2 Nguyên nhân và 6 biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường hiện đang là chủ đề nóng được cả thế giới quan tâm. Những hậu quả của việc này được chúng ta thấy rõ như: cháy rừng tại Úc, mưa đá vào dịp Tết, đường tại các thành phố lớn tại Việt Nam liên tục chìm trong khói bụi, sương mù,… Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe cũng như chất lượng sống của con người. Trước tình hình cấp bách như vậy thì việc tìm kiếm và áp dụng những biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí đang được đặt lên hàng đầu. Vậy chúng ta phải làm gì để bảo vệ bầu khí quyển của loài người đây?

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí do tự nhiên

cháy rừng gây ô nhiễm môi trường

  • Ô nhiễm từ gió: Bạn có biết gió chính là một nguyên nhân tự nhiên có thể gây ra ô nhiễm không khí. Gió mang theo bụi bẩn, khí thái độc hại di chuyển hàng trăm km từ nơi này sang nơi khác khiến không khí bẩn lây lan nhanh chóng.
  • Bão: Bão sinh ra Nox đã được các nhà khoa học chứng minh là một nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, bão đến còn mang theo cát bụi mịn khiến không khí càng trở nên ô nhiễm bởi bụi mịn.
  • Cháy rừng: Khi cháy rừng lượng Nito Oxit trong không khí sẽ tăng lên.
  • Núi lửa: Sự phun trào của núi lửa sẽ khiến cho lượng không khí bị ảnh hưởng.

Ô nhiễm do con người

Ngoài tác động từ tự nhiên, thiên tai thì con người chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng không khí ngày càng trở nên ô nhiễm trầm trọng. Những hoạt động thường ngày của con người như sản xuất, xây dựng, giao thông,… đều thải ra không khí lượng khí thải lớn gây nên tình trạng ô nhiễm. Cụ thể như:

ô nhiễm do nhà máy

  • Khói bụi từ các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất: Đây chính là nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường. Các nhà máy khi hoạt động sẽ thải ra một lượng lớn các khí CO2, CO. SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết. Đây chính là nguyên nhân của những cơn mưa axit ảnh hưởng nghiêm trọng tới mùa màng cũng như sức khỏe con người.
  • Giao thông: Các phương tiện tham gia giao thông khi sử dụng nhiên liệu là khí đốt sẽ làm ảnh hưởng tới sự trong lành của không khí.
  • Sinh hoạt hàng ngày: Người dân thải ra môi trường những chất nhựa, rác thải khó phân hủy hoặc đốt hương, vàng mã vào những dịp lễ tết cũng chính là một nguyên nhân khiến không khí, môi trường bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó một số cuộc tập trận quân sự: vũ khí hạt nhân, khí độc, hay chiến tranh hóa học cũng là một trong những nguyên nhân từ con người gây ô nhiễm không khí.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí

Biện pháp kỹ thuật

Toàn ngành chú trọng vào việc nghiên cứu để thay thế toàn bộ máy móc, công nghệ sản xuất lạc hậu gây ô nhiêm không khí bằng những dây chuyển hiện đại, có xử lý khí thải, rác thải trước khi xả ra môi trường.

Thay thế nhiên liệu đốt từ than đá bằng việc sử dụng điện góp phần ngăn chặn ô nhiễm không khí bởi mồ hóng và SO2.

biện pháp bảo vệ môi trường

Biện pháp quy hoạch

Giảm thiểu tối đa việc cấp phép xây dựng cũng như hoạt động của khi công nghiệp chế xuất trong thành phố. Chỉ ưu tiên giữ lại những xí nghiệp phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Khích lệ toàn dân ưu tiên sử dụng phương tiện công cộng khi tham gia giao thông để giảm ùn tóc, giảm lượng khói bụi thải ra môi trường.

Tạo ra những diện tích cây xanh lớn đặc biệt trong các thành phố.

Ngoài ra mọi cư dân nên nâng cao ý thức của mình bằng việc: sử dụng nguyên liệu sạch, sử dụng dầu sạch và động cơ tân tiến, không xả rác đốt rác bừa bãi, xây dựng, thi hành và tuân thủ các quy định bảo vệ không khí,…

Các cách khắc phục ô nhiễm không khí nặng nề

Lọc không khí bằng phương pháp sinh học

Lọc không khí bằng phương pháp sinh học

Đây là biện pháp xử lý ô nhiễm không khí tương đối mới tại Việt Nam. Phương pháp này có thể xử lý các chất khí chứa mùi hôi khó chịu và các hợp chất bay hơi có nồng độ thấp.

Nguyên lý: Các chất khí gây ô nhiễm sẽ bị hấp thụ bởi màng sinh học. Lúc này, vi sinh vật sẽ phân hủy chúng để tạo nên năng lượng sạch theo phương trình: Chất hữu cơ gây ô nhiễm + O2 à CO2 +H2O + nhiệt + sinh khối.

Xử lý thải bằng công nghệ sinh học

Xử lý thải bằng công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học để xử lý ô nhiễm không khí mang tên Biofilter. Ưu điểm của phương pháp này đó chính là chi phí đầu tư ban đầu thấp, vận hành rẻ lại rất thân thiện với môi trường. Phương pháp này xử lý hiệu quả các chất khí có mùi hôi và các hợp chất hữu cơ bay hơi có nồng độ thấp trong các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Máy lọc không khí

máy lọc không khí

Loại máy này sẽ phát ra các điện tích âm vào không khí, từ đó trung hòa với các điện tích đối xứng là những ion dương có hại trong không khí tạo được tác dụng hút bẩn, vi khuẩn, nấm mốc gây hại, cùng với đó các ion âm sẽ điều hòa không khí trong lành.

Khẩu trang

bảo vệ bằng cách đeo khẩu trang

  • Đeo khẩu trang sẽ giúp ngăn ngừa vào đường hô hấp của các hạt bụi nhỏ và các chất thải ô nhiễm khác.
  • Lọc mùi hôi, hóa chất, mùi xăng, khói quang hóa, phấn hoa,
  • Bảo vệ hô hấp, hạn chế tình trạng ho, viêm thanh quản cho ô nhiễm không khí gây ra.

Những biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng sẽ hữu ích cho bạn trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và của cộng đồng. Trên tấy thảy, chúng ta hãy cùng nhau chung tay vì một môi trường sống trong xanh và sạch đẹp.