Tác Hại Của Việc Xả Rác Bừa Bãi (VIDEO + HÌNH ẢNH)

Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nay là xả rác bừa bãi. Đây là thực trạng diễn ra phổ biến và dễ thấy tại các tỉnh, thành phố lớn. Việc vứt rác không đúng nơi quy trịnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đất, nước, không khí và khiến chất lượng cuộc sống đi xuống. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày rõ hơn về thực trạng cũng như hậu quả của việc xả rác bừa bãi.

Video hậu quả của việc xả rác bừa bãi

Thực trạng của việc xả rác bừa bãi hiện nay

Tại nước ta, không khó để bắt gặp hình ảnh rác thải vứt bừa bãi tại các khu dân cư, tuyến đường hay công trình công cộng. Đây dường như đã trở thành thói quen rất khó thay đổi của đa số người dân Việt Nam.

Đặc biệt, sau các dịp lễ, tại các khu vui chơi giải trí, địa điểm du lịch lượng rác thải lại càng lớn. Mặc dù bộ phận vệ sinh làm việc thường xuyên nhưng vấn đề này cũng chưa được giải quyết triệt để.

Thậm chí, ngay cả khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng như xe bus hay ngay tại rạp chiếu phim, vẫn có một bộ phận không nhỏ người dân thiếu ý thức, vứt túi nilon, thức ăn thừa một cách ngang nhiên.

Nguyên nhân xả rác bừa bãi

Xả rác bừa bãi do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan, cụ thể như sau:

Nguyên nhân chủ quan

Do ý thức và thói quen hình thành từ lâu của một số bộ phận người dân. Thậm chí một số người không có hiểu biết và ý thức kém trong việc bảo vệ môi trường. Ngoài ra, một số người mặc dù có ý thức bảo vệ nhưng lại thờ ơ, không lên tiếng trước hành động xả rác bừa bãi.

Nguyên nhân khách quan

Nhà nước chưa có các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở và chế độ xử phạt nghiêm để thay đổi thói quen của người dân.

Tác hại của việc xả rác bừa bãi

Việc xả rác bừa bãi không chỉ làm ô nhiễm môi trường đất, nước, không kí mà còn làm mất mĩ quan đô thị. Đặc biệt, việc vứt rác không đúng nơi quy định còn khiến hệ thống cống rãnh bị tắc nghẽn, nguồn nước thải không trôi dẫn đến ngập lụt khi mưa lớn.

Ngoài ra, việc vứt rác bừa bãi còn là nguy cơ xuất hiện các mầm bệnh, đặc biệt là bệnh về đường hô hấp. Tình trạng sức khỏe của con người ngày càng đi xuống, nguy cơ mắc các bệnh lạ, nguy hiểm càng cao.

Xả rác bừa bãi sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hiện nay đã có các chế tài xử phạt với những trường hợp xả rác bừa bãi. Theo Điểm B, Điểm C, Điểm D Khoản 2 Điều 7 Nghị định Điểm d Khoản 2 Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP và Điểm C, D Khoản 1 Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định:

  • Phạt tiền 1 triệu đến 2 triệu với một trong những hành vi: Tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng; Đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì khác vào hố ga, hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường; Để rác, chất thải, xác động vật hoặc bất cứ vật gì khác mà gây ô nhiễm ra nơi công cộng hoặc chỗ có vòi nước, giếng nước ăn, ao, đầm, hồ mà thường ngày nhân dân sử dụng trong sinh hoạt làm mất vệ sinh.
  • Còn tại Điều 20, Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng; Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Một số hình ảnh xả rác bừa bãi

Dưới đây là một số hình ảnh xả rác bừa bãi mà bạn có thể tham khảo:

Khắc phục hiện tượng xả rác bừa bãi

Để khắc phục hiện tượng xả rác bừa bãi, bạn có thể áp dụng một trong các biện pháp sau:

Nâng cao ý thức người dân

Tình trạng xả rác không đúng nơi quy định là do ý thức của người dân. Do đó, muốn chấm dứt tình trạng này cần phải nâng cao ý thức của một số bộ phận người dân.

Theo đó, có thể tiến hành việc tuyên truyền tại địa phương về hậu quả của việc vứt rác vừa bãi. Ai là người phải trực tiếp gánh chịu,…từ đó họ sẽ có ý thức hơn trong việc đổ và xử lý rác thải.

Dựng biển cấm xả rác

Để ngăn chặn tình trạng này, các cơ quan ban ngành cần xây dựng biển cấm đổ rác và phối hợp với người dân để giám sát tại các khu vực đã làm biến cấm. Nếu phát hiện hành vi sai trái cần xử phạt thật nghiêm.

Mở các cuộc thi về chủ đề bảo vệ môi trường

Việc mở các cuộc thi bảo vệ môi trường cũng là biện pháp ngăn chặn xả rác bừa bãi. Tiến hành khen thưởng, tuyên dương các cá nhân có những hành động đẹp như trồng cây xanh, thu gom rác, vứt rác đúng quy định,….

Xả rác bừa bãi là hành động thiếu ý thức và đáng lên án. Do đó, hãy cùng nhau chung tay để xây dựng, bảo vệ môi trường trường xanh sạch đẹp và mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Leave a Reply

Call Now