Đặt lịch hẹn

  Họ tên *
  Chọn dịch vụ
  Chọn thời gian
  Số điện thoại liên lạc*
  Địa chỉ
  Trang chủ | 10 Việc nhỏ – lợi ích lớn học sinh cần làm để bảo vệ môi trường

  10 Việc nhỏ – lợi ích lớn học sinh cần làm để bảo vệ môi trường

  By Hưng Thịnh | Updated on 07/05/2024

  Ô nhiễm môi trường là một trong những chủ đề “nóng” được cả thế giới quan tâm và khắc phục ô nhiễm môi trường là một nhiệm vụ hàng đầu và cấp bách nhất trên toàn cầu. Con người chúng ta đang bị đe dọa, cuộc sống bị ảnh hưởng bởi hàng loạt các nguyên nhân do biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và bản thân chúng ta đang là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ vấn đề này. Bởi vậy, trong bài viết này tôi và bạn sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về ô nhiễm môi trường và đưa ra những giải pháp hữu ích để làm giảm thiểu tối đa sự ô nhiễm này!

  bảo vệ môi trường

  Bảo vệ môi trường là gì?

  Như chúng ta đã biết, cả thế giới đang bước vào thời kì công nghiệp hóa hiện đại hóa, các nước hướng tới phát triển nền công nghiệp và công nghệ, cuộc sống ngày càng nâng cao cũng đồng nghĩa với các rủi ro đi kèm. Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay không chỉ là vấn đề riêng của cá nhân hay một đất nước nào cả mà đó là vấn đề chung của cả thế giới, từ đô thị đến nông thôn, từ đồng bằng ra biển cả, đồi núi hay sa mạc,…

  Chúng ta đang được sống trong môi trường tự nhiên và nhân tạo. Xung quanh là cây cối, động thực vật, tài nguyên khoáng sản,nhà cửa, công ty,…Để đảm bảo mình luôn được sống trong môi trường trong lành ít độc hại thì việc chúng ta cần làm đó chính là bảo vệ môi trường. Vậy bảo vệ môi trường là gì nhỉ?

  Bảo vệ môi trường là các hoạt động cải thiện môi trường và giữ cho môi trường của chúng ta luôn xanh – sạch – đẹp, không khí trong lành, dễ chịu. Bảo vệ môi trường còn giúp đảm bảo cân bằng hệ sinh thái, bên cạnh đó khắc phục những hậu quả mà con người tác động đến môi trường tự nhiên.

  Hiện nay rất dễ để chúng ta nhận thấy rằng môi trường đang bị ô nhiễm như thế nào. Vậy nên việc bảo vệ môi trường xuất phát từ ý thức của mỗi cá nhân. Mỗi người góp một vài hành động nhỏ sẽ tạo nên những hành động lớn.

  Từ những điều nhỏ nhất như vứt rác đúng nơi quy định, dùng túi giấy thay túi nilong, gom nhặt chai nhựa mang đi tái chế. Bản thân chúng ta đang là những học sinh, sinh viên – mầm non tương lai của đất nước, chúng ta hoàn toàn có thể góp sức mình, chung tay cùng tất cả mọi người trong việc bảo vệ môi trường.

  bảo vệ môi trường

  Xem thêm: những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

  10 việc làm nhỏ – lợi ích lớn để bảo vệ môi trường

  Các bạn đang tự hỏi rằng “vậy mình cần làm gì để bảo vệ môi trường?” thì sau đây tôi sẽ gợi ý cho bạn một vài hành động đơn giản như sau:

  • Rút các phích khỏi ổ cắm khi không sử dụng

  rút phích cắm điện khi không sử dụng

  Nếu tất cả các phích cắm điện của những thiết bị điện như: máy tính, tivi, quạt điện, điều hòa,… đều được rút ra khỏi ổ cắm khi không sử dụng thì lượng điện năng tiết kiệm được là không hề nhỏ. Có một lưu ý nhỏ dành cho chúng ta là “tắt thôi chưa đủ”.

  Mọi người thường nghĩ chỉ cần tắt khi không sử dụng thôi là đã tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy, nhiều thiết bị điện tử vẫn ăn điện nếu như ổ cắm của chúng chưa được rút hoàn tòan. Vậy nên dù ở trong không gian nào, từ ở nhà cho đến cơ quan, trường học thì chúng ta hãy luôn thực hành tiết kiệm điện ngay khi không sử dụng nữa.

  • Hạn chế dùng túi nilong

  hạn chế dùng túi nilon

  Túi nilong là một trong những tác nhân gây hại ô nhiễm môi trường hạng nhất, bởi lý do nó được dùng quá nhiều trong cuộc sống hàng ngày mà để túi nilong bị phân hủy hoàn toàn là một khoảng thời gian rất dài. Bởi vậy việc loại bỏ túi nilong là một việc làm cần thiết..

  Chúng ta không thể phủ nhận sự tiện lợi của túi nilong được. Mỗi lần các bà, các mẹ đi chợ về mỗi loại thức ăn đều được để trong một chiếc túi bóng từ thịt, cá, rau cho đến những đồ gia vị như chanh, hành, tỏi, ớt,… có những loại còn được xếp cẩn thận qua 2-3 lớp túi nữa. Hay trong túi rác của bất kì gia đình nào cũng có vài chiếc túi nilong. Túi nilong không tái sử dụng được nên dễ bị vứt bỏ, gây vướng mắc ở nhiều nơi, ảnh hưởng đến mỹ quan, gây hại cho sinh vật.

   Với những tác hại lớn như vậy, việc hạn chế và tiến tới loại bỏ thói quen sử dụng là việc quan trọng và cấp bách. Chúng ta có thể tìm đến những hướng giải pháp khác như sử dụng túi giấy, lá chuối để đựng thực phẩm. Như vậy sẽ rất an toàn và thân thiện với môi trường.

  • Thu gom pin hỏng

  thu gom pin hỏng

  “Đừng vứt pin vào thiên nhiên. Hãy mang pin đã qua sử dụng bỏ vào thùng thu gom tại siêu thị Big C” là thông điệp mà hệ thống nhà bán lẻ này đã gửi tới quý khách hàng của họ. Họ nhận thức được mối nguy hại của pin đối với môi trường sống và đây là cách họ hành động để chung tay bảo vệ môi trường.

  Pin là sản phẩm thông dụng, hầu hết gia đình nào cũng có khoảng từ 10-15 vật dụng sử dụng pin và được liệt kê vào danh sách độc hại. Pin rất hữu ích cho cuộc sống, tuy nhiên nếu chúng ta không biết cách xử lý pin đã qua sử dụng có thể gây hại đến môi trường. Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người hay có thói quen quăng vào thùng rác những cục pin để rồi chúng được đưa đến các bãi rác thải. Sau đó, pin sẽ được xử lý bằng cách chôn lấp hoặc đốt cháy.

  Cả hai cách này đều gây hại cho môi trường. Theo nghiên cứu, khi pin bị chôn lấp chung sẽ bị hư hỏng do oxy hóa, các kim loại nặng có trong pin sẽ ngấm vào đất và nguồn nước. Hoặc khi bị đốt, các thành phần độc hại sẽ tạo thành khói bay lên bầu không khí làm ô nhiễm không khí.

  Tác hại của pin là không nhỏ, vậy nên ngay từ bây giờ mỗi chúng ta hãy ý thức không vứt bừa bãi mà hãy thu gom rồi mang đi tái chế để môi trường được tốt hơn mỗi ngày.

  • Hạn chế chai nước dùng một lần

  bảo vệ môi trường

  Trung bình mỗi ngày, mỗi người Việt nam chúng ta thải ra 1,2kg rác. Vậy với đất nước hơn 90 triệu dân này thì lượng rác được thải ra lớn như thế nào chắc bạn cũng có thể tính ra được. Trong đó, 16% là rác thải nhựa, mỗi ngày sẽ có gần 19.000 tấn rác thải nhựa bị thải ở Việt Nam rồi đi ra đại dương, điều đó làm ô nhiễm nguồn nước ở môi trường biển.

  Chúng ta biết rằng để tiêu hủy rác thải nhựa phải cần đến ít nhất là 100 năm, thậm chí cả nghìn năm nhưng chỉ cần vài giây để vứt ra môi trường. Dường như câu tục ngữ “cha chung không ai khóc” đúng trong trường hợp này. Mọi người luôn nghĩ điều đó không ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mình nên mình cứ làm và không quan tâm.

  Con người quăng rác thải nhựa xuống những dòng sông, biển cả mênh mông và họ nghĩ rằng nó đã tránh xa chúng ta rồi, không ảnh hưởng gì đến chúng ta cả nhưng thực chất không phải vậy, nó lại quay lại trong hình hài nguy hiểm hơn để xâm nhập vào cuộc sống của con cháu chúng ta sau này. Và điều các bạn không thể nghĩ là nó xảy ra được chính là rác thải nhựa dưới ánh nắng, tia cực tím sẽ phân hủy thành những hạt vi nhựa, mà hạt vi nhựa này lại thường có trong các loại loại kem chăm sóc da hàng ngày.

  Khi động vật dưới biển nuốt phải các mảnh vi nhựa, chất độc sẽ di chuyển vào cơ thể của chúng, tích tụ qua tầng thức ăn, cá lớn sinh cá nhỏ và rồi đó lại là món ăn phục vụ cuộc sống của chính con người.

  Hậu quả là khôn lường. Chính vì vậy, hãy hạn chế sử dụng chai nhựa bạn nhé!

  • Không thả bóng bay

  không thả bóng bay

  Bóng bay là vật trang trí đẹp mắt thường được dùng trong các dịp khai giảng, cưới hỏi, sinh nhật, sự kiện,… Chúng được thổi phồng lên bằng một lượng oxy rồi được thả bay lên trời. Có bao giờ bạn tự hỏi những quả bóng bay ấy rồi sẽ đi về đâu hay chúng sẽ tan biến khi bay lên không khí?

  Câu trả lời chính là khi bay lên trời cao, bóng sẽ tự nổ, những mảnh nhỏ này không thể phân hủy trong nước biển, đã thế lại còn ngấm nước và nở to ra. Các sinh vật biển hay thậm chí là các động vật đất liền sẽ nhấm chúng với thức ăn. Ngoài ra còn có các vụ cháy xảy ra do bóng bay mắc vào đường dây điện, nổ ra gây chập điện và cháy cực kì nguy hiểm.

  • Trồng cây xanh

  trông cây xanh bảo vệ môi trường

  Cây xanh vốn được ví như lá phổi xanh của trái đất, giúp điều hòa không khí và cung cấp dưỡng khí cho sự sống của muôn loài. Vậy nên cây xanh có vai trò rất quan trọng trong môi trường sống của con người. Nhưng hàng ngày, vẫn có hàng loạt vụ việc xảy ra đối với lá phổi ấy.

  Cây xanh tác động làm sạch bầu không khí trên trái đất. Vai trò của cây xanh là lấy đi khí các bô ních mà con người thải ra rồi ngược lại cung cấp khí oxi cho con người. Có thể thấy nếu không có cây xanh thì con người khó có thể tồn tại được.

  Tiếp theo đó là khả năng sàng lọc bụi bẩn trong không khí. Đặc biệt là những cây có tán lá rộng, dày thì khả năng thanh lọc càng tốt hơn. Bên cạnh đó thì khả năng chống xói mòn và sạt lở đất ở các vùng núi  là tác dụng vô cùng quan trọng của cây. Nếu không có cây xanh, đất sẽ liên tục bị xói mòn, rửa trôi để lại lớp đất đá cứng nhắc, không thể canh tác được. Vậy mà, những cây trong rừng vẫn liên tục bị con người chặt đi nhằm vơ lợi ích vào bản thân.

  Ở các trường học, đô thị hay nông thôn thường có các phong trào trồng cây xanh nhằm nâng cao mỹ quan cũng như gia tăng sự bảo vệ môi trường.

  • Sử dụng phương tiện công cộng

  sửa dụng phương tiện công cộng

  Ngày nay, công nghệ phát triển, cuộc sống con người được nâng cao đã kéo theo vô vàn các loại phương tiện nhả khói như xe máy, ô tô, tàu hỏa,… được người dân sử dụng nhiều, khói xe lại cực kì ô nhiễm môi trường. Vậy nên, việc phát triển giao thông công cộng, hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đối với người tham gia giao thông được coi là giải pháp tốt nhất để giảm thiểu lượng khí thải của các phương tiện giao thông ra môi trường.

  • Không hút thuốc lá

  không hút thuốc lá

  Hút thuốc là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí trong nhà, trường học, nơi làm việc, công cộng,… Do khói thuốc thải ra ngoài có hàng ngàn chất độc hại. Bên cạnh tác hại đối với sức khỏe thì tác hại đối với môi trường cũng là không hề nhỏ. Các đầu mẩu thuốc lá và vỏ bao sau khi sử dụng sinh ra một khối lượng rất lớn và phải mất 5-7 năm để phân hủy.

  Mỗi năm ước tính có khoảng 1,4% diện tích rừng bị tàn phá để lấy gỗ sấy thuốc lá, ngoài ra gỗ còn được dùng để làm vỏ cuốn và bao thuốc. Ngoài ra tàn thuốc cũng là một nguyên nhân rất dễ gây cháy rừng và hỏa hoạn lớn.

  Thuốc lá là nguyên nhân gây ra hàng loạt các bệnh nguy hiểm và chính bản thân nó cũng là loại bệnh nguy hiểm đối với môi trường. Do vậy hãy chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc là biện pháp hiệu quả để bảo vệ môi trường.

  • Vứt rác đúng nơi quy định

  bảo vệ môi trường

  Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các hành động xả rác bừa bãi ra môi trường ở khắp mọi nơi. Khách du lịch ở biển sau khi sử dụng đồ ăn thức uống xong đã không ngại ngần vứt ở bờ biển. Hay như chúng ta sau khi ăn đồ ăn lại tiện tay quăng vỏ bừa bãi. Đó chính là những thói quen xả rác bừa bãi thường xảy ra trong cuộc sống.

  Khi chúng ta đến các quán ăn, quán café thì ở bên cạnh mỗi bàn ăn đều được đặt một chiếc giỏ chứa rác. Tuy nhiên, với thói quen tiện tay nên dù có giỏ đựng rác thì chúng ta cũng rất ít khi vứt rác đúng nơi quy định.

  Vậy việc chúng ta cần làm là hãy chú ý để rác đúng nơi quy định, dù ở đâu đi chăng nữa.

  • Sử dụng bánh xà phòng từ nguyên liệu thiên nhiên

  sử dụng bánh xà phòng từ thiên nhiên

  Xà phòng thiên nhiên là một trong những sản phẩm được khuyên dùng hiện nay bởi những lợi ích mà chúng mang lại và thân thiện với môi trường. Bạn đừng nghĩ chỉ có những làn bụi, khói cuồn cuộn hoặc những chai nhựa, túi nilong không phân hủy mới gây ô nhiễm môi trường. Việc dùng bánh xà phòng được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, không chất hóa học cũng là một việc rất dễ để bạn bảo vệ môi trường sống của mình.

  Hy vọng với một vài gợi ý trên đây các bạn học sinh, sinh viên có thể tham khảo và hành động ngay từ hôm nay để chúng ta luôn được sống trong môi trường trong lành!

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận

  Bài viết liên quan

  Hóa chất xử lý nước thải ngành mực in hiệu quả nhất hiện nay

  Công nghệ in ấn ngày càng phát triển đã làm thay đổi bức tranh kinh...

  Hút bể phốt tại Gia Lâm hiệu quả triệt để, bảo hành lâu dài

  Để đáp ứng nhu cầu hút bể phốt tại Gia Lâm ngày càng tăng cao...

  Dịch vụ vận chuyển bùn vi sinh nhanh chóng, uy tín số 1

  Khi mà tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng ở ngưỡng báo động. Việc...

  Hút bể phốt tại Đông Anh giá rẻ, trọn gói chỉ 150k/m3 – Có BH

  Công ty cổ phần vệ sinh môi trường đô thị Hưng Thịnh  Chuyên về các...

  Câu hỏi thường gặp

  Bao lâu thì nên hút bể phốt

  Nếu hệ thống bể phốt được thiết kế, xây dựng đúng quy chuẩn, không vứt rác thải khó tiêu xuống bồn cầu hay bể phốt thì khoảng 15 năm bạn mới phải hút bể phốt. Nếu bể phốt thiết kế, xây dựng không đúng quy chuẩn và quá trình sử dụng có rác thải khó tiêu thì khoảng từ 1 đến 5 năm là bạn phải thực hiện hút bể phốt một lần.

  Tuy nhiên, điều này chỉ mang tính tương đối và tuỳ vào mức độ sử dụng. Khi thấy dấu hiệu tắc nghẽn hoặc nước trào ngược bạn nên nhờ đơn vị hút bể phốt uy tín để tư vấn và kiểm tra.

  Hy vọng những chia sẻ trên đây đã phần nào hữu ích với khách hàng trong quá trình tìm hiểu về dịch vụ hút bể phốt và lựa chọn cho mình một địa chỉ hút bể phốt Uy Tín tại Hà Nội.

  Bất cứ khi nào cần tư vấn, hỗ trợ và sử dụng dịch vụ hút bể phốt, hãy liên hệ với Hưng Thịnh để được phục vụ tận tình 24/7 và hiệu quả nhất.

  Hệ thống bể phốt bao gồm bể chứa, bể lắng, bể lọc, bể rút để chứa và phân huỷ chất thải. Theo đó, các vi sinh vật sẽ phân huỷ các chất thải hữu cơ thành bùn để đưa ra ống thoát nước.

  Các chất thải rắn không thể phân huỷ sẽ được tích trữ và dần dần làm đầy và tràn bể phốt gây ra mùi hôi làm ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày, nhiều trường hợp nước thải tràn ngược trở lại gây mất vệ sinh nghiêm trọng. Vì thế, việc hút bể phốt là điều cần thiết phải làm định kỳ.

  Để thông tắc chậu rửa mặt bằng móc quần áo thì điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị 1 cái móc rồi uốn cái móc cho thẳng ra. Một đầu bạn uốn thành cái móc như hình dưới đây

  Sau khi làm xong móc thì bạn bắt đầu cho xuống cống xem có móc được cái gì lên không nào.

  Bạn vừa lôi lên được tóc cùng những rác thải mắc ở gần miệng ống. Chính nó là nguyên nhân làm tắc chậu rửa bát đó.

  Tìm kiếm cửa hàng
  Tìm thấy cửa hàng
  Đang tải...