Hố ga thoát nước gia đình

Hố ga có một vai trò quan trong trong việc thoát nước thải. Khi được lắp đặt và thi công hố ga thoát nước, thì cần lưu ý một số điểm dưới đây. Để tránh tắc nghẽn trong quá trình dùng sau này.

Hố ga là gì?

hố ga thoát nước gia đình
nhìn hình ảnh bạn có thấy anh chàng này rất quen không?

Hố ga là một bộ phận trong xây dựng phần hạ tầng của hệ thống thoát nước. Nhiệm vụ của nó là nơi tập trung, luân chuyển nước. Đồng thời khoảng không gian dưới đáy có tác dụng lắng đọng các vật chất (rác thải, bùn…) để dòng nước chảy ra ngoài hố ga được trong sạch hơn.

Hố ga thoát nước gia đình:

Hố ga thoát nước gia đình. Nghe tên thì có vẻ hơi lạ, nhưng chính là hệ thống bể phốt trong nhà bạn. Chức năng thì giữ lại các chất thải dạng rắn, và sau 1 thời gian sẽ phân hủy thành dạng lỏng và chảy vào cống thoát nước chung.

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước?

Thông thường, một hố gas thoát nước sẽ tầm 1m2 trở lên. Tuy nhiên, đường ống nào nhiều hố ga, thì có thể nhỏ hơn 1 xíu. Không đáng kể.

Độ sâu hố ga thoát nước:

Độ sâu sẽ ảnh hưởng đến số lượng rác thải lắng đọng trong hố. Có những người cho rằng, càng sâu càng tốt. Nhưng độ sâu thông thường tầm 1m trở lại thôi nhé.

hố ga thoát nước gia đình

Khoảng cách giữa các hố ga:

Theo kinh nghiệm của Hưng Thịnh, thì cứ tầm 10m ống, lại đặt một hố ga thoát nước. Với những vị trí gấp khúc. Thì xây hố ga thì hiệu quả hơn thay vì lắp đặt mấu nối T hay Y.

Diện tích hố ga còn tùy thuộc vào công trình lớn hay nhỏ. Vấn đề này cần xác định, và cân nhắc kỹ nhé. Để tránh phải xây đi xây lại nhiều lần.

Cấu tạo của hố ga thoát nước?

Hố thu nước mặt đường :

  • Lưới chắn rác bằng ngang kích thước hố ga: 550 x 350 x 30 (mm)
  • Kích thước L x B x H x D: 500 x 300 x 350 x70 (mm)

hố ga thoát nước gia đình

Hệ thống ngăn mùi sẽ bao gồm:

  • Cửa hai chặn kích thước L x B x D: 830 x 450 x 40 (mm)
  • Hố thu nước kích thước: L x B x H x D: 500 x 400 x 1170 x 70 (mm)

Ống nối giữ hố thu và hệ thống ngăn mùi sẽ là 2 ống PVC 150.

Nguyên lý làm việc của hố ga thoát nước:

Khi có 1 lượng nước thải chảy qua, thì nó sẽ chảy vào 2 ống nhựa PVC và chảy vào hố thu nước kế tiếp. Tại hố này, sẽ được “chạy sang” tiết diện nhỏ, đẻ chảy vào bể dưới hố thu.

hố ga thoát nước gia đình

Khi mực nước trong hố thu tăng lên khoảng 600 mm. Thì nước sẽ chảy sang hố ga thoát nước trên đường. Khi có nước mưa chảy vào hố thu, thì mức nước giảm xuống dưới 60mm. Và nước này sẽ bốc hơi trong khoảng 5-7 tháng.

Hố ga thoát nước có tác dụng gì?

  • Ngăn mùi từ lòng cống bốc ra, làm ô nhiễm môi trường nói chung,..
  • ảnh hưởng đến sức khỏe của con người khi hít phải
  • Đáp ứng được nhu cầu thoát nước mưa trên đường.
  • Tăng độ bền vững kết cấu đường phố, và tính bền vững trong công trình.
  • Làm sạch chính môi trường sống của chúng ta.
  • Thuận lợi cho việc tu sửa, bảo dưỡng thường xuyên.

Top 4 loại nắp đậy hố ga phổ biến hiện nay:

Nắp hố ga bằng ngang:

Đây là loại lâu đời, cũng như thông dụng nhất. Hai loại gang để sản xuất và gang xám và gang cầu. Vì giá thành nguyên liệu rẻ, độ bền lại cao, với khả năng chịu lực tốt.

hố ga thoát nước gia đình

Tuy nhiên loại này có trọng lượng rất nặng. Quá trình vận chuyển và lắp đặt khá khó khăn. Chúng lại thường xuyên bị lấy cắp do gang có khả năng tái chế cao =))

Nắp hố ga bằng composite

Compostite là loại vật liệu mới, với khá nhiều ưu điểm.Độ bền thì không thể bằng với nắp gang. Nhưng lại dễ dàng di chuyển, lắp đặt.

hố ga thoát nước gia đình

Khả năng chống rỉ cao, nhiều màu sắc sặc sỡ. Tuy vậy thì giá cho sản phẩm này cũng hơi đắt.

Xem thêm bài : Báo giá dịch vụ thông tắc 

Nắp hố ga làm từ thép:

Hầu hết được làm bằng thép chống gỉ và được mạ kẽm. Khả năng chịu lực lớn, bền và chắc ngay cả trong những môi trường khắc nghiệt. Đặc biệt là khả năng chống cháy nổ. Dễ dàng vệ sinh, có khả năng thoát nước tốt. Mỗi tội giá thành cũng hơi cao.

hố ga thoát nước gia đình

Nắp hố ga làm từ bê tông.

Loại này thì hiện nay ít sử dụng. Giá thành rẻ, nguyên liệu lại có sẵn. Nhưng không đủ độ bền, mà lại còn nặng nữa. Vì thế chỉ lắp để cố định thôi. Nên cũng ít thấy anh chàng này xuất hiện.

hố ga thoát nước gia đình

Vị trí đặt hố ga trong nhà?

Đặt hố ga thoát nước ở bên ngoài

Ưu điểm :

Việc bảo trì, bảo dưỡng được thuận lợi. Nếu có bị rò rỉ, cũng không ảnh hưởng gì mấy đến kết cấu hay mỹ quan của ngôi nhà.

Nhược điểm :

Điểm gây khó khăn nhất là đường ống thoát nước thông với hố ga sẽ dài. Nên khớp nối nhiều hơn, đây cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng tắc nghẽn phổ biến.

Đặt hố ga thoát nước trong nhà:

Ưu điểm:

Tiết kiệm 1 khoản chi phí, bạn sẽ kết hợp được kết cấu tường, móng,.. Như vậy sẽ đỡ tốn ống hơn, và ít bị tắc do chảy trực tiếp xuống bể, không phải “đi đường vòng” như khi đặt ở bên ngoài. Quá trình hoạt động cũng diễn ra thuận lợi hơn.

Nhược điểm:

Nhưng nếu có vấn đề gì, mà chưa kịp xử lý ngay. Thì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến không gian sống trong nhà,.. Đúng là cái gì cũng có điểm mạnh điểm yếu của nó nhỉ?

Bạn có thể tham khảo xem, có nên đặt vị trí bể phốt ở dưới cầu thang không tại đây nhé: https://thongtacconghanoi.net/co-nen-dat-be-phot-duoi-gam-cau-thang/

Hố ga thoát nước đóng 1 vai trò khá quan trọng đấy nhé. Nên hãy cân nhắc và tính toán chi tiết trước khi thi công. Hy vọng 1 vài thông tin này sẽ giúp bạn phần nào trong việc tìm hiểu về hố ga đó nha.

-Minh Ngọc-

Nguồn: Tổng hợp.