Trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường sạch đẹp

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng và để lại nhiều hậu quả nặng nề cho con người. Do đó, việc bảo vệ môi trường trở thành mối quan tâm và là trách nhiệm hàng đầu của mọi công dân. Vậy, với những người đang ngồi trên ghế nhà trường thì trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp.

Trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường

Để bảo vệ môi trường, học sinh sinh viên cần phải tự giác và thực hiện những điều sau:

  • Tuân thủ đúng chính sách và pháp luật của nhà nước về bảo vệ tài nguyên, môi trường
  • Tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường diễn ra tại địa phương, khu vực sinh sống
  • Vận động mọi người cùng thực hiện và lên án các hành vi vi phạm

Mặc dù vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng các em hoàn toàn có thể thực hiện nững hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống tự nhiên. Hiện nay, bộ phận học sinh sinh viên chiếm số lượng lớn trong tổng thể dân số, do đó vai trò, trách nhiệm của các em vô cùng lớn.

Đặc biệt, khi mọi người đều nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thì hành động này sẽ lan tỏa đến mọi người xung quanh. Tùy theo khả năng của mình mà các em học sinh, sinh viên sẽ có những biện pháp thực hiện khác nhau nhằm giữ gìn môi trường ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Để bảo vệ môi trường, học sinh cần tuân thủ nghiêm túc các hành động sau:

Dọn dẹp vệ sinh lớp học, khuôn viên nhà ở

Dọn dẹp vệ sinh lớp học hay khuôn viên nhà trường cũng là một trong những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường của các em học sinh. Hàng ngày, hàng tuần các em cần trực nhật vệ sinh lớp, lau chùi bàn ghế, quét sân trường,….đây đều là những hành động góp phần nâng cao môi trường sống.

Vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi

Trách nhiệm của học sinh trong bảo vệ môi trường là việc xứt rác đúng nơi quy định và không xả rác bừa bãi. Rác thải là lý do khiến môi trường ô nhiễm, do đó nếu nhận thức được điều này, môi trường sống sẽ được cải thiện.

Hạn chế sử dụng túi nilon

Túi nilon rất khó để phân hủy, hơn nữa quy trình sản xuất túi cũng tiêu tốn lượng dầu khí cũng như hóa chất, phẩm màu. Do đó, việc hạn chế sử dụng túi nilon cũng là một trong những cách để các em học sinh bảo vệ môi trường.

Thay vì dùng túi nilon, các em có thể dùng giấy báo, hoặc lá chuối để gói đồ hoặc có thể mang theo hộp thức ăn nhỏ mỗi sáng để mua đồ ăn.

Tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt

Để tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt, các em có thể thực hiện như sau:

  • Đối với nguồn điện: Trong những giờ học thể dục ngoài trời nên tắt điện trong phòng học. Ra về nhớ đóng cửa sổ và tắt hết điện. Chỉ bật điện khi thực sự cần thiết.
  • Đối với nguồn nước: Không xả nước tùy tiện, chỉ sử dụng lượng nước vừa đủ để rửa tay, luôn khóa chặt vòi nước sau mỗi lần sử dụng.

Tích cực trồng cây xanh

Với các em học sinh, việc trồng cây xanh trong khuôn viên trường học hay nhà ở cũng là một trong những hành động thể hiện trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường.

Hăng hái tham gia các phong trào bảo vệ môi trường

Tùy theo độ tuổi và khả năng mà các em có thể lựa chọn các hoạt động bảo vệ môi trường phù hợp nhất. Với những em học sinh nhỏ tuổi, các em có thể đăng ký tham gia các cuộc thi có liên quan đến bảo vệ môi trường do nhà trường tổ chức để trang bị thêm nhiều kiến thức mới.

Còn những em học sinh, sinh viên lớn hơn, các em có thể đăng ký tham gia các câu lạc bộ, phong trào hay các tổ chức bảo vệ môi trường theo quy mô lớn.

Không tiếp tay cho hành vi gây tổn hại đến môi trường

Một số hành vi gây hại cho môi trường như: chặt phá rừng, buôn bán động vật hoang giã, vứt rác bừa bãi,….các em cần phải lên án ngay cho thầy cô và chính quyền địa phương. Không tiếp tay cho các hành vi tổn hại đến môi trường cũng là một trong những cách bảo vệ môi trường hiệu quả đấy!

Vai trò của học sinh trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã

Vai trò của học sinh trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã

Vai trò của học sinh trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã được cụ thể bằng những hành động sau:

  • Nâng cao ý thức và chấp hành đúng mọi quy định về bảo vệ thiên nhiên hoang dã theo quy định của pháp luật.
  • Tuyên truyền, giáo dục đến mọi người xung quanh để họ hiểu biết từ đó có ý thức và các hành động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường sống tự nhiên
  • Tuyên truyền gia đình, hàng xóm cùng hành động để bảo vệ thiên nhiên hoang dã.

Hi vọng rằng thông qua bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường. “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” – Những hành động nhỏ nhưng thiết thực và ý nghĩa của các em sẽ cùng chung tay để gìn giữ và bảo vệ môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh sạch.

Điểm: 4.3 (20 bình chọn)

Leave a Reply

Call Now