Cách đặt ống bể tự hoại

Có thể nói, cách đặt ống bể tự hoại là một trong những giai đoạn quan trọng trong quá trình xây dựng bể. Vì sao nhỉ? Vì khi đặt ống bể phốt chính xác, sẽ giúp cho việc lưu trữ chất thải lắng đọng qua đó, giúp hệ thống bể tự hoại giữ được tuổi thọ cao hơn.

Cách đặt ống bể tự hoại

Nếu bạn đang đến bước đặt ống bể phốt, nhưng lại chưa biết làm sao. Thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. Ít nhiều cũng sẽ giúp ích được cho bạn đó.

(Nếu bạn đang thắc mắc vì sao cứ lúc là bể tự hoại, lúc là bể phốt. Thì thực chất là 1 mà, mình chỉ đảo đi đảo lại cho đỡ lặp từ thôi. Hehe)

Các ống có trong hệ thống bể phốt (bể tự hoại)

Trước khi tìm hiểu đến cách đặt ống bể tự hoại. Thì cũng phải tìm hiểu là trong anh chàng bể phốt có những loại ống nào đã.

Ống xả chất thải vào bể chứa:

Đây là 1 trong những đường ống khá quan trọng. Và giúp cho các chất thải được “vận chuyển” từ ngoài vào trong bể để xử lý.

Ống nhựa thông giữa 3 ngăn:

(3 ngăn đó chính là ngăn chứa, ngăn lọc, ngăn lắng. Bạn còn nhớ chứ, chúng tôi đã đề cập đến trong bài viết: Nguyên lý bể tự hoại 3 ngăn, bạn có thể xem lại tại đây: https://thongtacconghanoi.net/nguyen-ly-be-tu-hoai-3-ngan/ )

Quay lại chức năng của ống nhựa này, đó là những đường ống giúp cho quá trình hoạt động được vận hành 1 cách chuẩn chỉnh nhất, như bản thiết kế đã đặt ra.

Ống thoát nước đã lắng đọng ra ngoài:

Công dụng của ống này là giúp xử lý các chất thải thành nhiều loại khác nhau. Hoặc là cho “out” ra ngoài, hoặc chuyển thành khí.

Đường ống thoát khí trong bể:

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng. Đây là đường ống nhằm giúp bể phốt giảm áp lực không khí. Cũng như giảm bớt tình trạng đầy bể.

Cách đặt ống bể tự hoại như thế nào?

Cách đặt ống xả chất thải vào bể chứa

Đối với việc lắp đặt ống xả chất thải vào bể chứa. Nên đặt chúng càng cao càng tốt. Nếu có thể, nên đặt gần phía tấm đan, để che nắp bể phốt thì hoàn hảo luôn đó.

Vì ống xả thường có độ dốc, để lưu trữ chất thải được nhiều nhất có thể. Và với cách lắp này, sẽ giúp chất thải xuống nhanh hơn. Đồng nghĩa với việc giảm tắc nghẽn tại các điểm gấp nút trong quá trình sử dụng bể.

Cách đặt ống bể tự hoại giữa các ngăn

Để thực hiện việc đặt ống bể tự hoại giữa các ngăn được tốt nhất. Bạn cần nẵm rõ kích thước cũng như diện tích của toàn bể. Bởi mỗi kích thước sẽ có 1 vị trí đặt ống khác nhau.

  • Nếu một bể phốt có chiều cao là 1,3m, thì vị trí đặt ống bể phốt sẽ là 0,55m đối với bể tự hoại 2 ngăn, còn đối với bể tự hoại 3 ngăn thì vị trí là 0,35m.

Dưới đây là 1 bản thiết kế của dạng bể phốt 3 ngăn mà Hưng Thịnh đã tư vấn.

Cách đặt ống bể tự hoại

Các ống thông bể phốt giữa các ngăn này sẽ được đặt cách đều nhau và so le nhau.

  • Còn ở trường hợp này, chiều rộng của bể là 1.4m, thì sẽ có 3 lỗ thông với kích thước lỗ là 200 x 200 mm. Và được cách đều nhau. Bạn có thể xem hình minh họa bên dưới.

Cách đặt ống bể tự hoại

Cách đặt ống thoát nước sau khi lắng lọc và ống thoát khí.

Để tối ưu nhất, thì bạn nên có ống thông khí giữa các ngăn trong bể. Và ống thoát khí chung này sẽ thông với khí trời. Đường kính của ống nhựa khoảng 27mm.

Hiện nay, để thuận tiện hơn cho việc thông hút bể phốt, làm sạch bể,.. Thì các công ty nói chung, và Hưng Thịnh nói riêng đang sử dụng ống có đường kính là 65 và 90. Nên để thuận tiện, thì hãy để đường kính ống là 110mm nhé.

Tóm lại, cách đặt ống bể tự hoại cũng có cái dễ, mà cũng có cái khó. Hy vọng với chút thông tin ngắn ngủi này, bạn sẽ phần nào hiểu rõ hơn về cách đặt ống trong bể phốt. Hay là phân biệt được trong hệ thống bể tự hoại có những loại ống nào.

Nguyên lý bể tự hoại 3 ngăn 

Trước khi nói về nguyên lý của bể tự hoại 3 ngăn. Các bạn xem qua hình ảnh dưới đây

Bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn

Bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn

Chức năng 3 ngăn của bể tự hoại gồm

Ngăn thứ nhất: Là ngăn chứa nước thải trực tiếp trong quá trình chúng ta sử dụng. Chất thải khi vừa mới thải ra sẽ được chôi xuống ngăn thứ nhất. Ngăn thứ nhất cũng là ngăn chứa các chất cặn bã và được lên men từ ngăn này.  Ngăn này chứa các chất khó phân hủy nhất. Ngăn này các bạn thấy đấy nó được thiết kế rộng nhất 

Ngăn thứ hai: Là ngăn lắng ngăn này được thiết kế nhỏ hơn ngăn thứ nhất. Nhưng ngăn này lại to hơn ngăn thứ 3. Ngăn này nó chứa các chất thải khó hoặc không phân hủy được.

Ngăn Thứ ba: Là ngăn lọc ngăn này được thiết kế để lọc những chất cặn bã mà từ ngăn thứ 2 chảy sang. Ngăn lọc được thiết kế nhỏ nhất trong ba ngăn. Sau khi lọc hết những chất thải nhẹ lơ lửng trong nước. Sau khi lọc hết những chất thải cứng, nặng thì nước được thải ra môi trường.

Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn xem hình dưới đây

Nguyên lý bể tự hoại 3 ngăn

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Tóm tắt nguyên lý bể tự hoại 3 ngăn hoạt động như thế nào

Ngăn 1 chứa nước thải cứng và lên men

Ngăn 2 chưa chất thải cứng và lắng cặn

Ngăn 3 lọc chất thải trong nước và cho ra môi trường nước đã lọc

-Minh Ngọc-

Nguồn: Tổng hợp.

Leave a Reply

Call Now