Rác tái chế là gì? Phân loại và lợi ích của rác tái chế

Tái chế rác thải là phương pháp xử lý rác thải hiệu quả  nhằm giảm thiểu những tác động xấu lên môi trường được rất nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, trong đó có cả Việt Nam. Vậy rác tái chế là gì? Rác tái chế bao gồm những loại nào? Việc sử dụng rác tái chế đem đến những lợi ích ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc trên cho bạn.

1. Khái niệm rác tái chế 

Rác tái chế nói cho dễ hiểu là những loại rác thải đã qua quá trình sử dụng nhưng vẫn còn có khả năng tái chế để tạo nên những sản phẩm khác hay trở thành các nguyên liệu có ích cho cuộc sống của con người.

Rác thải tái chế thường tồn tại ở thể rắn, đơn cử kể đến như: inox, nhôm, đồng, sắt thép, nhựa,…hay các loại giấy. Sau khi được phân loại rác thải, rác tái chế sẽ được thu gom đồng thời toàn bộ rác thải này sẽ đem đến các nhà máy chuyên tái chế để xử lý và tái tạo mới.

rác tái chế

Rác tái chế

2. Khái niệm rác không tái chế

Trái ngược với  rác tái chế thì rác không tái chế có thể hiểu nôm na là các loại rác thải đã trải qua sử dụng và không còn có khả năng tái tạo lại được nữa và toàn bộ chúng sẽ được thu gom rồi tiến hành xử lý đúng cách nhằm đảm bảo không gây hại cũng như ảnh hưởng tới môi trường sống. Rác không tái chế có thể kể đến như: sành sứ hay những loại vỏ hộp xốp,… 

3. Phân loại rác tái chế

3.1. Giấy carton và giấy

Rác tái chế dưới dạng giấy và các loại bìa carton: bao gồm toàn bộ những loại vở, loại sách, báo, thùng carton, tạp chí, giấy gói quà, bao bì đựng thức ăn bằng giấy… 

Trước khi đem bỏ tại những thùng rác tái chế thì chúng ta cần thực hiện loại bỏ những bao bì nhựa nếu có nhé.

Rác tái chế giấy bìa carton

Rác tái chế giấy bìa carton

3.2. Đồ nhựa, bao bì nhựa

Những loại chai nhựa dùng đựng đồ uống hàng ngày, ống nhựa, ly hay thùng nhựa đựng dung dịch… đều là rác thải tái chế. 

Đối với những loại chai nhựa này chúng ta chỉ cần thực hiện làm sạch và loại bỏ đi những vết bẩn hay dung dịch còn thừa bên trong rồi tiến hành thu gom lại để đưa chúng đi tái chế thành vật dụng mới hữu ích hơn.

Rác tái chế chai nhựa

Rác tái chế chai nhựa

3.3. Đồ dùng làm bằng chất liệu kim loại

Các loại vật dụng làm bằng kim loại kể đến như đồng, nhôm, inox, sắt, hay cả là giấy bạc… đều được xếp vào nhóm rác thải tái chế. Lưu ý khi chúng ta bỏ chúng vào thùng rác nhớ đậy nắp hoặc uốn công để tránh xảy ra các tai nạn không đáng có cho những ai vô tình tiếp xúc nhé.

Rác tái chế chất liệu kim loại

Rác tái chế chất liệu kim loại

3.4. Đồ dùng bằng thủy tinh

Tất tần tật các vật dụng cấu tạo hoàn toàn bằng nguyên liệu thủy tinh đều có thể tái chế được. Cũng giống như các vật dụng khác trước khi cho vào thùng rác cần loại bỏ đi những dung dịch hay rác thải thừa bên trong đã nhé.

Rác tái chế thủy tinh

Rác tái chế thủy tinh

4. Việc sử dụng rác tái chế mang đến những lợi ích nào?

4.1. Tiết kiệm một số loại tài nguyên thiên nhiên

Tái chế rác thải là một phương pháp giúp con người giảm thiểu đi sự khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên. Nói rõ hơn, 135 tấn rác tái chế có thể giúp chúng ta tiết kiệm 3,5 triệu lít nước, 500.000 KW/h, 1,9 triệu cây xanh và đồng thời giảm hẳn 3 tấn chất thải ô nhiễm và hơn hết hạn chế được 1.300m3 đất để chôn lấp. Và một lợi ích của rác tái chế nữa mà chúng ta không thể nào bỏ qua đó chính là nhiều loại rác tái chế còn có thể dùng làm nguyên liệu để tạo ra các sản phẩm mới. Cũng chính nhờ những lý do trên mà  việc sử dụng rác tái chế là một phần giúp tiết kiệm một lượng đáng kể tài nguyên thiên nhiên.

4.2. Tình trạng ô nhiễm môi trường được giảm thiểu 

Nếu không được đem đi tái chế thành vật dụng mới thì lẽ dĩ nhiên các loại rác đáng ra được nằm trong danh sách rác tái chế vẫn được tiến hành tiêu hủy như rác thải vô cơ thông thường. Hiển nhiên quá trình tiêu hủy bằng chôn lấp hay đốt sẽ gây ô nhiễm môi trường đất, không khí và nước. Không phải ai trong chúng ta cũng biết được rằng việc dùng giấy tái chế giảm ô nhiễm không khí lên đến 74%, nguồn nước đến 35% đồng thời dùng hộp tái chế giảm ô nhiễm môi trường đến 95% và giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước đến 97%.

4.3. Tiết kiệm năng lượng

Theo các nghiên cứu thì khi chúng ta dùng cỡ 30% rác tái chế mỗi năm sẽ giúp tiết kiệm tới 45 tỷ lít dầu đồng thời hạn chế được lượng khí thải nhà kính đáng kể tương đương như giảm đi được 25 triệu ôtô chạy trên đường. 

4.4. Ý thức con người được nâng cao

Việc giảm thiểu đi những rác thải nhựa cũng như tái chế là một trong những hành động chung tay bảo vệ môi trường của cả cộng đồng. Thông qua những hành động tái chế này chúng ta lan tỏa cho mọi người xung quanh từ đó nâng cao ý thức của mỗi cá nhân, mỗi gia đình cho mọi người đều có trách nhiệm trong việc bảo vệ trái đất.

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi chắc chắn bạn đã biết rác tái chế là gì và lý do chúng ta nên tận dụng tối đa nguồn rác thải tái chế này rồi đúng không? Hãy chung tay bảo vệ môi trường thông qua phân loại và xử lý rác thải đúng cách nhé.

 

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Call Now