Tìm đáp án cho câu hỏi – bể phốt nên làm mấy khối

Hệ thống bể phốt là thứ mà bất cứ gia đình nào đều phải có? Nhưng đi tìm đáp án cho câu hỏi: Kích thước bể phốt gia đình nên làm mấy khối? Đáp án thì không phải ai cũng biết, vì thế. Hãy để Hưng Thịnh giúp bạn trả lời những câu hỏi nhé.

Trước tiên cùng tìm hiểu, bể tự hoại là gì? 

Bể tự hoại chính là bể phốt đấy, nghe cái tên tự hoại thì có vẻ hơi “lạ lùng”. Bể tự hoại là một phần chính của hệ thống tự hoại. Đây là một hệ thống xử lý nước thải có quy mô nhỏ, thường được áp dụng trong các hộ gia đình.

bể phốt

Bạn có thể tìm hiểu lại về anh bạn bể tự hoại này bằng cách click vào đường link này https://thongtacconghanoi.net/be-tu-hoai-tieng-anh-la-gi/  nha. Chúng tôi đã tổng hợp khá kĩ, và có cả một số thông tin bằng tiếng anh. Có cả nguyên lý hoạt động, và phân loại các bể tự hoại nữa đấy.

Bể tự hoại 3 ngăn và những điều bạn chưa biết về nó: 

Cũng trong một bài viết trước, Hưng Thịnh đã gửi đến bạn một bài viết với nội dung chức năng và nguyên lý của bể tự hoại 3 ngăn. Nhưng dường như cảm thấy thế vẫn là chưa đầy đủ lắm. Nên ở bài này, chúng tôi sẽ cố gắng truyền đạt lại những gì mà chúng tôi biết. Để bạn phần nào hiểu được thêm về bể tự hoại 3 ngăn này nhé.

  • Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn là gì? 

Về cơ bản, bể 2 ngăn hay 3 ngăn thì cũng không khác nhau là mấy, nhưng bể 3 ngăn sẽ có nhiệm vụ như sau:

1 chứa – 2 lắng

1 chứa – 1 lắng – 1 lọc (cái này hay được sử dụng hiện nay đó các bạn)

Vì là thông dụng, nên chúng tôi xin phép được tập trung vào bể tự hoại 3 ngăn: Lọc – lắng – chứa.

Ngăn chứa.

Sau khi xả trực tiếp sau quá trình sử dụng, chất thải sẽ trôi xuống và ở đây 1 thời gian, rồi chờ vi khuẩn phân hủy thành bùn bể phốt. Đây là ngăn có thể tích lớn nhất. Thường chiếm khoảng 1 nửa diện tích của bể tự hoại 3 ngăn.

bể phốt

Ngăn lọc.

Chức năng lọc chất thải lơ lửng, sau khi đã được xử lý ở ngăn chứa. Và ngăn này chiếm khoảng ¼ trên tổng thể tích toàn bể.

Ngăn lắng.

Đây là nơi chứa các chất thải không phân hủy được. Tóc, nhựa, kim loại,… Tầng trên thì là nước và sẽ được thải ra ngoài. Và cũng giống như ngăn lọc, cũng chiếm khoảng ¼ thể tích của bể.

  • Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn này là sao? 

Khi xả nước, chất thải theo đường ống của bồn cầu sẽ trôi xuống bể tự hoại và đi vào ngăn chứa. Các chất thải này sẽ được phân hủy bởi các vi khuẩn kị khí, cũng như các loại nấm men có trong bể phốt.

Sau quá trình phân hủy này diễn ra (thời gian khá lâu, và kéo dài liên tục) thì chất thải giờ đây sẽ biến thành dạng bùn, và lắng xuống đáy bể chứa (chính là ngăn lắng  đã được cập nhật ở phía trên đó) thì mùi hôi cũng được giảm bớt.

bể phốt

Tuy nhiên, bể này phải thông hút định kỳ. Nếu không sẽ nhanh chóng bị đầy, và không thể tiếp tục hoạt động. Đấy chính là một phần lý do bạn cần dùng đến những dịch vụ hút bể phốt tại Hà Nội nói chung. Và các quận huyện nói riêng đó.

Một số vật không thể phân hủy: Tóc, nhựa, kim loại,.. chúng sẽ nhảy sang bể lắng. Và gặp điều kiện thuận lợi sẽ tự chuyển hóa sang khí mà không còn ở trong bể nữa.

Tham khảo bài viết nói chi tiết về nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn tại đây

Điều kiện thích hợp ở đây sẽ phụ thuộc vào?

  • Nhiệt độ
  • Lưu lượng nước thải
  • Thời gian lưu nước
  • Khối lượng chất thải
  • Cấu tạo và lượng vi khuẩn có trong bể

Còn lại những chất “lơ lửng” trong nước ở bể lọc cũng sẽ chờ được lắng. Cho đến khi chúng được giải thoát ra bên ngoài.

Sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn cải tiến

bể phốt

Giờ thì tìm hiểu đến bể phốt 2 ngăn nhé.

Cấu tạo bể phốt 2 ngăn.

Như đã nói ở trên về bể phốt 3 ngăn. Thì ở loại bể phốt (bể tự hoại) 2 ngăn này sẽ chỉ có 2 ngăn, đó là;

  • Ngăn chứa: thường được thiết kế chiếm 2/3 tổng thể tích toàn bể
  • Ngăn lắng: số còn lại (1/3 thể tích toàn bể)

Nguyên lý hoạt động

Dù là 2 ngăn hay 3 ngăn. Thì nguyên lý hoạt động của chúng vẫn giống nhau, nên chúng tôi xin phép không đề cập lại.

Sơ đồ bể phốt.

Hãy tham khảo tiêu chuẩn tối đa làm hầm ứng với số người trong gia đình. Bởi đông quá sẽ khiến nhanh bị tràn bể, và ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt chung.

bể phốt

Vậy bể phốt nên làm mấy khối – hãy để chuyên gia xây dựng trả lời. 

Sẽ có 2 sự lựa chọn là bể 2 ngăn và bể 3 ngăn. Tuy nhiên, về câu hỏi bể phốt nên làm mấy khối thì hãy để cho những chuyên viên về mảng xây dựng trả lời giúp bạn. Vì nó còn phụ thuộc vào diện tích của căn nhà, cũng như là nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình nữa chứ.

bể phốt

Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ phần nào hiểu thêm được về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của loại bể phốt 2 ngăn và 3 ngăn này. Hãy cùng chờ những bài viết tiếp theo của Hưng Thịnh. Nhằm để tìm hiểu về những thông tin liên quan đến vệ sinh, hay những giải đáp cho bạn nhé.

Đừng quên là dịch vụ hút bể phốt thông tắc cống 87k của chúng tôi vẫn được áp dụng. Nhanh tay sử dụng nó nhé.

Leave a Reply

Call Now