Tiêu chuẩn dùng nước cho 1 người 1 ngày là bao nhiêu ?

Nước chiếm tới 70% cơ thể con người, đóng vai trò quan trọng giúp duy trì sự sống, sinh hoạt con người. Tuy nhiên, khá nhiều người do thói quen, đặc tính công việc nên hay quên mất việc phải bổ sung đủ lượng nước. Điều này gây nên rất nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần con người. Vậy, tiêu chuẩn dùng nước cho 1 người là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé

Bảng tiêu chuẩn dùng nước cho 1 người

tiêu chuẩn dùng nước cho 1 người

Việc tính toán chuẩn lượng nước sử dụng cho 1 người vô cùng quan trọng cho sức khỏe cũng như lĩnh vực xây dựng thiết kế hệ thống cấp thoát nước. Để xây dựng được hệ thống chứa nước phù hợp, cần xác định rõ mức tiêu chuẩn dùng nước cho 1 người.

Từ lượng nước 1 người cần dùng, chủ đầu tư có thể dễ dàng tính toán khối lượng hệ thống cấp nước cần đến. Lượng nước một người cần sử dụng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng thiết bị sử dụng nước, địa điểm sử dụng, công suất sử dụng. Ngoài ra, khối lượng nước cũng thay đổi tùy theo đối tượng sử dụng cũng như mức tiện nghi của thiết bị nhà ở.

Bảng tiêu chuẩn sử dụng nước phân theo đối tượng sử dụng

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG MỨC TIÊU CHUẨN SỬ DUNG (1 NGƯỜI/ NGÀY)
Thành phố lớn, khu công nghiệp đông đúc, khu du lịch 200 – 250
Thành phố, huyện tỉnh, khu công nghiệp quy mô nhỏ 150 – 200
Thị trấn, khu công nghiệp nhỏ 80 – 120
Nông thôn 25 – 50

Tiêu chuẩn dùng nước cho 1 người theo mật độ dân cư

Tiêu chuẩn dùng nước cũng có thể xác định nhanh chóng dựa theo mật độ dân cư bình quân. Tuy theo số tầng khu nhà ở, số hộ đình mà chủ đầu tư có thể ước tính chính xác lượng nước cần sử dụng

  • Nhà 1, 2 tầng: dùng từ 80l -120l/ ngày
  • Nhà 3- 5 tầng: 120l – 180l/ ngày
  • Các khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn cao cấp, khu du lịch: 180l – 400l/ ngày
  • Tại các đơn vị phường xã, tùy mật độ dân dố mà mức nước có thể chênh lêch từ 40l – 60l/ ngày.

Xác định theo độ tiện nghi của ngôi nhà

tiêu chuẩn dùng nước cho 1 người

Với  mức độ tiện nghi khác nhau trong ngôi nhà, số lượng thiết bị sử dụng nước mà tiêu chuẩn dùng nước cho 1 người/ ngày cũng sẽ thay đổi

ĐỘ TIỆN NGHI NHÀ Ở MỨC TIÊU CHUẨN SỬ DỤNG
Nhà không có nhiều thiết bị vệ sinh, có vòi nước riêng 60 -100
Nhà có đầy đủ hệ thông cấp thoát nước, thiết bị vệ sinh đầy đủ 100 – 150
Đầy đủ thiết bị vệ sinh và chậu tắm 150 250
Đầy đủ như trên và bồn tắm nóng cục bộ 200 – 300

Ngoài ra, mức sử dụng nước còn được xác định thông qua nhu cầu sinh hoạt, các mục đích sử dụng khác nhau.

Các tiêu chuẩn dùng nước khác

Dựa vào mục đích sử dụng mà tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng hệ thống thoát nước cũng khác nhau.

Nước công nghiệp

Nước công nghiệp có khối lượng sử dụng chênh lệch khá lớn với  tiêu chuẩn dùng nước cho 1 người. Tùy loại nước sử dụng theo các dây chuyền sản xuất sẽ có mức tiêu chuẩn khác nhau. Cùng với đó, trang thiết bị khác nhau cũng kéo theo sự thay đổi đơn vị sử dụng nước mỗi ngày.

Ngoài lượng nước dùng trong sản xuất, lượng nước sử dụng cho ăn uống sinh hoạt và công nhân sử dụng riêng cũng phải được tính toán chi tiết. Phần nước lấy cho sinh hoạt tính bắng 5 /10% lượng nước dùng cho sinh hoạt thường ngày.  Mức nước sử dụng cho công nhân sinh hoạt cũng được ước tính khoảng 500l cho khoảng 40 người một giờ.

Nước tưới cây, tưới đường

tiêu chuẩn dùng nước cho 1 người

Mức nước sử dụng tưới cây, tưới đường thường không có con số chung cụ thể. Mức sử dụng này phụ thuộc vào diện tích trồng, diện tích mặt đường, đặc tính cây trông cũng như điều kiện thời tiết, …

Nước trong các nhà công cộng

Mức nước tiêu chuẩn sử dụng cho các nhà vệ sinh công cộng được quy chuẩn theo phân cấp từng loại. Tùy kích cỡ cũng như khối lượng chứa mà thiết kế có thể thay đổi đường cấp nước phù hợp với yêu cầu kỹ thuật.

Nước dùng trong khu xử lý

Theo tiêu chuẩn dùng nước cho 1 người, nước khu xử lý có thể lắp đặt theo tỉ lể 5  ÷ 10, Lượng nước sử dụng phải đáp ứng được nhu cầu của trạm kỹ thuật, kích thước công trình cũng như kích thước các bể chứa.

Nước chữa cháy

tiêu chuẩn dùng nước cho 1 người

Lưu lượng nước sử dụng chữa cháy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như diện tích đám cháy, lưu lượng tại điểm, thời gian và mức độ cháy. Cùng với đó, các yếu tố khách quan bên ngoài như độ cao điểm cháy, mật độ dân cư, mạng lưới đường dẫn nước cũng ảnh hưởng nhiều đến khối lượng nước tiêu chuẩn.

Xác định chính xác tiêu chuẩn dùng nước cho 1 người giúp việc thiết kế, xây dựng hệ thống hoàn thiện hơn. Từ đó, giúp xây dựng công trình chất lượng, tiện nghi, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người sử dụng.

Leave a Reply

Call Now