Chất thải rắn là gì? Phân loại và phương pháp xử lý

Hiện nay, các loại chất thải rắn ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ chất thải rắn là gì cũng như phương pháp xử lý hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc này.

Xem thêm: Hướng dẫn phân loại và xử lý chất thải lây nhiễm đúng cách

Chất thải rắn là gì?

Chất thải rắn là khái niệm dùng để chỉ các loại chất thải ở dạng rắn. Nó là các chất thải được con người thải ra trong quá trình sinh hoạt hoặc các hoạt động kinh doanh, sản xuất.

Chất thải rắn là gì

Tùy từng khí hậu cũng như địa phương mà thành phần chất thải rắn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, có thể chia thành 3 nhóm cơ bản là chất thải cháy được, không cháy được và các chất hỗn hợp.

Chất thải rắn được chia làm mấy loại

Dưới đây là các loại chất thải rắn mà các bạn có thể tham khảo:

Chất thải rắn sinh hoạt

Chất thải rắn sinh hoạt là các loại chất thải được thải ra môi trường trong quá trình sinh hoạt của con người. Nó bao gồm:

  • Chất thải hộ gia đình: chất thải hữu cơ, dễ bị phân hủy.
  • Chất thải từ các dịch vụ, cơ sở công cộng là chất thải rắn nguy hại hoặc ít bị phân hủy.

Chất thải rắn sinh hoạt

Chất thải rắn công nghiệp

Chất thải rắn công nghiệp là các loại chất thải trong ngành công nghiệp được thải ra ở dạng phế phẩm và phế liệu. Chẳng hạn như: len, vải, thực phẩm, nước giải khát,…

Hiện nay, chất thải rắn công nghiệp được chia làm 2 nhóm gồm:

  • Chất thải rắn công nghiệp thông thường: Không nguy hại hoặc ít nguy hại nhưng được tái chế, xử lý cẩn thận.
  • Chất thải rắn công nghiệp nguy hại: Các chất độc hại có thể ăn mòn, cháy nổ.

Chất thải rắn công nghiệp

Chất thải rắn y tế

Là các loại chất thải của các cơ sở y tế, khám chữa bệnh thải ra môi trường. Nó bao gồm chất thải y tế thông thường và chất thải y tế nguy hại.

Chất thải rắn đô thị

Đây là loại chất thải con người thải ra trong khu vực đô thị. Chẳng hạn như chất thải từ chợ, cơ quan, trường học, công viên, hộ gia đình,….Hiện nay các loại chất thải đô thị được thu gom, dọn dẹp.

Chất thải rắn đô thị

Chất thải rắn xây dựng

Đây là nhóm chất thải được thải ra trong quá trình cải tạo, phá bỏ các công trình, hạng mục cũ hoặc xây mới. Chẳng hạn như: vôi, gạch, đá, vữa, sành sứ, thạch cao,….Việc xử lý các loại chất thải này nếu không được quản lý chặt chẽ sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường.

Chất thải rắn nông nghiệp

Đây là chất thải được phát sinh trong quá tình sản xuất nông nghiệp. Nó được chia thành 2 nhóm là chất thải trong trồng trọt và chất thải trong chăn nuôi.

Chất thải rắn nông nghiệp

Ảnh hưởng của ô nhiễm chất thải rắn đến môi trường

Bên cạnh chất thải rắn là gì thì nhiều người cũng thắc mắc về những ảnh hưởng của nó đến môi trường.

Hiện nay, chất thải rắn được xác định là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường. Nó tác động đến môi trường đất, nước và không khí.

Hậu quả là toàn bộ hệ sinh vật trên trái đất bị đe dọa. Đồng thời gây ra nhiều dịch bệnh tác động đến tim mạch, hô hấp cũng như các căn bệnh ngoài ra và gây ưng thư.

Các phương pháp xử lý chất thải rắn hiện nay

Dưới đây là một số phương pháp xử lý chất thải rắn mà các bạn có thể tham khảo chi tiết:

Phương pháp xử lý chất thải rắn bằng cách chôn lấp

Đây là phương pháp xử lý đơn giản được nhiều địa phương lựa chọn. Các hố chôn chất thải rắn cần được thiết kế chắc chắn, xây tại các vị trí cách xa khu dân cư.

Trên miệng hố và đấy hố phải được trang bị lớp chống thấm cao cấp để tránh gây ô nhiễm không khí, nguồn nước ngầm.

Phương pháp xử lý chất thải rắn bằng cách chôn lấp

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt (nhiệt)

Với phương pháp này, cần sử dụng lò đốt chuyên dụng để xử lý các loại chất thải. Thông qua quá trình phân hủy nhiệt, cấu trúc độc tính của chất thải bị phá vỡ và gây nguy hại ít hơn.

Tuy nhiên, khi thực hiện các kỹ thuật viên cần trang bị đầy đủ các dụng cụ lao động, sau đó cho chất thải vào lò. Khí thải thoát ra ngoài được làm sạch và phần xỉ than được chôn lấp.

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt

Xử lý chất thải rắn bằng công nghệ sinh học

Phương pháp xử lý chất thải rắn bằng công nghệ sinh học mang lại hiệu quả cao khi được đặt trong môi trường yếm khí và hiếu khí.

Nếu quy mô chất thải nhỏ, các bạn có thể áp dụng công nghệ ủ sinh học theo đống. Trường hợp chất thải lớn lớn thì áp dụng công nghệ ủ quy mô công nghiệp. Trong quá trình xử lý, cần chú trọng vào các yếu tố như: nhiệt độ, độ ẩm và độ không khí.

Phương pháp xử lý chất thải rắn bằng khí hóa Plasma

Phương pháp xử lý chất thải rắn bằng khí hóa Plasma

Đây là phương pháp xử lý chất thải rắn tân tiến, hiệu quả nhất hiện nay. Ưu điểm của nó là không chỉ xử lý triệt để, tiết kiệm diện tích mà còn có thể tái sinh chất thải thành năng lượng phục vụ nhu cầu cung cấp điện.

Hệ thống đèn Plasma đốt chất thải trong nền nhiệt từ 3.000 – 7.000 độ C và không có oxy. Chất thải sẽ bị tiêu hủy nhanh chóng và không phát sinh ra khói.

Hy vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc chất thải rắn là gì cũng như cách phân loại và xử lý chúng hiệu quả.

Leave a Reply

Call Now