Đặt lịch hẹn

  Họ tên *
  Chọn dịch vụ
  Chọn thời gian
  Số điện thoại liên lạc*
  Địa chỉ
  Trang chủ | Hóa chất xử lý nước thải ngành mực in hiệu quả nhất hiện nay

  Hóa chất xử lý nước thải ngành mực in hiệu quả nhất hiện nay

  By Lê Hồng Vân | Updated on 21/05/2024

  Công nghệ in ấn ngày càng phát triển đã làm thay đổi bức tranh kinh tế từ in thủ công chuyển hoàn toàn sang sử dụng máy móc và các thiết bị in hiện đại. Điều này cũng làm thay đổi môi trường làm việc và nước thải ngành mực in chính là nỗi lo và thách thức lớn với nhiều nhà máy in. Nếu bạn chưa biết xử lý vấn đề này như thế nào cũng như hoá chất xử lý nước thải thì hãy theo dõi bài viết sau của Hưng Thịnh.

  Vì sao cần phải xử lý nước thải ngành mực in?

  Trong quá trình phát triển đất nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, số lượng các khu công nghiệp, nhà máy và xí nghiệp đã tăng lên đáng kể, góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, điều này cũng mang lại một vấn đề đáng quan tâm: nước thải công nghiệp. Nước thải từ các ngành công nghiệp khác nhau có đặc trưng ô nhiễm riêng biệt và mức độ ô nhiễm nguồn nước khác nhau. Trong số đó, nước thải mực in là một vấn đề đáng chú ý.

  Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải ngành mực in
  Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải ngành mực in

  Nước thải mực in phát sinh từ quy trình sản xuất, vệ sinh thiết bị, máy móc và tẩy rửa xưởng trong quá trình in ấn. Mặc dù lượng nước thải từ quá trình này không nhiều nhưng nồng độ các chất gây ô nhiễm lại rất cao, dẫn đến khó khăn trong việc xử lý.

  Nước thải mực in thường có độ màu cao, bắt nguồn từ màu mực in sản phẩm với hàm lượng chất rắn (SS), oxy hóa học (COD), oxy sinh học (BOD) và pH không ổn định. Các yếu tố này làm biến đổi màu sắc nguồn nước, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của thực vật thủy sinh và tác động tiêu cực đến cảnh quan môi trường.

  Việc xử lý nước thải mực in là cần thiết để bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Hiện nay các doanh nghiệp thường sử dụng hóa chất để xử lý nước thải công nghiệp. Nước thải mực in có đặc điểm là hàm lượng chất hữu cơ cao và độ màu cao vượt xa tiêu chuẩn đầu ra, có thể ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của tảo và làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước. Do đó, việc xử lý nước thải mực in là rất quan trọng để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn.

  Đặc trưng của nước thải mực in

  Để hiểu hơn về tác hại của nước thải mực in, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số thông tin về chất gây ô nhiễm này.

  Những chất có hại trong nước thải mực in
  Những chất có hại trong nước thải mực in

  Thành phần của nước thải mực in

  Nước thải mực in không quá nhiều nhưng nồng độ các chất gây ô nhiễm lại cực kỳ cao như: chất hữu cơ, độ màu, tổng nitơ, photpho, chất rắn lơ lửng,… Sau đây là bảng thông số thành phần của nước thải mực in:

  STT

  Thông số

  Đơn vị

  Giá trị đầu vào

  QCVN 40:2011/BTNMT

  Cột A

  Cột B

  1

  pH

  7-8

  6-9

  5.5-9

  2

  BOD5

  mg/l

  500-700

  30

  50

  3

  COD

  mg/l

  450-2000

  75

  150

  4

  TSS

  mg/l

  100-300

  50

  100

  5

  Tổng Nito

  mg/l

  30-100

  20

  40

  6

  Tổng Photpho

  mg/l

  5-10

  4

  6

  7

  Độ màu

  mg/l

  1200-2000

  5

  10

  8

  Tổng Coliforms

  MPN/100ml

  100

  3000

  5000

  Đặc trưng nổi bật của nước thải mực in

  Nước thải mực in phát sinh từ các công đoạn trong quá trình sản xuất, vệ sinh thiết bị máy móc và làm sạch xưởng khi mực in bị tràn. Các chất ô nhiễm chính bao gồm acrylic resin dạng nhũ tương hòa tan trong nước và bột màu. 

  Nước thải mực in có đặc trưng gì
  Nước thải mực in có đặc trưng gì

  Mặc dù lượng nước thải từ quá trình sản xuất mực in không nhiều nhưng nồng độ các chất gây ô nhiễm trong đó lại rất cao. Nước thải từ sản xuất mực in bị ô nhiễm nặng do:

  • Ô nhiễm hữu cơ: Xuất phát từ nguyên liệu sản xuất là bột màu hữu cơ, chất hữu cơ trong nước thải có thể làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước, ảnh hưởng đến hoạt động phân hủy chất hữu cơ của vi sinh vật.
  • Ô nhiễm N-tổng và hàm lượng SS cao: Nồng độ cao của các chất gây ô nhiễm như N-tổng và hàm lượng chất rắn lơ lửng (SS) gây ảnh hưởng đến chất lượng nước và hệ sinh thái thủy sinh.
  • Độ màu cao: Nước thải có độ màu cao làm giảm độ sâu ánh sáng chiếu vào tầng nước, gây cản trở quá trình quang hợp của tảo, rong, rêu và các sinh vật thủy sinh khác. Nó cũng gây ra những vấn đề về mặt thẩm mỹ và có thể tác động tiêu cực đến chất lượng nước, nghề nuôi trồng thủy sản, du lịch và cấp nước.

  Nước thải từ ngành sản xuất mực in còn chứa các thành phần ô nhiễm đặc trưng như dung môi hữu cơ, độ màu cao và chất rắn lơ lửng. Vì vậy, việc xử lý và kiểm soát nước thải từ ngành sản xuất mực in là điều cần thiết để bảo vệ môi trường và đảm bảo chất lượng nước.

  Hóa chất xử lý nước thải mực in thường được sử dụng

  Hóa chất xử lý nước thải là các chất hoá học có khả năng phản ứng với chất độc, dầu mỡ và tạp chất,… trong nước thải. Từ đó tổng hợp đầu ra là các chất cặn bã, chất khí và giúp nguồn nước sạch sẽ hơn. Sau đây là những hoá chất thường được sử dụng trong xử lý nước thải mực in.

  Các loại hóa chất xử lý nước thải mực in
  Các loại hóa chất xử lý nước thải mực in
  • Hóa chất PAC: Poly Aluminium Chloride viết tắt là PAC có công thức hóa học là [Al2(OH)nCl6nxH2O]m. PAC tồn tại ở dạng bột màu vàng có khả năng tan nhanh trong nước kèm theo tỏa nhiệt, đồng thời có đặc tính hút ẩm mạnh, tạo thành chất lỏng trong suốt. PAC được sử dụng trong quá trình lọc trực tiếp nước sông, hồ thành nước sinh hoạt và nước uống. 
  • Hóa chất Polymer: Hóa chất polime đóng vai trò nâng cao hiệu suất xử lý nước thải công nghiệp vượt trội. Tùy thuộc vào tính chất của từng loại nước thải, các loại polymer khác nhau sẽ được sử dụng như polymer cation, polymer anion và polymer lưỡng tính. Các sản phẩm polymer có khối lượng phân tử thấp, trung bình, cao hoặc rất cao và có sẵn dưới dạng lỏng/nhũ tương hoặc khô/bột.
  • Hóa chất khử trùng: Hoá chất khử trùng sử dụng trong các công đoạn xử lý nước cuối cùng để tiêu diệt các vi khuẩn, vi rút và mầm bệnh như Clo, Ozone, Chlorine Hi Chlo 70%,…

  Quy trình xử lý nước thải mực in hiện nay

  Nước thải sản xuất từ các máy in và dụng cụ trong nhà máy cần được xử lý cần thận để không ô nhiễm môi trường. Sau đây là chi tiết quá trình xử lý nước thải mực in:

  Hồ thu gom

  Nước thải mực in từ sản xuất, rửa thiết bị và máy móc sẽ được gom lưu trữ tại hồ thu gom. Tại đây độ pH trong nước thải sẽ được điều chỉnh thích hợp bởi hóa chất NaOH/acid. Với lượng chất thải có kích thước lớn được giữ lại tại song chắn rác để bảo vệ và không làm tắc nghẽn các thiết bị dẫn nước trong các giai đoạn kế tiếp.

  Chi tiết quy trình xử lý nước thải mực in
  Chi tiết quy trình xử lý nước thải mực in

  Bể keo tụ

  Sau khi nước thải được thu gom từ hố thu gom, bể keo tụ xử lý các chất rắn có kích thước nhỏ còn lại trong nước thải. Hóa chất PAC được bổ sung để tạo ra phản ứng tiếp xúc giữa các hạt rắn, từ đó hình thành liên kết giữa các hạt rắn nhỏ thành các bông cặn có kích thước lớn hơn. Đây là bước quan trọng để chuẩn bị cho quá trình lắng tiếp theo.

  Bể tạo bông

  Ở bể này, các bông cặn nhỏ được liên kết lại thành các bông cặn lớn hơn giúp nâng cao hiệu quả lắng đọng. Quá trình này thực hiện bằng cách bơm hóa chất polyme vào nước với nồng độ thích hợp giúp các bông cặn kết tụ và lắng xuống dễ dàng hơn.

  Bể lắng 1

  Trong bể lắng 1, nước thải sẽ được tách bùn. Bùn được thu gom riêng biệt và xử lý an toàn trong khi nước được chuyển tiếp đến các giai đoạn xử lý khác. Đây là một bước quan trọng trong quá trình loại bỏ chất thải.

  Xử lý nước thải mực in có những giai đoạn nào
  Xử lý nước thải mực in có những giai đoạn nào

  Bể điều hoà

  Bể điều hòa được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng và nồng độ nước thải theo thời gian. Nhờ đó, các giai đoạn xử lý tiếp theo có thể diễn ra ổn định và hiệu quả hơn. Bể điều hòa đóng vai trò điều chỉnh và cân bằng lượng nước thải để quá trình xử lý diễn ra liên tục và đồng đều.

  Bể xử lý hiếu khí

  Trong bể này, oxy được cung cấp liên tục để nuôi dưỡng các vi sinh vật hiếu khí phát triển. Chúng phân hủy chất hữu cơ hòa tan và dạng keo trong nước, tạo ra bùn hoạt tính lắng xuống đáy bể. Quá trình này giúp làm giảm chất ô nhiễm trong nước thải.

  Bể lắng 2

  Bể lắng 2 được sử dụng để lắng lại bùn hoạt tính và nước thải. Nước thải được dẫn vào ống trung tâm và quay trở lại bể thu gom để tiếp tục xử lý phần bùn còn lại.

  Bể khử trùng

  Ở giai đoạn cuối cùng, bể khử trùng sử dụng hóa chất khử trùng để loại bỏ các chất thải rắn, vi khuẩn có hại và các chất gây ô nhiễm còn sót lại trong nước. Quá trình khử trùng đảm bảo nước thải được xử lý an toàn, đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường sống.

  Mách bạn địa chỉ xử lý nước thải mực in uy tín, chất lượng

  Dịch vụ xử lý nước thải mực in tại Hưng Thịnh mang lại nhiều lợi ích và là lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp xử lý nước thải. 

  Đơn vị xử lý nước thải mực in uy tín
  Đơn vị xử lý nước thải mực in uy tín
  • Thiết kế hệ thống hợp khối: Hệ thống xử lý nước thải mực in tại đây được thiết kế theo phương pháp hợp khối, giúp tiết kiệm diện tích và mang lại tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra, hệ thống đảm bảo vệ sinh và an toàn trong quá trình vận hành, giúp doanh nghiệp yên tâm khi sử dụng.
  • Tự động hóa công nghệ: Công nghệ xử lý thân thiện với môi trường, giảm thiểu nhân công và chi phí vận hành. Tự động hóa trong quá trình xử lý nước thải mực in giúp nâng cao hiệu suất và giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp.
  • Công nghệ tiên tiến: Hưng Thịnh áp dụng các công nghệ tiên tiến như MBR, MBBR, Biochip, lọc UF, MF, NF và RO để đáp ứng nhu cầu đa dạng của từng ngành nghề sản xuất. Điều này giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn công nghệ phù hợp với nhu cầu của mình.
  • Đa dạng vật liệu và thiết bị: Dịch vụ sử dụng nhiều loại vật liệu và thiết bị xây dựng hệ thống xử lý như bê tông, gạch, inox, thép, composite và nhựa để xử lý mọi loại nước thải có thành phần ô nhiễm khác nhau.
  • Đảm bảo quy chuẩn xả thải: Nước thải sau xử lý luôn đạt các quy chuẩn xả thải và có thể tái sử dụng cho các mục đích khác nhau. Điều này không chỉ bảo vệ môi trường mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí.
  • Giá thành hợp lý và thi công nhanh chóng: Dịch vụ cung cấp giá cả hợp lý và tiến hành thi công, lắp đặt nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí.
  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp: Hưng Thịnh có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, có thể đáp ứng các yêu cầu khắt khe của những khách hàng khó tính. 

  Xử lý nước thải mực in là điều vô cùng cần thiết góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hoá chất xử lý nước thải và quy trình xử lý nước thải. Nếu bạn có nhu cầu xử lý nước thải, hãy liên hệ với Hưng Thịnh để được tư vấn, hỗ trợ ngay hôm nay.

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận

  Bài viết liên quan

  Hút bể phốt tại Gia Lâm hiệu quả triệt để, bảo hành lâu dài

  Để đáp ứng nhu cầu hút bể phốt tại Gia Lâm ngày càng tăng cao...

  Dịch vụ vận chuyển bùn vi sinh nhanh chóng, uy tín số 1

  Khi mà tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng ở ngưỡng báo động. Việc...

  Hút bể phốt tại Đông Anh giá rẻ, trọn gói chỉ 150k/m3 – Có BH

  Công ty cổ phần vệ sinh môi trường đô thị Hưng Thịnh  Chuyên về các...

  6 phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

  Hiện nay, nhu cầu xử lý nước thải của các công ty, doanh nghiệp ngày...

  Câu hỏi thường gặp

  Bao lâu thì nên hút bể phốt

  Nếu hệ thống bể phốt được thiết kế, xây dựng đúng quy chuẩn, không vứt rác thải khó tiêu xuống bồn cầu hay bể phốt thì khoảng 15 năm bạn mới phải hút bể phốt. Nếu bể phốt thiết kế, xây dựng không đúng quy chuẩn và quá trình sử dụng có rác thải khó tiêu thì khoảng từ 1 đến 5 năm là bạn phải thực hiện hút bể phốt một lần.

  Tuy nhiên, điều này chỉ mang tính tương đối và tuỳ vào mức độ sử dụng. Khi thấy dấu hiệu tắc nghẽn hoặc nước trào ngược bạn nên nhờ đơn vị hút bể phốt uy tín để tư vấn và kiểm tra.

  Hy vọng những chia sẻ trên đây đã phần nào hữu ích với khách hàng trong quá trình tìm hiểu về dịch vụ hút bể phốt và lựa chọn cho mình một địa chỉ hút bể phốt Uy Tín tại Hà Nội.

  Bất cứ khi nào cần tư vấn, hỗ trợ và sử dụng dịch vụ hút bể phốt, hãy liên hệ với Hưng Thịnh để được phục vụ tận tình 24/7 và hiệu quả nhất.

  Hệ thống bể phốt bao gồm bể chứa, bể lắng, bể lọc, bể rút để chứa và phân huỷ chất thải. Theo đó, các vi sinh vật sẽ phân huỷ các chất thải hữu cơ thành bùn để đưa ra ống thoát nước.

  Các chất thải rắn không thể phân huỷ sẽ được tích trữ và dần dần làm đầy và tràn bể phốt gây ra mùi hôi làm ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày, nhiều trường hợp nước thải tràn ngược trở lại gây mất vệ sinh nghiêm trọng. Vì thế, việc hút bể phốt là điều cần thiết phải làm định kỳ.

  Để thông tắc chậu rửa mặt bằng móc quần áo thì điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị 1 cái móc rồi uốn cái móc cho thẳng ra. Một đầu bạn uốn thành cái móc như hình dưới đây

  Sau khi làm xong móc thì bạn bắt đầu cho xuống cống xem có móc được cái gì lên không nào.

  Bạn vừa lôi lên được tóc cùng những rác thải mắc ở gần miệng ống. Chính nó là nguyên nhân làm tắc chậu rửa bát đó.

  Tìm kiếm cửa hàng
  Tìm thấy cửa hàng
  Đang tải...