Tổng hợp 5 cách khử Canxi trong nước ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ

Hiện nay, tình trạng nước ô nhiễm ngày càng tăng cao, nhất là nguồn nước máy, nước ngầm. Đặc biệt, nước nhiễm canxi đang là mối lo ngại của nhiều gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách khử canxi trong nước vô cùng hiệu quả. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết.

Nước nhiễm canxi là gì?

Canxi là một trong những chất hóa học tồn tại trong nguồn nước ngầm. Đặc biệt, ở những khu vực có nhiều thạch cao, đá vôi có nguồn nước đi qua thì nồng độ canxi trong nước vô cùng lớn.

Nước nhiễm canxi

Hàm lượng canxi trong nước không chỉ xuất hiện tại các vùng tự khoan giếng mà còn ở những hộ gia đình sử dụng nước của thành phố.

Dấu hiệu nhận biết và tác hại khi sử dụng nước nhiễm canxi hàng ngày

Hiện nay, nước nhiễm canxi ngày càng phổ biến. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là khi chiếc ấm đun nước bị lắng cặn ở đáy. Hoặc vòi nước bị ố vàng, hoen rỉ.

Cách khử canxi trong nước hiệu quả

Để khử canxi trong nước, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

1. Làm bể 2 ngăn

Bể nước 2 ngăn với một bên chứa nước, một bên là bể lọc. Canxi tồn tại trong nước dưới dạng Ca2+, khi tiếp xúc với CO2 sẽ tạo thành CaCO3 lắng xuống đáy bể. Do đó, bể nước nên để lộ ngoài trời để canxi bị lắng cặn.

Làm bể 2 ngăn

Sau khoảng 3 – 4 tháng cần súc rửa bể. Việc làm bể 2 ngăn sẽ khử canxi trong nước vô cùng an toàn, hiệu quả.

2. Dùng bể lọc nhiều tầng

Đây cũng là cách khử canxi trong nước được nhiều người áp dụng hiện nay. Theo đó, đầu tiên nước được bơm lên 1 dàn ống với nhiều lỗ nhỏ để rơi xuống. Mục đích là cho nước tiếp xúc với không khí và hấp thụ oxi.

Dùng bể lọc nhiều tầng

Tầng thứ 2 để 1 lớp cát vào trên cùng bể lọc để nước từ tầng 1 tơi xuống. Lớp thứ 3 là để sỏi bé giữa tạo độ trong cho nước. Lớp thứ 4 là than đá, lơp cuối cùng để sỏi nhỡ.

3. Đun nước sôi

Nước sôi được sử dụng để khử canxi trong nước. Nước đun sôi sẽ khiến canxi đóng cặn ở đáy ấm. Tuy nhiên, cách làm này tốn khá nhiều thời gian và chỉ thích hợp cho gia đình ít người.

Đun nước sôi

Ngoài ra, khi cặn canxi bám ở đáy ấm rất khó để có thể làm sạch được.

4. Xây bể cát lọc chậm

Đây cũng là cách khử canxi trong nước vô cùng hiệu quả hiện nay. Đầu tiên, cần xây dựng bể với thể tích khoảng 1m3 để cung cấp đủ nước cho gia đình. Theo đó trong bể có 1 lớp đá nóc nước độ dày 20cm, một lớp cát dày 40 – 60cm và một van tiết lưu.

Xây bể cát lọc chậm

Cho nước đầy bể ngâm trong 3 ngày sau đó mở van tiết lưu cho nước chảy với lượng nhỏ. Kiểm tra chất lượng nước bằng cảm quan. Tuyệt đối không làm xáo trộn lớp cát trên bề mặt. Phương pháp khử canxi này hiệu quả nhưng khá cầu kỳ.

5. Sử dụng hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt SWD

Để khử canxi trong nước bạn có thể sử dụng hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt SWD. Nó giúp lọc hệ thống nước đầu nguồn, giảm độ cứng canxi trong nước về 0. Ngoài ra, tỉ lệ các kim loại, mangan, vi khuẩn trong nước đều được loại bỏ hoàn toàn.

hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt SWD

Cấu tạo của máy lọc nước này bao gồm: cột lọc chặn, cột lọc thô, cột làm mềm, cột siêu lọc Ultra Fillter và đèn UV. Vai trò của từng bộ phận như sau:

  • Cột chặn lọc: Lọc các chất bẩn như rác, cát, tóc,…
  • Cột lọc thô: lọc cát, bùn trong nước giếng khoan. Xử lý phèn, sắt, mangan, thủy ngân, cặn vàng,….
  • Máy làm mềm: Loại bỏ nước cứng chứa làm lượng lớn magie và canxi.
  • Cột siêu màng lọc UF: hấp thụ các chất khí và chất lỏng trong công nghiệp có trong nước.
  • Đèn UV: diệt khuẩn trong nước.

Trên đây là hướng dẫn 5 cách khử canxi trong nước đơn giản, hiệu quả cao. Chần chờ gì nữa mà không áp dụng ngay để tạo ra nguồn nước sạch cho gia đình.

Leave a Reply

Call Now