Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và những biện pháp khắc phục

Ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề nan giải mà vẫn luôn cần tìm cách khắc phục nó. Nguyên nhân đến từ đâu? Liệu có thể thay đổi, từ chính ý thức của mỗi người không? Cùng tìm hiểu xem sao nhé.

ô nhiễm môi trường

Trước tiên, hãy tìm hiểu xem ô nhiễm môi trường là gì đã. 

Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường bị ô nhiễm bởi các chất hóa học, sinh học, bức xạ, tiếng ồn,… Việc này gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các cơ thể sống khác.

(Nguồn: Theo vi.wikipedia)

Các dạng ô nhiễm môi trường: 

Về cơ bản, sẽ được chia làm nhiều kiểu ô nhiễm. Ô nhiễm đất, nước, không khí, phóng xạ, tiếng ồn,…

Nhưng ở bài viết này, Hưng Thịnh Sẽ chỉ tập trung vào mục nguyên nhân và một số biện pháp khắc phục trong việc ô nhiễm môi trường đất, nước, và không khí thôi nhé.

Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí ở nước ta hiện nay: 

ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm không khí là một trong những vấn đề đáng quan tâm của cả thế giới. Riêng ở Việt Nam, vấn đề này cũng được đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân thì cũng khá nhiều, nhưng nguyên nhân chính có lẽ vẫn là các hoạt động công nghiệp và ngành giao thông vận tải.

Các hoạt động công nghiệp 

Trong quá trình sản xuất, đây là quá trình gây nên ô nhiễm không khí. Đốt các nhiên liệu hóa thạch như: than, dầu, khí đốt tạo ra CO2, CO, SO2,..

Nguồn gây ra ô nhiễm không khí từ hoạt động công nghiệp thì thường có nồng độ chất độc hại cao. Và hay tập trung trong một không gian nhỏ. Tùy thuộc vào quy trình công nghệ, quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng. Suy ra lượng chất độc hại và loại chất độc hại sẽ khác nhau.

ô nhiễm môi trường

Hoạt động giao thông vận tải 

Bên cạnh đó, giao thông vận tải cũng là một trong những nguyên nhân gây đến tình trạng ô nhiễm không khí. Quá trình tạo ra các khí gây ô nhiễm là khi đốt các nguyên liệu động cơ: CO, CO2, SO2, CH4,… Nếu xét nhỏ trên từng phương diện, thì cũng không đáng kể. Nhưng nếu mật độ giao thông lớn, đường xá lại không tốt thì sẽ ảnh hưởng khá nhiều.

Vậy giải pháp để giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường không khí là gì? 

  • Biện pháp kỹ thuật: 

Thay thế các loại máy móc, dây chuyền công nghệ lạc hậu. Bằng các công nghệ hiện đại, ít ảnh hưởng đến môi trường.

ô nhiễm môi trường

  • Biện pháp quy hoạch: 

Giảm thiểu tối đa việc xây dựng các khu công nghiệp trong thành phố. Chỉ giữ lại những xí nghiệp phục vụ cho nhu cầu trực tiếp của người dân.

Khuyến khích người dân đi lại bằng các phương tiện công cộng. Nhằm giảm thiểu ùn tắc. Qua đó sẽ giảm được khói bụi, và các chất thải do đốt cháy nguyên liệu xăng dầu trong không khí. Nhất là vào những khung giờ cao điểm.

Trồng thêm nhiều cây xanh trong thành phố. Sử dụng những nguồn năng lượng sạch.

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước 

Nguyên nhân gây ô nhiễm do con người: 

Ô nhiễm nguồn nước do con người có lẽ là nguy cơ trực tiếp gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.  Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày của người dân. Phát sinh ra rất nhiều chất thải, dẫn đến ô nghiễm môi trường nước. Hơn nữa, sự thiếu ý thức và thờ ơ là nguyên nhân đáng lên án hơn.

ô nhiễm môi trường

Nhiều người cho rằng việc làm của mình quá nhỏ bé, không đủ làm hại đến môi trường nói chung. Và môi trường nước nói riêng. Một số người lại cho rằng, việc bảo vệ môi trường là việc của các cấp chính quyền, của nhà nước… Trong khi một số khác lại cho rằng, đã bị ô nhiễm rồi. Thì có làm gì cũng vẫn ô nhiễm,.. Những ý nghĩ như vậy, thì làm sao thoát khỏi được tình trạng ô nhiễm môi trường?

Biện pháp để giảm ô nhiễm môi trường nước là gì? 

ô nhiễm môi trường

Có thể nói, thì biện pháp sẽ đến từ ý thức của mỗi người. Mỗi người ý thức một chút, thì sẽ tự khắc phục được.

  • Không vứt rác ở nơi công cộng, đặc biệt là sông hồ
  • Nước thải sinh hoạt cũng như nước thải công nghiệp phải được xử lí một cách triệt để trước khi thải ra sông ngòi.
  • Không làm ô nhiễm nguồn đất, vì đất sẽ ngấm cả vào nước nữa.

ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đất 

Nguyên nhân 

ô nhiễm môi trường

Nền kinh tế phát triển, vì thế việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Để đảm bảo mùa vụ người dân đã quá lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng. Phun lượng lớn các hóa chất vào các loại cây trồng không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Mà còn gây ô nhiễm môi trường đất khi một lượng lớn thuốc không được cây trồng hấp thụ hết.

Tác hại của việc ô nhiễm môi trường là gì? 

  • Đối với sức khỏe con người 

Việc ô nhiễm môi trường đương nhiên có thể làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Gây ra các bệnh về hô hấp, tim mạch, viêm họng, đau ngực, khó thở,… Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến gây ung thư.

  • Đối với hệ sinh thái 

Gây mưa axit làm giảm độ pH của đất

Khói lẫn sương làm giảm ánh sáng mặt trời mà thực vật nhận được để thực hiện quá trình quang hợp.

Các loài động vật có thể xâm lấn,cạnh tranh chiếm môi trường sống. Làm nguy hại cho các loài địa phương, từ đó làm giảm đa dạng sinh học.

Khí CO2 sinh ra từ các nhà máy và các phương tiện qua lại còn làm tăng hiệu ứng nhà kính, làm Trái Đất ngày một nóng dần lên, các khu sinh thái sẵn có dần bị phá hủy.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường?

Một là, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường. Những chế tài xử phạt  phải thực sự đủ mạnh để đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm.

Hai là, tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường.

ô nhiễm môi trường

Ba là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội. Nhằm tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường.

Bốn là, hạn chế vứt rác thải ra môi trường. Mỗi người có ý thức một chút, thì sẽ giúp cho môi trường được xanh – sạch – đẹp. Hạn chế được việc vứt rác, cũng làm giảm nguy cơ tắc nghẽn cống nữa đấy. Vậy nên là hãy ý thức về việc này nha. 

Leave a Reply

Call Now