Cấu tạo sàn nhà vệ sinh gồm những bộ phận nào?

Nhà vệ sinh là một trong những công trình quan trọng không thể thiếu hiện nay. Tuy nhiên, không ít người vẫn thắc mắc không biết cấu tạo sàn nhà vệ sinh như thế nào là hợp lý và hiệu quả nhất. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc này.

Xem thêm: Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh chuẩn – Hướng dẫn lắp đặt

Cấu tạo sàn nhà vệ sinh gồm những bộ phận nào?

Sàn nhà vệ sinh được chia làm 2 loại là sàn chống thấm toàn khối và sàn chống thấm lắp ghép.

Cấu tạo sàn vệ sinh toàn khối

Sàn vệ sinh toàn khối được đúc kết dựa trên 4 lớp: Lớp tạo dốc, lớp áp sàn, lớp chịu tác động lực và lớp mặt.

Cấu tạo sàn vệ sinh toàn khối

Lớp áo sàn (lớp mặt sàn)

Đây là lớp đầu tiên và được tính toán cẩn thận. Để đảm bảo chống thấm nước thì vật liệu làm áo sàn phải cách nước tốt. Trường hợp lớp áo sàn là xi măng cát toàn khối thì nên thi công thành 2 lớp. Lớp dưới dày 2cm sau khi se mặt rồi làm lớp trên bằng vữa ci măng cát vàng tỉ lệ 1:2 hoặc 1:3.

Các lớp cấu tạo sàn vệ sinh – Lớp tạo dốc

Lớp tạo dốc vô cùng quan trọng vì nó giúp mặt sàn không bị đọng nước, luôn khô thoáng. Lớp tạo dốc được làm bằng bê tông than xỉ, bê tông gạch vỡ hoặc cát. Đánh độ dốc từ 1 – 1.5% hướng về miệng thu nước.

Lớp kết cấu chịu lực

Lớp này được làm từ bê tông cốt thép đổ tại chỗ mác 200, dầy 80 – 100mm, yêu cầu phải có khả năng chống thấm nước tốt. Nước xi măng pha trộn theo tỷ lệ 5kg xi măng trong 1m2 nước. Ngày quấy trộn 3 lần.

Các lớp cấu tạo sàn vệ sinh – Lớp trần sàn

Lớp trần sàn có vai trò bảo vệ lớp kết cấu chịu lực. Nó thường được trát bằng vữa xi măng mác 75 dày 10. Nếu trần phẳng và che các đường ống kỹ thuật thì có thể làm trần giả bằng các loại vật liệu như nhựa,….

Các lớp cấu tạo sàn vệ sinh kiểu lắp ghép

cấu tạo sàn vệ sinh kiểu lắp ghép

Cấu tạo sàn vệ sinh kiểu lắp ghép tương tự như sàn đổ tại chỗ. Tuy nhiên, lớp kết cấu chịu lực thường sử dụng tấm đen bê tông hoặc panen chữ U làm thêm lớp bê tông cốt thép chống thấm dày 4cm mác 200.

Nên làm sàn nhà vệ sinh âm hay dương?

Sàn vệ sinh dương là mặt sàn WC thấp hơn khoảng 50mm so với sàn ngoài và đường ống WC đi phía dưới.

Ưu điểm của sàn này là sử dụng cho nhà chung cư, khi hỏng hóc dễ sửa chữa. Tiết kiệm vật tư nâng nền và giảm tải trọng lớp nâng nền.

Tuy nhiên, nhược điểm là nghe tiếng nước chảy, quá trình thi công phải chuẩn để tạo độ dốc tốt.

Nên làm sàn nhà vệ sinh âm hay dương

Sàn vệ sinh âm là mặt sàn thấp hơn khoảng 200mm so với sàn ngoài. Ưu điểm là áp dụng cho nhà phố ít tầng, không nghe tiếng nước chảy, dễ tạo độ dốc về phễu thu. Có thể sử dụng đáy sàn làm trần để tiết kiệm chi phí,

Tuy nhiên, nhược điểm của loại sàn này là khi hỏng hóc khó sửa chữa, phải thi công kỹ thuật. Tốn chi phí ddaaud tư và khó bố trí đèn trang trí nếu không đóng trần.

Yêu cầu khi thiết kế sàn vệ sinh

Sàn vệ sinh luôn bị ẩm ướt và có khả năng trơn trượt cao. Do đó trong quá trình thi công đòi hỏi phải chọn nguyên vật liệu có khả năng chống trơn trượt tốt.

Yêu cầu khi thiết kế sàn vệ sinh

  • Thi công sàn vệ sinh yêu cầu đúng quy trình, kỹ thuật, vật liệu chống thấm tốt.
  • Quá trình chống thấm chuẩn, không vội vàng, đảm bảo đúng nguyên tắc.
  • Sàn vệ sinh đảm bảo không thấm nước trên tường, sàn nhà hoặc các phòng bên cạnh.
  • Sàn vệ sinh có độ dốc hợp lý để tránh nước không bị tồn đọng.
  • Các kẽ hở cẩn được trám trít cẩn thận trong quá trình thi công.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cấu tạo sàn nhà vệ sinh cũng như cách thi công xây dựng sàn nhà vệ sinh sao cho đúng chuẩn nhất. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để xây dựng nhà vệ sinh đảm bảo an toàn cho gia đình.

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Call Now