Nước cứng là gì? Tác hại và cách làm mềm nước cứng

Nước cứng không chỉ gây hại cho môi trường mà còn khiến đời sống sinh hoạt bị ảnh hưởng và là mối nguy hại đối với sức khỏe con người. Vậy nước cứng là gì? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn nhé!

Nước cứng là gì?

nước cứng là gì

Nước cứng là nước có hàm lượng cation Ca2+ và Mg2+ vượt quá mức cho phép. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ sẽ biểu thị tính chất cứng của nước. Nếu hàm lượng Mg2+ lớn thì nước sẽ có vị đắng. Nước cứng được phân loại như sau:

Nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời là loại nước do muối Ca(CO3)2 và Mg(HCO3)2 có chứa các Ca2+, Mg2+, HCO3- gây nên. Trong sinh hoạt, nước cứng tạm thời khi sôi sẽ mất cứng do muối bị nhiệt phân thành muối không tan. Bạn có thể làm mềm nước cứng tạm thời bằng NaOH, Ca(OH)2 , Na2CO3, Na3 PO4.

Nước cứng thành phần

Là tổng hợp cả tính cứng tạm thời và cứng vĩnh cửu trong nước. Có nghĩa là loại nước này chưa các loại muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

Nước cứng vĩnh cửu

Nướng cứng vĩnh cửu không thể làm mềm bằng cách đun sôi vì tính cứng của nước do muối MgSO4, MgCl2, CaCl2, CaSO4 gây nên.

Các thành phần của nước cứng

thành phần của nước cứng

Các thành phần của nước cứng bao gồm canxi, magie và các khoáng chất khác tích tụ.

Các mức độ của nước cứng là gì

Theo USGS thì độ cứng của nước sẽ được xác định dựa vào nồng độ của cation kim loại canxi và magie cụ thể như sau:

 • 0 đến 60 mg/L (miligam mỗi lít): nước mềm
 • 61 đến 120 mg/L: nước cứng vừa phải
 • 121 đến 180 mg/L: nước cứng
 • Hơn 180 mg/L: nước rất cứng

Nguyên nhân tạo ra nước cứng

Nước cứng hình thành do các nguồn nước ngầm đi qua lớp đất đá, hòa tan ion Mg2+ và Ca2+ trong trầm tích đá vôi và tăng độ cứng của nước.

Dấu hiệu nhận biết nước cứng

dấu hiệu nhận biết nước cứng

 • Vảy ố tích tụ trên các vòi nước.
 • Đường ống và vòi dẫn nước hay bị tắc.
 • Quần áo sau khi giặt xỉn màu và khô cứng.
 • Da và tóc khô.
 • Cặn phấn trắng trên bát đĩa làm bằng kim loại.

Tác hại của nước cứng

Nước cứng có rất nhiều tác hại lớn đến môi trường và con người, cụ thể như sau:

Đối với sức khỏe con người

Khi sử dụng nước cứng để tắm gội thường xuyên thì da và tóc của bạn sẽ bị khô. Nước cứng đi vào cơ thể, muối bicarbonat phân hủy thành cabonat kết tủa Ca(HCO3)2 không thấm được qua động mạch và thành ruột. Vì thế chúng sẽ tích tụ lại trong cơ thể, lâu ngày hình thành nên sỏi rất nguy hiểm.

Trong đời sống hàng ngày

tác hại nước cứng trong đời sống

 • Đồ dùng nhà bếp nhanh hỏng do nồi hoặc bình nóng lạnh nhanh đóng cặn.
 • Làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng, giảm tác dụng tẩy rửa, nhanh mục quần áo.
 • Lớp cặn bám ở nồi hơi giảm khả năng truyền dẫn nhiệt, tiêu hao điện năng.

Trong sản xuất công nghiệp

tác hại nước cứng trong công nghiệp

 • Nếu độ cứng trong nước vượt quá giới hạn thì một số ngành công nghiệp không sử dụng được.
 • Nướng cứng gây hại cho các thiết bị điện lạnh, làm giảm hệ số lưu thông đường ống, dễ gây áp lực và làm nổ nồi hơi.

Một số cách xử lý nước cứng hiệu quả nhất

Để có thể xử lý tình trạng nước cứng, ta có thể thử làm theo những cách như sau:

Xử lý nước cứng bằng hạt nhựa trao đổi ion

Hạt nhựa trao đổi ion không hòa tan trong nước và có thể trao đổi ion với Ca2+ và Mg2+ có trong nước, từ đó làm mềm nước hiệu quả.

cách xử lý nước cứng

Xử lý nước cứng bằng hóa chất

Để thực hiện thì cách này cần pha các loại hóa chất khác nhau vào trong nước để kết hợp với ion Mg2+ và Ca2+ tạo ra các hợp chất không tan trong nước.

Xử lý nước cứng bằng phương pháp nhiệt

Bạn có thể đun sôi nước để các muối hidrocacbonat bị nhiệt phân  thành muối không tan. Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp có tác dụng với nước cứng tạm thời.

Phản ứng hóa học khi có tác động của nhiệt là:

 • Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2
 • Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2

Khi đó khí CO2 giải phóng tạo ra kết tủa MgCO3, CaCO3 sẽ lắng cặn dưới đáy. Mảng cặn để lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người và các thiết bị.

Xử lý nước cứng bằng phương pháp tổng hợp

Phương pháp tổng hợp chính là phối hợp giữa 2 trong 3 cách làm trên.

Xử lý nước cứng bằng máy lọc nước

Bạn có thể xử lý nước cứng đơn giản hơn bằng cách lọc chúng qua màng bán thấm, thẩm thấu ngược có trong máy lọc nước. Khi đi qua màng lọc RO, cặn của canxi, magie sẽ được giữ lại và đẩy ra ngoài theo dòng nước thải.

Cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng vĩnh cửu rất khó xử lý và gây ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe của người sử dụng. Bạn có thể áp dụng một số cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu hiệu quả dưới đây nhé!

Trao đổi ion

Trong quá trình trao đổi ion thì nước cứng được dẫn qua các cột chứa zeolite, liên kết các ion không muốn và giải phóng ion mong muốn. Khi đó, nước cứng sẽ trở thành icon cố định gắn với vật liệu nhựa. Các ion này thay thế cho ion Na+. Tuy nhiên, cách làm này gây tăng natri có trong nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người cần hạn chế natri.

Làm mềm nước đá vôi

Trong quá trình làm mềm mước thì các hợp chất như caxi hydroxit, Ca(OH)2 được thêm vào nước cứng để tăng độ PH trong nước, làm magie, canxi kết tủa thành Mg(OH)2 và CaCO3. Các chất kết tủa này sau đó sẽ được lọc ra vì không hòa tan trong nước.

Sử dụng công nghệ RO

cách làm mềm nước cứng

Sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO là phương pháp làm mềm nước cứng hiệu quả nhất. Màng lọc RO thường được trang bị trong các máy lọc nước. Màng RO có khả năng lọc ion và phân tử lớn hơn gây nên độ cứng của nước để làm mềm nước hiệu quả nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về nước cứng là gì? Tác hại và cách làm mềm nước cứng hiệu quả, chi tiết nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Trân trọng!

Leave a Reply

Call Now