10+ Cách khử mùi nhà vệ sinh hiệu quả nhanh chóng

Dù được gọi là công trình phụ nhưng nhà vệ sinh lại có vài trò rất quan trọng trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách hay xây dựng sai thì nhà vệ sinh có thể trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người do mùi hôi thối bốc lên. Những mùi này gây cảm giác khó chịu và không hề tốt với sức khỏe mọi thành viên trong gia đình. Vậy làm thế nào để khử mùi nhà vệ sinh nhanh chóng và hiệu quả nhất? Tham khảo ngay một số mẹo chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau đây.

Xem thêm: 7 Cách làm thơm nhà vệ sinh bằng nguyên liệu tự nhiên

Nguyên nhân gây ra mùi hôi nhà vệ sinh

Để khử được mùi hôi nhà vệ sinh bạn cần xác định được nguyên nhân gây nên mùi hôi là gì. Có rất nhiều nguyên nhân khiến nhà vệ sinh xuất hiện mùi hôi, phải kể đến như:

  • Nhà vệ sinh lâu ngày không dùng, không được cọ rửa thường xuyên.
  • Nhu cầu sử dụng quá lớn khiến việc vệ sinh không đáp ứng được.
  • Vị trí nhà vệ sinh ở nơi thiếu sáng, không có lỗ thông khí.
  • Mùi hôi từ bồn cầu, cống thoát sàn, chậu rửa bốc ngược lên.
  • Mùi hôi do hố ga, bể phốt bị đầy.
  • Nguồn nước sử dụng bị ô nhiễm.

Nguyên nhân gây ra mùi hôi nhà vệ sinh

Tại sao cần khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh?

Nhà vệ sinh có mùi hôi gây ảnh hưởng rất xấu đến sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Bạn sẽ luôn ngửi thấy và bị ám ảnh bởi mùi hôi thối dù đi bất cứ nơi nào trong nhà. Điều này vô cùng khó chịu khi sử dụng.

Thông thường, mùi hôi của nhà vệ sinh là khí H2S. Tuy vậy, cơ thể con người sẽ có cơ chế phòng ngự tự nhiên, có thể đào thải khí này để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi hít phải. Tuy nhiên, nếu phải ngửi thường xuyên thì khí này sẽ gây ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, khiến bạn dễ bực bội, stress, mang đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Không chỉ vậy, mùi hôi nhà vệ sinh còn tạo ấn tượng xấu cho khách đến chơi nhà bạn. Đặc biệt, những nhà hàng, khách sạn, quán ăn thì đây là một điều cấm kỵ vì sẽ khiến khách hàng có ấn tượng không tốt, làm giảm sự uy tín và chuyên nghiệp của bạn.

Cách khử mùi nhà vệ sinh nhanh chóng, dễ dàng

1. Khử mùi nhà vệ sinh bằng sả

Đây là cách khử mùi hôi nhà vệ sinh vô cùng an toàn cho sức khỏe lại hiệu quả cao. Để thực hiện, bạn chuẩn bị 1 bó sả, sau đó đập dập phần củ rồi treo ở góc phòng vệ sinh. Tinh dầu có trong củ sả sẽ giúp làm giảm mùi hôi, xua đuổi các loại côn trùng như ruồi, muỗi,….

Khử mùi nhà vệ sinh bằng sả

2. Khử mùi nhà vệ sinh bằng rượu

Với phương pháp này, bạn chuẩn bị một chút rượu trắng rồi vẩy rượu trực tiếp xuống sàn nhà vệ sinh, bồn cầu. Đợi một lúc rồi xả sạch bằng nước là mùi khó chịu sẽ tự động biến mất. Hoặc bạn chuẩn bị một chai rượu trắng, mở nắp và đặt ở góc phòng vệ sinh. Mùi rượu sẽ tỏa ra khắp phòng để lấn át mùi hôi khó chịu.

Khử mùi nhà vệ sinh bằng rượu

3. Khử mùi toilet bằng giấm

Trong giấm có chứa axit axetic giúp kháng khuẩn hiệu quả nên có thể dùng để khử mùi hôi do vi khuẩn và nấm mốc gây nên. Do đó, nếu nhà vệ sinh có mùi hôi do ẩm mốc thì phương pháp này rất hữu hiệu. Bạn chuẩn bị 1 bát giấm rồi để ở góc phòng vệ sinh nơi đầu gió hay có cửa sổ thông khí. Gió sẽ giúp lan tỏa mùi giấm để át đi mùi hôi khó chịu. Lưu ý, không đổ giấm lên những vật dụng bằng kim loại vì có thể khiến chúng bị hoen gỉ.

Khử mùi toilet bằng giấm

4. Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng lá dứa hoặc trái thơm

Mùi thơm nhẹ của quả dứa cũng sẽ giúp khử mùi hôi nhà vệ sinh rất tốt. Bạn chuẩn bị 1 nắm lá dứa và buộc lại, treo ở góc phòng vệ sinh. Đến khi nào thấy lá dứa héo thì thay bằng nắm mới là được. Nếu muốn hiệu quả cao hơn thì bạn đặt hẳn 1 quả dứa trong phòng vệ sinh để mùi thơm tỏa ra tốt hơn.

Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng lá dứa

5. Khử mùi nhà vệ sinh bằng bã cà phê

Cả bã và nước cà phê đều có thể khử mùi hôi rất hiệu quả. Bạn chỉ cần đặt bã cà phê trong góc phòng vệ sinh là nó sẽ tự tỏa mùi hương để loại bỏ mùi hôi. Hoặc đổ trực tiếp cà phê ra sàn nhà tắm, đợi 1 lúc thì dội sạch bằng nước là được.

Khử mùi nhà vệ sinh bằng bã cà phê

6. Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng dầu gió

Ngoài dùng để xoa bóp, giảm đau thì dầu gió còn có tác dụng khử mùi hôi hiệu quả. Sau khi cọ rửa nhà vệ sinh thật sạch sẽ thì bạn đổ chút dầu gió xuống sàn nhà và để hương dầu gió tự lan tỏa trong không khí. Hoặc bạn có thể đặt 1 lọ dầu gió, mở nắp trong phòng vệ sinh cũng mang lại hiệu quả cao.

Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng dầu gió

7. Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng nước hoa

Hương nước hoa luôn mang đến cảm giác dễ chịu khi sử dụng. Bạn có thể dùng nước hoa để loại bỏ mùi hôi nhà vệ sinh rất hiệu quả. Sau khid đã cọ rửa thật sạch nhà vệ sinh thì bạn xịt một ít nước trực tiếp trong phòng vệ sinh. Không nên xịt quá nhiều vì sẽ gây nồng và khó chịu.

Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng nước hoa

8. Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng chanh

Tương tự như củ sả, chanh tươi cũng có thể giúp khử mùi hôi rất tốt. Để thực hiện, bạn chuẩn bị 1 – 2 quả chanh, vắt lấy nước cốt rồi đổ trực tiếp lên sàn nhà tắm, quanh tường. Đợi 1 lúc thì bạn dội sạch nước là được.

Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng chanh

9. Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng bột giặt

Sau khi giặt quần áo, bạn có thể lấy nước giặt này để cọ rửa nhà vệ sinh cũng rất hiệu quả. Cách vừa giúp khử mùi, vừa diệt được vi khuẩn, nấm mốc có hại trong nhà vệ sinh. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều bột giặt để khử mùi.

Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng bột giặt

10. Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng bột Baking soda

Ngoài dùng để nấu ăn thì baking soda còn giúp khử mùi hôi nhà tắm vô cùng tốt. Bạn đổ trực tiếp baking soda xuống đường cống hoặc pha với nước theo tỷ lệ hợp lý, sau đó đổ xuống cống, bồn cầu. Đợi 1 – 3h thì cọ rửa lại nhà vệ sinh thật sạch là được. Cách này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi từ cống rãnh, bồn cầu gây nên và giúp thông tắc hiệu quả.

Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng bột Baking soda

11. Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng cách đốt giấy báo

Một cách khác là đốt giấy báo trong nhà vệ sinh để khử mùi. Cách này rất đơn giản hiệu quả nên hầu như gia đình nào cũng có thể áp dụng. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý đến an toàn phòng chống chảy nổ khi áp dụng cách này nhé.

Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng cách đốt giấy báo

12. Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng việc đốt nến thơm

Thay vì dùng giấy báo thì bạn có thể đốt nến thơm để khử mùi hôi. Chỉ cần đặt nến thơm trong phòng vệ sinh rồi đốt một lúc là mùi hôi sẽ tự động biến mất. Cách này cực hữu ích với những nhà vệ sinh lâu ngày không dùng.

Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng việc đốt nến thơm

13. Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng cách trồng cây xanh trong phòng

Cách cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là trồng cây xanh ngay trong phòng vệ sinh. Cây xanh không chỉ giúp làm không gian đẹp hơn mà còn có thể khử mùi cực tốt. Một số loại cây nên sử dụng như cây lưỡi hổ, lô hộ, trầu bà, bạc hà,….

Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng cách trồng cây xanh trong phòng

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số cách khử mùi nhà vệ sinh cực hiệu quả và nhanh chóng. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.