Bể aerotank là gì? Ưu nhược điểm của bể aerotank

Ở bài trước, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn khái niệm. Bể tự hoại là gì? Ở bài viết hôm nay, không nói về anh chàng “Bể tự hoại” này nữa. Mà chuyển qua bể Aerotank – bể phản ứng sinh học hiếu khí. Bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu nó chưa?

bể aerotank

Để hiểu rõ bản chất, thì có vẻ hơi khó cho cả tác giả để miêu tả, cũng như người đọc có thể hiểu được. Vậy nên hãy hiểu đơn giản là, bể Aerotank là bể phản ứng sinh học hiếu khí, người ta thường thổi khí vào bể. Và “khuấy đảo” những vi sinh vật lên, tạo thành một hợp chất bùn hoạt tính lơ lửng.

  • Cấu tạo của bể Aerotank:

Loại bể này được ra đời vào khoảng năm 1887, và cấu tạo từ bê tông cốt thép. Có 2 loại hình dáng là hình chữ nhật và hình tròn. Người ta sẽ để nước thải chảy qua dọc theo chiều dài, và được sục khí. Nhằm bổ sung oxy hòa tan, góp phần lớn tăng cường độ oxy hóa chất bẩn hữu cơ có trong nước. Và cung cấp nguồn oxy cần thiết để nuôi sống những vi sinh hữu ích trong bể.

Bể aerotank

Dù là bạn muốn tự mình xây dựng, hay là theo thiết kế có sẵn đối với bể Aerotank đi nữa. Cũng đều cần thỏa mãn 3 điều kiện sau đây:

+ Giữ được số lượng vi sinh lớn ở trong bể

+ Luôn tạo được điều kiện để vi sinh liên tục sinh trưởng ở giai đoạn (bùn trẻ).

+ Và luôn giữ được lượng oxy cần thiết để có thể cung cấp đủ cho những vi sinh.

Đấy là 3 điều tối thiểu cần có, và khi muốn đạt được 3 điều trên. Bể phải có một chiều cao ít nhất là 2.6m. Vì khi đó, bạn mới có thể đảm bảo được độ oxy hòa tan trong nước. Thấp quá cũng không được đâu nha, vì khi xục khí, bùn sẽ bị bùn lên, và không đảm bảo được độ oxy hòa tan như mong muốn.

  • Phân loại bể aerotank.

Để phân loại hết được bể Aerotank thì có khá nhiều, với những tính cách hoạt động khác nhau. Vì thế, Hưng Thịnh sẽ chỉ tổng hợp lại cho bạn những loại Bể lọc khí Aerotank mà chúng tôi biết, và đa dạng.

+ Loại truyền thống.                                                                                                                  

+ Bể loại trọng tải cao nhiều bậc.

+ Có ngăn tiếp xúc với bùn hoạt tính đã ổn định.

+ Bể aerotank loại không khí kéo dài.

Bể Aerotank

  • Giờ hãy cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của bể Aerotank này nhé:

Đầu tiên là ưu điểm:

Có thể nói, bể sinh học hiếu khí Aerotank này có thể loại bỏ được các chất hữu cơ do nhà máy thải ra. Làm giảm thiểu được mùi khó chịu từ những chất thải đó. Đương nhiên, việc đó sẽ giúp ích khá nhiều trong việc bảo vệ môi trường rồi.

Chưa kể, bể còn có thể ổn định được lượng bùn, lại còn loại bỏ được những chất rắn lơ lửng tới 97%.

Với những hiệu suất xử lý của bể aerotank với nước thải như vậy nên. Hiện nay đã trở thành những phương tối ưu, và được nhiều nhà máy sử dụng. Còn rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Bể Aerotank

Nhược điểm của anh chàng này là gì nhỉ?

Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo cả. Và loại bể Aero tank này cũng vậy. Đối với những nhân viên vận hành bể, phải được đào tạo bài bản về mặt chuyên môn và kỹ thuật. Bởi chỉ cần mắc một sai sót nào đấy nhỏ thôi, cũng sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình làm việc.

Là bể hiếu khí, nên sẽ gây tổn thất năng lượng cung cấp cho khí. Lượng bùn tích tụ của bể này, dẫn đến tình trạng giảm khả năng lưu trữ của đầm/ao. Loại bể này cũng không loại bỏ được chất dinh dưỡng.

bể aerotank

  • Giờ hãy cùng lướt qua cách vận hành của bể Aerotank này nha.

Về cơ bản, sẽ được chia ra thành 3 nguyên lý. Cùng xem 3 nguyên lý đó là gì nào?

Nguyên lý 1: là quá trình oxy hóa chất hữu cơ.

Ở trong giai đoạn này, bùn hoạt tính sẽ sinh sôi, và phát triển khá nhanh chóng. Nhưng tốc độ oxy hóa càng cao, thì lượng tiêu thụ Oxy cũng càng cao. Vì thế, thời điểm này, lượng dinh dưỡng đến từ chất thải rất cao. Đồng nghĩa với việc phát triển của vi sinh cũng rất cao.

Có thể diễn giải bằng phương trình hóa học sau:

( CxHwOz + NH3 + O2 – Enizyme => CO2 + H2O + C5H7NO2 + H )

Nguyên lý 2: Đây là quá trình tổng hợp tế bào mới.

Ở bước này, những vi sinh đã phát triển ổn định hơn. Và mức tiêu thụ oxy cũng không chêch lệch quá lớn. Tại đây, chất thải hữu cơ được xử lý nhanh và hiệu quả nhất. Bùn hoạt tính cũng đạt đến mức cao nhất.

PTHH:

( CxHwOz + NH3 + O2 – Enizyme => CO2 + H2O + C5H7NO2 + H )

Nguyên lý 3: Quá trình phân hủy nội bào.

Trong giai đoạn 3 này thì  mức độ tiêu thụ khí oxy lại tăng lên rất cao. Và theo nguyên lý vận hành của bể aerotank. Thì đây sẽ là giai đoạn Nitrat hóa các muối Amoni. Ngay sau khi quá trình này kết thúc, thì lượng tiêu thụ Oxy lại giảm xuống.

hì lúc giai đoạn này diễn sẽ là gai đoạn, nitrat hóa các muối Amoni. Ngay sau khi giai đoạn này kết thúc thì lượng tiêu thụ lượng Oxy lại giảm xuống.

PTTH:

( C5H7NO2 + 5O2 – Enizyme => 5CO2 + 2H2O + NH3 + H )

  • 6 cách khắc phục sự cố khi vận hành bể Aerotank.

bể aerotank

Bùn phát triển phân tán:

Đây là tình trạng bùn bị chảy ra ngoài theo dòng thải. Nên sẽ không có bùn lắng đọng lại trong bể Aerotank

Nếu tình trạng này là do quá tải chất hữu cơ, thì bạn cần giảm lượng hữu cơ. Nếu độ PH thấp, thì cần tăng độ PH. Thiếu dinh dưỡng thì cần bổ sung dinh dưỡng. Tóm lại, giải pháp ở đây, là hãy tìm hiểu xem chúng thiếu, hay thừa cái gì. Rồi bổ sung hoặc loại bỏ bớt là được.

Bùn không kết dính được:

Nguyên nhân là do bùn đã cũ, khiến cho một lương lớn hạt rắn rời khỏi bể lắng. Hãy gia tăng tốc độ dòng thải, giảm sự hỗn loạn của dòng thải.

Tạo bùn khối:

Bạn có thể khắc phục bằng cách, tăng tuổi thọ của bùn. Cũng như giảm lượng nước thải chảy vào bể.

Bùn nổi:

Bùn lắng tốt nhưng lại bị nổi lên trên mặt nước trong thời gian ngắn. Điều này là do sự khử Nitrat hóa, hoặc do không khí quá mức gây nên. Vì thế có thể khắc phục bằng cách: tăng tốc độ tuần hoàn, giảm liều lượng của không khí.

Hiện tượng bọt váng:

Đây là hiện tượng xảy ra khi bùn ở trong bể quá lâu. Có thể khắc phục bằng cách giảm tuổi thọ của bùn. Tăng lượng nước thải, giảm hóa chất béo. Đồng thời loại bỏ luôn cả những vi khuẩn tạo bọt.

Bùn tạo khối không phải do vi khuẩn dạng sợi tạo thành.

Đây là tình trạng mà những đám bọt xuất hiện trên bề mặt bể. Nguyên nhân do bùn còn non, và số lượng ít. Nên cần phải tăng tuổi thọ bùn, và giảm bổ sung lượng nước thải vào trong bể. Đồng thời kết hợp sử dụng các chất kiểm soát, tạo bọt hiệu quả.

Hưng Thịnh hy vọng với những gì đã cung cấp ở bài viết này. Bạn sẽ phần nào biết rõ hơn về loại bể Aerotank, hay cấu tạo và những ưu nhược điểm của nó. Hãy luôn theo dõi chúng tôi, để cập nhật những kiến thức mới nhất nhé.

Leave a Reply

'ref56': '789458',

Call Now