Bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn

Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số thông tin về bể tự hoại 3 ngăn. Không chỉ là những nguyên lý hoạt động, cấu tạo như trước đây nữa. Mà sẽ mở rộng ra về vấn đề bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn. Tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại. Cùng tìm hiểu nhé.

Bể tự hoại là gì? Hãy cùng tìm câu trả lời ở trong link này nha: https://thongtacconghanoi.net/nguyen-ly-be-tu-hoai-3-ngan/

Bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn:

bể tự hoại 3 ngăn
Mặt cắt A-A bể phốt, bể tự hoại

bể tự hoại 3 ngăn

bể tự hoại 3 ngăn
Mặt cắt B-B bể chứa

bể tự hoại 3 ngăn

bể tự hoại 3 ngăn
Tấm đan T3 bể chứa
bể tự hoại 3 ngăn
Bảng thống kê cốt thép bể phốt

Bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn:

Chúng tôi xin đề cập đến các bạn bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn thông dụng.

bể tự hoại 3 ngăn

Một số lưu ý nho nhỏ:

Tổng số người sinh hoạt của gia đình qua đó tính toán lượng chất thải trung bình đổ xuống bể tự hoạt trong 1 ngày là khoảng bao nhiêu khối.

Vị trí đặt bể chỗ nào hợp lý nhất cho quá trình sinh hoạt cũng như thông hút sau này.

Xem thêm : Thông tắc cống tại Đống Đa

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn 

Nguyên lý của bể tự hoại 3 ngăn có 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng. Hoặc 1 ngăn chứa, 1 ngăn lọc, 1 ngăn lắng. Còn tùy thuộc theo các kích thước của các công trình diện tích rộng hay hẹp để thiết kế bể tự hoại sao cho hợp lý với thiết kế của từng ngôi nhà.

bể tự hoại 3 ngăn

Thông thường ngăn chứa sẽ chiếm 1/2 tổng diện tích của thiết kế.

Ngăn lọc và ngăn lắng mỗi thì chiếm 1/4 tổng diện tích của bản vẽ. Cũng tùy thuộc vào lượng sinh hoạt nhiều hay ít để thiết kế sao cho hợp lý nhất.

Để dễ dàng sử dụng cũng như khi bể phốt đầy bạn nên để 3 ống phi 110 trở nên để khi hút bể phốt được dễ dàng hơn.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn 

Có thể hiểu đơn giản là: Sau khi bạn đi vệ sinh xong, ấn nút xả nước. Thì chất thải sẽ trôi xuống bể tự hoại và đi vào ngăn chứa. Các loại chất thải kiểu dạng như Hydro, cacbon, đạm, chất béo, chất xơ có trong phân, nước tiểu,.. sẽ được phân hủy bởi các vi khuẩn kỵ khí cũng như các loại nấm men trong bể phốt.

bể tự hoại 3 ngăn

Khoảng 1 thời gian khá lâu và liên tục, thì chất thải sẽ trở thành dạng bùn, và lắng xuống đáy bể chứa. Mùi hôi vì thế mà cũng được giảm bớt.

Bạn nên hạn chế việc sử dụng các nước tẩy bồn cầu, như thế sẽ làm chết một lượng lớn vi khuẩn có lợi cho quá trình phân hủy trong bể tự hoại. KHiến cho quá trình này diễn ra lâu hơn.

Các loại bể tự hoại – và tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn.

Đối với bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch.

Ở loại bể này, thì yêu cầu là phải xây bằng tường đôi (có độ dày khoảng 220mm) hoặc dày hơn thì cũng không sao 😀 Xếp gạch 1 hàng dọc, 1 hàng ngang. Xây bằng gạch đặc mác 75 và vữa xi măng cát vàng mác 75. Mạch vữa phải no, dày đều nhau. Và cần miết thật kỹ để không bị hở mạch hoặc nứt tường bể tự hoại sau này.

Cả mặt trong và mặt ngoài của bể tự hoại 3 ngăn phải được trát vữa xi măng cát vàng mác 75, dày 20mm, chia làm 2 lớp: lớp đầu dày 10mm có khía bay, lớp ngoài dày 10mm, trát vữa phải miết kỹ, ngoài cùng đánh màu xi măng nguyên chất chống thấm. Và bạn cũng nên lưu ý một điều, đó là phải chọn xi măng chuyên dụng để xây bể nhé.

bể tự hoại 3 ngăn

Ở tại các góc bể tự hoại 3 ngăn ( phần ở giữa thành với thành bể và giữa thành với đáy bể) phải trát nguýt góc. Đặt các tấm lưới thép có kích thước khoảng 10×10 mm chống nứt và chống thấm vào trong lớp vữa trong khi trát mặt trong tường bể, một phần lưới nằm trên đáy bể ít nhất 200mm.

Nếu mực nước ngầm quá cao thì phải tiến hành chèn thêm ít nhất một lớp đất sét dày ít nhất khoảng 100mm xung quanh bể. Đáy bể phải được làm bằng bê tông cốt thép, đổ liền khối với dầm bao quanh chu vi bể ở chân tường, chiều cao tối thiểu 100mm để chống thấm cho bồn cầu.

Bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông, cốt thép đúc sẵn toàn khối.

bể tự hoại 3 ngăn

Với loại bể tự hoại kiểu này thì tại vị trí nắp bể tự hoại và ống dẫn truyền giữa các ngăn cũng như ống dẫn nước vào và ra phải được giăng kín tuyệt đối. Tốt nhất làm bằng cao su chịu được nước, nhiệt và hóa chất loại nhẹ.

Các ống dẫn nước vào, ra và giữa các ngăn của bể tự hoại 3 ngăn.

Về phần này, yêu cầu là phải được đặt so le với nhau. Để quãng đường mà nước chảy trong bể phải là dài nhất. Đoạn ống nước thải thì nên đặt nằm ngang. Độ dốc khoảng 2%, chiều dài thì không quá 12m.

bể tự hoại 3 ngăn

Ống dẫn chất thải vào, và ra khỏi bể thì nên lắp ống hình chữ T. Đường kính của ống tối thiểu 100mm. Đầu trên phải cao hơn mặt nước, đầu dưới ngập cách mặt nước khoảng 400mm, để tránh lớp váng trên bề mặt bể. Cốt đáy ống vào hơn đáy ống ra là 50mm.

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến:

bể tự hoại 3 ngăn

Một số lưu ý khi làm bể tự hoại 3 ngăn:

  • Độ sâu từ đáy đến mặt nước không được xây dựng thấp hơn 1.2m.
  • Chiều rộng hay đường kính của bể chứa thấp nhất là 0,7m. Đối với những dạng bể tự hoại hình chữ nhật, thì phải để ý đến tỷ lệ chiều dài, chiều rộng là 3:1
  • Xem xét lượng nước thải sử dụng trong 1 ngày để xây bể. Nên chọn bể 3 ngăn thì sẽ thích hợp hơn đối với trường hợp lưu lượng nước thải lớn hơn 10m3/ ngày và dưới 20m3/ ngày
  • Khi tiến hành xây dựng bể tự hoại 3 ngăn hay bất kỳ dạng bể tự hoại nào các bạn cũng cần thao tác cẩn thận. Kiểm tra các chi tiết, kết cấu của bể một cách cẩn thận để tránh làm giảm tuổi thọ của bể.

Một số hình ảnh bể tự hoại 3 ngăn trong thực tế:

bể tự hoại 3 ngăn

bể tự hoại 3 ngăn

bể tự hoại 3 ngăn