Rác tái chế là gì? 4 Lợi ích khi sử dụng rác tái chế

Hiện nay, việc tái chế rác thải được xem là phương pháp xử lý rác hiệu quả được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, không ít người vẫn thắc mắc rác tái chế là gì? Sử dụng rác thải tái chế mang lại những lợi ích nào? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn những thắc mắc trên.

Xem thêm: Rác vô cơ, rác hữu cơ là gì? Cách phân loại và xử lý

Rác tái chế là gì? Rác không tái chế là gì?

Rác thải tái chế là những loại rác thải đã qua sử dụng nhưng vẫn còn khả năng tái chế và sử dụng lại được. Chúng sẽ được phân loại và đưa vào các nhà máy tái chế để tạo thành các sản phẩm hoặc nguyên liệu cung cấp ra thị trường, phục vụ như cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Một số rác thải có thể tái chế được đều ở thể rắn như: nhôm, nhựa, đồng, inox, sắt thép,…Chúng được thu gom sau đó phân loại rồi tái chế.

rác tái chế là gì?

Bên cạnh rác tái chế thì cũng có một số loại rác thải không thể tái chế. Sau khi sử dụng, chúng được xử lý và đưa ra môi trường. Các loại rác này nếu không được xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ô nhiễm môi trường.

Có thể kể đến một số loại rác không thể tái chế như: túi nilon, bát vỡ, hộp xốp, sành sứ,….Qúa trình phân hủy của chúng rất lâu và nguy cơ ô nhiễm lớn.

Các loại rác thải nào có thể tái chế được?

Sau khi đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc rác tái chế là gì thì không ít người vẫn băn khoăn liệu những loại rác nào có thể tái chế được. Dưới đây là một số gợi ý rác có thể tái chế mà các bạn cần lưu ý.

 • Các loại thùng, chai lọ được làm từ chất liệu nhựa.
 • Lọ, chai thủy tinh.
 • Bao bì bằng nhựa mềm.
 • Phế liệu nhôm, sắt, bình phun, thép.
 • Bìa carton, hộp giấy, giấy viết, giấy in.
 • Hộp đựng nước, đựng sữa.
 • Xoong, nồi, chảo kim loại hỏng.
 • Tạp chí, báo, bảng biển, sách vở không còn sử dụng.

Các loại rác thải không thể tái chế:

 • Rác thực vật, rác thải vô cơ
 • Gốm sứ, mảnh vỡ thủy tinh.
 • Bỉm, tã.
 • Quần áo,….

Lợi ích của việc sử dụng rác tái chế?

Không phải ngẫu nhiên mà tái chế rác thải được nhiều quốc gia khuyến khích áp dụng. Dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng rác thải tái chế.

1. Hạn chế khai thác tài nguyên thiên nhiên

Theo các số liệu thống kê, nếu thực hiện tái chế 135 tấn rác thì sẽ tiết kiệm được 1,9 triệu cây xanh cùng 3,5 triệu lít nước. Cùng với đó là tiết kiệm điện cũng như diện tích đất. Do đó, khi sử dụng rác thải tái chế sẽ hạn chế tối đa việc khai thác các tài nguyên thiên nhiên.

Hạn chế khai thác tài nguyên thiên nhiên

2. Giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Hiện nay, tình trạng ô nhiêm môi trường ngày càng nghiêm trọng và một trong những nguyên nhân chính là do lượng rác thải từ sinh hoạt và hoạt động công nghiệp. Do đó, khi sử dụng rác thải tái chế sẽ giúp hạn chế tình trạng ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm không khí. Đồng thời bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường

3. Tiết kiệm năng lượng

Thực hiện tái chế rác thải còn giúp tiết kiệm tiền của và nguồn năng lượng. Theo các chuyên gia, 45 tỷ lít dầu sẽ được tiết kiệm khi tái chế 305 tấn rác thải, từ đó giảm hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

4. Tạo công ăn việc làm cho người lao động

 Rác thải được tái chế thường xuyên còn giúp người lao động có được việc làm ổn định. Hạn chế tối đa tình trạng thất nghiệp và ngăn các tệ nạn xã hội.

Tạo công ăn việc làm cho người lao động

Hy vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc rác tái chế là gì cũng như lợi ích khi sử dụng rác thải tái chế. Để bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên, các bạn cần phân loại đồng thời biết cách xử lý rác thải đúng cách.

Leave a Reply

Call Now