Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ vấn nạn xả xe hút bể phốt bừa bãi

Thời gian qua liên tục những hành vi xả xe hút bể phốt bừa bãi tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng,… Được phát hiện và công khai tố cáo trên nhiều trang báo mạng xã hội. Điều này làm dấy lên không ít quan ngại về nguy cơ ô nhiễm môi trường do những ảnh hưởng trực tiếp của chất thải chưa qua xử lý. Và đó cũng là ngọn nguồn dẫn đến một số mầm bệnh hết sức nguy hiểm. Đe dọa an toàn sức khỏe của chính con người.

xả xe hút bể phốt bừa bãi

Thực trạng vấn nạn xả xe hút bể phốt bừa bãi

Theo quy định, toàn bộ các đơn vị hỗ trợ hút bể phốt tại Hà Nội hay bất cứ khu vực nào. Đối với chất thải cần phải mang đến nơi xử lý đúng quy định. Tuy nhiên, điều này kèm theo chi phí cho hoạt động xử lý. Và rất nhiều công ty thì không thích điều đó.

Vì mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận. Có không ít đơn vị sẵn sàng tránh né, lách luật. Thay vì chi tiền cho hoạt động xử lý chất thải trong xe bồn. Họ xả trực tiếp ra môi trường. Đây chính là nguyên do mà tại ngay hồ Linh Đàm ở trung tâm thủ đô. Người dân tá hỏa vì bao cao su, băng vệ sinh lẫn phân và các chất thải khác nổi lềnh bềnh trắng một góc hồ.

Thêm vào đó, những hạn chế của khâu xử lý chất thải vẫn còn nhiều bất cập. Ngay giữa thủ đô Hà Nội, các điểm chuyên công tác tập kết và xử lý chất thải được nhận định là thấp hơn so với nhu cầu. Chính vì thế, vấn nạn xả xe hút bể phốt bừa bãi càng có cơ hội được đà lấn tới. Và điều đó, mang đến không ít nguy cơ hậu họa khôn lường cho môi trường sinh thái.

Tìm hiểu chi tiết tại các Nguồn:

Xả trộm chất thải bể phốt hồ Linh Đàm: http://danviet.vn/phap-luat/bao-cao-su-ngap-ho-linh-dam-nghi-van-xe-hut-be-phot-xa-trom-725201.html

Bắt quả tang xả xe hút bể phốt bừa bãi tại Từ Liêm: https://ngoisao.net/tin-tuc/thoi-cuoc/24h/oto-hut-be-phot-do-trom-chat-thai-ra-duong-2549881.html

xả xe hút bể phốt bừa bãi

Nguy cơ hiểm họa từ vấn nạn xả xe hút bể phốt

Theo chuyên gia về vệ sinh môi trường nhận định. Việc xả xe hút bể phốt bừa bãi chưa được xử lý sẽ mang về không ít nguy cơ hiểm họa. Điển hình như:

+ Ô nhiễm môi trường ở mức báo động: mùi hôi thối, phân thải, rác thải,…

+ Các mầm bệnh, dịch bệnh xuất hiện và phát tán đe dọa an toàn sức khỏe con người

+ Hủy hoại môi trường tự nhiên quanh khu vực xả thải, đe dọa sự sống của các sinh vật

+ Lãng phí tài nguyên quốc gia cho các hoạt động khắc phục, cứu chữa, xử lý môi trường ô nhiễm

Chỉ cần một chút tỉnh táo, một chút kiến thức. Hẳn là bất cứ ai cũng nhìn ra thực tế này. Vậy phải làm sao để đối mặt và giải quyết?

xả xe hút bể phốt bừa bãi

Giải pháp nào cho môi trường đang CẦU CỨU!!!!

Để có thể giải quyết triệt để tình trạng này nhằm mục tiêu xây dựng môi trường trong sạch –  lành mạnh. Hẳn không thể nào bỏ qua sự góp mặt của nhiều bên liên quan. Cụ thể:

+ Về phía cơ quan chức năng: Cân nhắc vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng cho các khu vực xử lý chất thải. Bên cạnh đó kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các công ty thông hút bể phốt trên địa bàn. Nhằm hạn chế tình trạng xả xe hút bể phốt bừa bãi.

+ Về phía đơn vị hỗ trợ dịch vụ: Ý thức, trách nhiệm cho hành vi của đơn vị.

+ Phía khách hàng, người dân: nâng cao ý thức bảo vệ môi trường chính là bảo vệ bản thân. Nói KHÔNG với các địa chỉ hỗ trợ dịch vụ thiếu chuyên nghiệp, tin cậy. Như vậy phần nào sẽ giải quyết và hạn chế được vấn nạn ô nhiễm môi trường báo động hiện nay.

Cha ông ta vẫn nói, “ một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Thiết nghĩ, vì mục tiêu xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp. Chắc chắn sẽ luôn cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Và tất nhiên, bất cứ ai cũng không thể đặt bản thân ngoài hoạt động đó. Chính vì vậy, đừng nghĩ mình chỉ là một cá nhân, một đơn vị nhỏ lẻ. Những hành vi của mình không giúp ích được gì. Thay vào đó, hãy dùng hành động để chứng minh, mình chính là nhân tố của cộng đồng. Dù nhỏ bé nhưng thật sự hữu ích.

Nguồn tổng hợp – https://thongtacconghanoi.net/