Bếp Dựa Lưng Vào Nhà Vệ Sinh và Cách Hóa Giải

Bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh có gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến phong thủy hay không? Đây chính là thắc mắc của rất nhiều người. Vậy nên để có câu trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng Hưng Thịnh tìm hiểu kĩ về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh gây ảnh hưởng như thế nào đến phong thủy nhà bếp?

Nhà bếp và nhà vệ sinh là hai nơi nắm giữ vị trí ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của ngôi nhà. Đặc biệt hơn khi hai không gian có đặc điểm tương khắc nhưng thường được thiết kế ở rất gần nhau, nhất là trong những ngôi nhà có diện tích nhỏ. Vậy làm sao để chọn hướng bếp và hướng nhà vệ sinh hợp phong thủy? Và liệu đặt bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh có gây ảnh hưởng gì không?

Theo quan niệm phương Đông thì Thủy – Hỏa là hai yếu tố xung khắc nhau. Và như vậy thì nhà bếp thường là “nơi giữ Hỏa” trong khi đó nhà vệ sinh luôn chứa Thủy. Do đó, khi đặt 2 không gian này ở vị trí cạnh nhau là điều tối kỵ và gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến phong thủy của ngôi nhà.

bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh 1

Việc sắp xếp và bố trí nhà vệ sinh và nhà bếp cần được cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng. Đặc biệt là với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, trung bình thì điếu này lại càng phải lưu tâm. Và nếu như bếp và nhà vệ sinh được bố trí cạnh nhau, bạn nên lưu ý một số điều như tuyệt đối không đặt bếp ở ngay gần cửa nhà vệ sinh sẽ có thể gây hại đến sức khỏe và vượng khí của gia đình. Hoặc đặt vị trí bếp nấu càng cách xa nhà vệ sinh càng tốt, sắp xếp theo thứ tự từ ngoài vào như bếp nấu, bồn rửa, tủ lạnh, cây xanh, v.v. để giảm thiểu sự xung khắc trong phong thủy.

Nên hay không nên đặt bếp dựa vào nhà vệ sinh?

Nếu chỉ xét riêng về giá trị thẩm mỹ, bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh gây cảm giác khó chịu với người nhìn cũng như giảm độ ngon miệng của mọi người khi dùng bữa tại đây. Vì thế đặt bếp dựa lưng vào tường nhà vệ sinh hoặc ở đối diện nhà vệ sinh đều là những điều tối kỵ và không tốt cho phong thủy.

Nếu lý giải kỹ hơn thì nhà vệ sinh là nơi trú ngụ của vi khuẩn, và khi đặt ở gần phòng bếp những thứ xú uế này có thể dễ dàng bám vào thức ăn, gây ra nhiều bệnh tật, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình hoặc thậm chí gây ra những căn bệnh nguy hiểm.

Nhiều gia đình có thiết kế tủ bếp và nhà vệ sinh có cùng một cửa ra vào hay nói cách khác nếu muốn đi vào nhà vệ sinh thì bắt buộc phải đi qua bếp. Điều này cực kỳ bất tiện và không hợp vệ sinh.

bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh 2

Hơn nữa quan niệm trong âm dương ngũ hành “thủy hỏa xung khắc” là điều cơ bản không được bỏ qua, xem thường. Bởi vậy nơi dùng lửa đun nấu – bếp và nơi chứa nhiều nước trong nhà – nhà vệ sinh tuyệt đối không nên đặt cạnh nhau. Hoặc nếu bố trí như vậy có thể gây ra rất nhiều hao tổn về tiền bạc, sức khỏe, tài lộc và may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Mặc dù biết rằng nên tiết kiệm và tận dụng tối đa diện tích nhưng thiết kế sao cho hợp phong thủy, cân nhắc hướng bếp, vị trí đặt bếp và nhà vệ sinh cũng là điều quan trọng không kém.

Làm thế nào để hóa giải phong thủy khi đặt bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh?

Theo các nhà phong thủy cũng như kiến trúc sư, mọi điều tương khắc trong phong thủy đều có thể hóa giải nếu chúng ta biết cách bố trí, sắp xếp các bộ phận, nội thất và chú ý đến một số điều cơ bản trong luật phong thủy. Nếu căn hộ hoặc ngôi nhà của bạn có nhà bếp và nhà vệ sinh được thiết kế sát gần nhau thì bạn có thể tham khảo và áp dụng một số biện pháp hóa giải phong thủy dưới đây:

Đặt tủ lạnh hoặc chậu rửa sát tường giáp nhà vệ sinh

Nếu nhà bạn đã được thi công xong xuôi và có vị trí bếp đặt dựa lưng vào tường nhà vệ sinh thì hãy áp dụng biện pháp sau, đó là: đặt tủ lạnh hoặc chậu rửa ở vị trí tường giáp nhà vệ sinh. Cách này vừa giúp bạn hóa giải được phong thủy lại không tốn quá nhiều chi phí để tiến hành bố trí, sửa sang lại.

bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh 3

Không đặt bếp nấu mang tính hỏa ở sát bên vòi nước

Chúng ta không nên đặt các yếu tố mang tính thủy và tính hỏa cạnh nhau. Vì thế ngoài việc không nên đặt nhà bếp cạnh nhà vệ sinh thì các thiết bị như bồn rửa, vòi nước có trong nhà bếp cũng không nên đặt cạnh khu vực bếp nấu. Trong trường hợp này, bạn hãy đặt chậu rửa hoặc tủ lạnh sát tường nhà vệ sinh và có thể đặt tủ lạnh ở vị trí giữa để ngăn cách chậu rửa và bếp nấu nếu được.

bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh 4

Dùng đá thạch anh bảo bình

Đá thạch anh là loại đá có cực kỳ nhiều nguồn năng lượng dương. Điều này sẽ giúp hóa giải các luồng khí bẩn, khiến cho không khí trong lành, giúp ăn ngon miệng hơn. Vì thế, bạn có thể bỏ một viên đá thạch anh bảo bình vào lọ thủy tinh rồi đem đặt trong nhà vệ sinh. Nhờ đó mà không gian căn hộ của bạn sẽ được điều hòa ổn định, giảm luồng khí xấu, tăng may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Một lưu ý khi sử dụng đá thạch anh bảo bình là nếu đá chuyển sang màu vàng hoặc xám thì hãy đem đi vệ sinh sạch sẽ rồi lại đặt vào bình ở vị trí cũ.

bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh 5

Đặt đá thạch anh trong nhà vệ sinh

Nhiều chung cư hiện nay, nhất là các dự án chung cư giá rẻ, người ta thường thiết kế vị trí của nhà vệ sinh ở sát khu vực bếp hoặc ở giữa 2 phòng ngủ để tiết kiệm diện tích cũng như dễ dàng sinh hoạt. Nhưng điều này được cho là không tốt về phong thủy. Cách tốt nhất, đơn giản nhất để hóa giải điều này là đặt một bình thủy chứa đá thạch anh trong nhà vệ sinh để hóa giải.

bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh 6

Bạn nên hạn chế tối đa mọi điều tối kỵ trong phong thủy. Vì thế, nếu nhà bạn có bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh thì tham khảo những cách hóa giải trên đây mà Hưng Phát chia sẻ có thể giúp không gian sống nhà bạn trở nên tốt hơn.