Nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu thoát nước chậm hiệu quả

Bồn cầu nhà bạn đang gặp tình trạng thoát nước chậm, bạn cảm thấy vô cùng khó chịu và muốn giải quyết ngay? Hiểu được điều này, chúng tôi đã tổng hợp những nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu thoát nước chậm hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Cụ thể như thế nào, bạn hãy xem ngay nội dung dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm

Dấu hiệu cho thấy bồn cầu thoát nước chậm

bồn cầu thoát nước chậm

Khi xả, nước và chất thải thoát xuống rất chậm

Bạn có chắc chắn bồn cầu đang gặp tình trạng thoát nước chậm? Để xác định khá đơn giản, bạn chỉ cần thông qua những dấu hiệu có thể quan sát thấy bằng mắt thường là: Chất thải và nước không thoát hoàn toàn ở lần xả nước đầu tiên.

Bạn thường mất từ 2 đến 3 lần mới xả được hoàn toàn chất thải ở bồn cầu, thậm chí chất thải trào ngược lên bồn cầu.

Trong khi, bồn cầu hoạt động bình thường, không bị thoát nước chậm, chất thải sẽ được xả nhanh chóng ở ngay lần xả đầu tiên.

Nguyên nhân khiến bồn cầu thoát nước chậm

bồn cầu thoát nước chậm

1 trong những nguyên nhân chính là xả quá nhiều giấy làm tắc bồn cầu

Sau khi bạn đã xác định được bồn cầu nhà mình bị thoát nước chậm thông qua những dấu hiệu trên, chắc hẳn bạn đang muốn biết nguyên nhân gây ra tình trạng này? Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến bồn cầu thoát nước chậm:

 • Xả quá nhiều giấy vệ sinh, đặc biệt là giấy vệ sinh khó tiêu xuống bồn cầu khiến bồn cầu quá tải hoặc bị tắc nghẽn.
 • Nhiều hộ gia đình ở phòng trọ chỉ có nhà vệ sinh sử dụng để sinh hoạt, làm đồ ăn,..hay “tiện tay” bỏ đồ ăn thừa, thực phẩm vào bồn cầu khiến bồn cầu bị tắc dẫn đến thoát nước chậm.
 • Có dị vật rơi xuống bồn cầu và chưa được đẩy xuống bể phốt mà còn mắc ở ống thoát nước.
 • Bể phốt không được lắp ống thông hơi hoặc ống thông hơi đang bị tắc.

Ống thông hơi được ví như một chiếc quạt gió giúp phân tán khí, không để tích tụ dưới hầm cầu.

Nếu không có ống thông hơi, lắp đặt ống thông hơi sai kỹ thuật hoặc ống thông hơi bị tắc sẽ khiến các khí Metan và Lưu huỳnh hình thành và tích tụ dưới hầm cầu.

Bồn cầu xuống nước chậm

Lắp đặt sai kỹ thuật

Các khí này sẽ không cho nước từ bồn cầu thoát xuống gây tình trạng tắc nghẽn, hoặc các khí này trào ngược lên tạo mùi hôi khó chịu. Trường hợp nghiêm trọng có thể gây nứt hoặc nổ hầm cầu.

 • Bể phốt bị đầy khiến bồn cầu thoát nước chậm hoặc bị trào ngược chất thải lên bồn cầu.
 • Lượng chất thải quá lớn khiến bồn cầu không thoát nhanh như bình thường, tình trạng này thường xảy ra ở những khu vực vệ sinh công cộng.
 • Thiết kế bể phốt hoặc lắp đặt bồn cầu ban đầu bị sai lệch cũng dẫn đến tình trạng thoát nước chậm.

Cách xử lý tình trạng bồn cầu thoát nước chậm hiệu quả

bồn cầu thoát nước chậm

Bồn cầu thoát nước chậm, cách xử lý đơn giản, hiệu quả

Bạn không thể “sống chung” với tình trạng bồn cầu thoát nước chậm được, sẽ rất khó chịu. Lâu dần, bồn cầu sẽ trào ngược chất thải khiến bạn không thể sử dụng được nữa.

Vì thế, cần tìm ra cách xử lý tình trạng bồn cầu thoát nước chậm kịp thời vào hiệu quả. Dưới đây là một số cách để bạn tham khảo:

 • Nếu bồn cầu có dị vật, sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để lấy dị vật lên như: máy hút chuyên dụng, móc quần áo, máy hút bụi đa năng hoặc sử dụng men xử lý bồn cầu.
 • Hút hầm cầu định kỳ để tránh tình trạng quá tải gây tắc nghẽn, rút nước chậm (khoảng 3 – 5 năm thì nên hút 1 lần)
 • Đối với các gia đình ở những nhà trọ nhỏ, chỉ có nhà vệ sinh mà không có khu vực chế biến đồ ăn và bồn rửa bát riêng. Không nên “tiện tay” đổ đồ ăn thừa, đồ ăn dầu mỡ vào bồn cầu khiến chất thải bị vón cục trong ống thoát nước.

Nếu gặp tình trạng này, bạn cần dùng bột thông hoặc men xử lý bồn cầu để làm thông ống thoát nước.

 • Nếu tình trạng bồn cầu thoát nước chậm đi kèm với mùi hôi thối, có thể ống thông hơi của bể phốt bị nghẹt, bạn cần kiểm tra và làm thông ống thông hơi này. Thông thường, chúng ta sẽ dùng bột thông cống hoặc sử dụng dịch vụ sửa thông ống thông hơi.
 • Hãy tập thói quen bỏ giấy vệ sinh và rác thải vào thùng rác thay vì bỏ vào bồn cầu để phòng tránh tình trạng bồn cầu rút nước chậm do nghẹt giấy vệ sinh.
 • Nếu bồn cầu hoặc bể phốt không đúng thiết kế, cần tiến hành lắp đặt lại. Trường hợp này bạn sẽ cần tìm đến những dịch vụ chuyên sửa chữa, lắp đặt bồn cầu, bể phốt uy tín để khắc phục.

Hãy tham khảo kỹ trước khi lựa chọn, tránh tình trạng tiền mất tật mang làm hỏng hoặc làm mất thẩm mỹ khu công trình phụ nhà bạn.

Một số bột, men xử lý bồn cầu thường được sử dụng là: Sumo, Hando, Tracatu,…

Hoặc bạn có thể tham khảo video hướng dẫn cách đơn giản xử lý bồn cầu rút nước chậm do tắc nghẽn sau đây:

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được bạn trong việc xử lý bồn cầu rút nước chậm.

Tuy nhiên, bạn và gia đình hãy chủ động hạn chế những nguyên nhân chủ quan như xả giấy, rác, đồ ăn và hút hầm định kỳ để không xảy ra tình trạng bồn cầu tắc nghẽn hoặc thoát nước chậm nhé!

Tác giả : Nguyễn Sơn

Nguồn: thongtacconghanoi.net

Leave a Reply

Call Now