Hướng dẫn cách làm sáng bạc bằng nước rửa bát hiệu quả

Bạn đã biết cách làm bạc sáng bằng nước rửa bát chưa? Quy trình thực hiện như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài đăng sau đây.

Như thế nào là bạc xỉn màu?

bạc xỉn màu

Bạc xỉn màu là do Tarnish – Một lớp ăn mòn thường có trên các đồ làm bằng bạc. Chính lớp này đã tạo ra những lớp phủ tối, hoàn toàn không mong muốn ở trên đồ bạc.

Nói một cách khái quát thì Tarnish chính là sự xỉn màu của bạn do phản ứng hóa học với H2S (/hydro sulfua) hay lưu huỳnh ở trong bầu khí quyển.

Nhiều người thường nghĩ rằng, bạc bị xỉn màu là do quá trình oxy hóa. Tuy nhiên, điều này là sai vì theo hóa học, bạc không phản ứng với nước hay oxy trong điều kiện nhiệt độ bình thường.

Điều trên giải thích cho việc dù bạc có được che chắn, để trong hộp kín thì vẫn  bị xỉn màu nhưng với tốc độ chậm hơn.

Cờn với không khí, trang sức bạc có thể sẽ phản ứng khá tốt với da ở mức độ kiềm. Trong mồ hôi thì có sự hiện diện của lưu huỳnh lẫn axit amin có thể khiến da và trang sức bị biến màu.

Nguyên nhân gây bạc xỉn, ố màu là gì?

Bạc thật chất là những kim loại, nó khá khó để bị oxy hóa. Song, các sản phẩm làm từ bạc hợp kim hoặc bạc đồng nên lại dễ bị oxy hóa. Từ đó, dẫn tới bị xỉn màu.

Nguyên nhân khiến bạc nhanh bị xỉn, ố màu dù mới dùng xuất phát từ sự phản ứng hóa học giữa bạc cùng hydro sunfua (trong bầu không khí) hay lưu huỳnh (có trong mồ hôi). Nó kết tủa thành muối bạc cùng lưu huỳnh bám trên mặt của trang sức bạc. Do vậy, dù dùng lâu ngày, không dùng tới nhưng nó vẫn sẽ bị xỉn màu, nhất là khi da có nhiều mồ hôi, bạc nhanh chóng bị đen đi.

Bên cạnh đó, vì thói quen không tháo trang sức nên nếu tiếp xúc với hóa chất hay tắm nóng sẽ khiến bạc dễ bị đen đi. Vì thế, hãy tránh để bạc tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất độc hại để bạc luôn được đẹp, sáng nhất.

Tại sao dùng nước rửa bát sẽ làm sáng bạc?

nước rửa bát làm sáng bạc

Nước rửa bát có thành phần giúp xóa tan đi các vết bẩn. Đồng thời, khiến bề mặt được sạch cũng như diệt khuẩn cực tốt cho các chén đĩa cũng như một số đồ dùng khác. Đặc biệt, nước rửa bát còn có thể hòa tan lớp muối bạc và lưu huỳnh lên trên bề mặt. Nhờ vậy, nó sẽ trả lại độ sáng bóng ban đầu cho những món đồ mà bạn cần đánh bóng.

Việc lấy nước rửa bạc làm sáng bạc có thể phát huy tác dụng ngay từ ngày đầu tiên khi dùng. Hơn nữa, nó lại cực tiết kiệm, không gây tốn kém so với việc mang ra tiệm bạc để được hỗ trợ.

Hướng dẫn làm sáng bạc bằng nước rửa bát

Cách làm sáng bạc bằng nước rửa bát như sau:

  • Đầu tiên, hãy chuẩn bị một bát nhỏ, sau đó cho nước ấm có nhiệt độ trung bình tầm khoảng 20-30 độ C vào trong bát. Tiếp theo, hãy cho chừng 4-5 giọt nước rửa vào, khuấy cho đều để những chất cacbonat có thể hòa tan được vào với nước. Bạn lưu ý không dùng nước nóng quá vì như thế dễ khiến cho lớp bạc bị xỉn màu, làm vỡ các loại đá đính ở trên đồ.
  • Bạn hãy ngâm trang sức bạc trong dung dịch nước rửa bát chừng 15 phút. Sau đó, sử dụng bàn chải cọ nhẹ để bong lớp muối bạc ra. Tốt nhất, dùng những đầu cọ mềm để tránh cho bề mặt không bị xước cũng như có thể cọ được ở những khe, kẽ hở một cách tốt nhất.
  • Khi đã cọ sạch, hãy rửa lại cùng nước ấm rồi thấm cho khô bằng khăn sạch rồi sử dụng như bình thường.

cách làm sang bạc bằng nước rửa bát

Chỉ nhanh một số cách làm sáng bạc khác

➢  Sử dụng nước chanh

Chanh có tính axit nên mang tác dụng tẩy đi sự xỉn màu của bạc rất tốt. Để làm theo cách này, hãy pha một thìa nước cốt chanh cùng một cốc nước. Sau đó, bỏ trang sức bạc vào, ngâm qua đêm.

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy đổ nước chanh lên trên đồ trang sức bạc.  Sau đó, đánh bóng bằng một mảnh vải mềm. Cuối cùng, rửa lại bằng một lần nước sạch là xong.

➢  Sử dụng kem đánh răng

Dùng kem đánh răng cũng là một trong những cách phổ biến để làm cho bạc sáng thêm. Bạn chỉ cần lấy một lượng kem đánh răng, thoa lên đồ bạc rồi dùng bàn chải nhỏ cọ nhẹ nhàng tới khi bạc sáng lại thì rửa cùng nước. Sau đó, dùng khăn lau khô cho sạch.

sử dụng kem đánh răng làm sáng bạc

➢  Làm sáng bạc bằng nước vo gạo

Nước vo gạo cũng được nhiều người sử dụng nhằm khiến cho bạc trở nên sáng hơn. Khi bạn vo gạo, hãy để lại nước vo rồi bỏ đồ bạc vào, đem đun sôi. Tiếp theo, vớt ra và sử dụng xà phòng, rửa cho sạch lại.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về: Hướng dẫn cách làm sáng bạc bằng nước rửa bát hiệu quả. Hy vọng rằng, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hay, bổ ích sau khi đọc xong bài viết này.

Leave a Reply

Call Now