

Nguyên nhân khiến vòi nước rửa bát dễ bị rò rỉ

Cách sửa vòi nước rửa bát rò rỉ

Vòi nước rửa bát bị tắc nghẹt rò rỉ, là hiện tượng thường gặp sau một thời gian dài sử dụng mà không được bảo dưỡng thường xuyên. Vòi nước bị rò rỉ khiến nước không tự ngắt, vẫn chảy thành giọt dù đã khóa van gây nên lãng phí nguồn nước. Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên tình trạng rò rỉ, tắc nghẹt vòi rửa bát. Nguyên nhân  thường gặp nhất là việc các vòi nước bị oxi hóa sau thời gian dài sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao.

Ngoài ra, ống dẫn của vòi rửa bát còn có thể bị tắc nghẹt, rò rỉ do chất cặn bẩn đóng lại hoặc vòi bị gãy, vỡ do va chạm. Việc xác định nguyên nhân chính xác là vô cùng quan trọng, giúp bạn tìm được cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ chính xác và hiệu quả nhất.

Video hướng dẫn sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ

Video hướng dẫn bảo dưỡng vòi nước rửa bát bị rò rỉ

Hướng dẫn chi tiết các bước sửa vòi nước bị rò rỉ

Nhiều trường hợp vòi nước bị rò rỉ không quá nghiêm trọng, bạn có thể áp dụng cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ với 11 bước cơ bản sau đây

Chuẩn bị và tháo rời

Bước 1: Để áp dụng chính xác cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ, trước tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau:

  • Cờ lê với kích cỡ linh hoạt, có thể tự điều chỉnh
  • Tuốc nơ vít loại có đầu chữ thập
  • Một dao lưỡi mỏng
  • Một miếng rửa chén bát loại mềm

Cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ

Bước 2: Sau khi chuẩn bị đầy đủ, bạn sẽ bắt tay vào những bước thao tác chính. Trước khi tháo lắp và sửa chữa, cần đảm bảo đã tắt nguồn nước hoàn toàn. Khóa toàn bộ van nguồn nước, các đường ống dẫn nước đến vòi cần sửa. Kiểm tra chắc chắn đã khóa tất cả nguồn nước và thực hiện xả toàn bộ lượng nước còn sót lại trong đường ống. Đồng thời, bạn cũng nên chặn tắt cả lỗ thoát nước, đường ống có trên bệ rửa ngăn những bộ phận của vòi nước bị thất lạc khi tháo rời.

Bước 3: Thật nhẹ nhàng tháo rời nắp tay vặn của vòi nước. Thao tác của bạn phải thật nhẹ nhàng, tránh làm xước hay sứt mẻ các bộ phận khác.

Bước 4: Sử dụng tuốc nơ vít chữ thập đã chuẩn bị trước để tháo rời các ốc bảo vệ và tay gạt của vòi nước.

Cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ
Nhẹ nhàng tháo rời và kiểm tra từng bộ phận của vòi nước

Bước 5: Tháo phần đệm cao su khỏi ống nước. Kiểm tra xem đệm cao sự có bị hư hỏng hay biến dạng gì không. Nếu phát hiện hư hỏng, bạn nên lập tức thay vòng cao su mới để cải thiện tình trạng rò rỉ.

Kiểm ra và thay thế từng bộ phận

Bước 6: Sử dụng cờ lê để tháo van vòi nước. Lưu ý khi thực hiện tháo lắp cần thao tác ngược chiều kim đồng hồ một cách thật nhẹ nhàng.

Bước 7: Kiểm tra kĩ càng van điều tiết, tránh tuyệt đối không sử dụng can khi có dấu hiệu sứt mẻ, hư hỏng.

Cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ

Bước 8: Sử dụng miếng rửa bát mềm làm sạch toàn bộ van đĩa, đường ống và các bộ phận của vòi nước.

Bước 9: Thay mới những chi tiết hư hỏng như van đĩa,nút van khóa, nệm cao su trong quá trình lắp đặt

Bước 10: Tuyệt đối lưu ý sử dụng đúng loại van cho khóa nước nóng lạnh riêng. Đây là khâu khá khó trong cách sửa vòi nước rửa bát rò rỉ nên nếu bạn không phân biệt được, hãy  hỏi kỹ người bán về 2 loại van đĩa này là lựa chọn cho phù hợp.

Bước 11: Thao tác lắp lại toàn bộ các bộ phận theo thứ tự ngược lại. Thực hiện cẩn thận tránh để sót chi tiết .

Cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ trên tuy nhiều bước nhưng lại vô cùng dễ thực hiện, không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn không tự tin tháo lắp hay trường hợp rò rỉ nghiêm trọng, bạn nên chủ động tìm đến dịch vụ sửa chữa và khắc phục sự cố ống nước, vòi nước của Hưng Thịnh để đảm bảo hiệu quả và an toàn nhé.