6 Cách xử lý mùi hôi hố ga nhanh chóng, triệt để

Hố ga bốc mùi hôi thối khó chịu là tình trạng diễn ra khá phổ biến hiện nay. Nó không chỉ làm gián đoạn cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe mỗi người. Vậy, làm thế nào để xử lý triệt để hố ga bốc mùi? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về 6 cách xử lý mùi hố ga nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hố ga là gì và có tác dụng như thế nào trong đời sống?

hố ga là gì

Hố ga được hiểu đơn giản là một hầm chứa để chứa toàn bộ chất thải sinh hoạt. Trên bề mặt hố ga có nắp đậy để đảm bảo vệ sinh cũng như bảo vệ môi trường khi tiến hành nạo vét. Hố ga có nhiệm vụ vận chuyển chất thải từ hệ thống cống ngầm và đảm bảo chất thải không bị tắc nghẽn trong đường cống.

Hố ga luôn đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống thoát nước thải của các hộ gia đình, chung cư cũng như công trình công công.

Nguyên nhân khiến hố ga có mùi hôi

Sau thời gian sử dụng, do tác động của một số yếu tố mà hố ga sẽ bốc mùi hôi khó chịu. Dưới đây là những nguyên nhân khiến gố ga có mùi:

Hố ga có mùi hôi do không được nạo vét định kỳ

nguyên nhân hố ga có mùi hôi

Hố ga được thiết kế giữa các đường cống thoát nước, khi dòng nước thải chảy qua đây, các chất thải rắn sẽ đọng lại. Sau thời gian dài, chúng ta cần mở nắp hố ga và nạo vét chất thải lên.

Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó khiến việc nạo vét hố ga không diễn ra theo định kỳ sẽ khiến các chất thải phân hủy trong hố gas bị bốc mùi hôi khó chịu, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Hố ga bị hôi do ga thoát sàn bị khô

Gas thoát khí sàn cần có lượng nước vừa đủ để duy trì độ ẩm đồng thời tạo điều kiện để các vi sinh có lợi phát triển từ đó phân hủy chất thải. Nếu lượng nước không đủ, ga thoát khí sàn bị khô thì cống sẽ phát ra mùi hôi khó chịu.

Hố ga bị hôi có thể do đường cống thoát nước bị tắc

Đường cống thoát nước bị tắc nghẽn do dầu mỡ, thức ăn thừa,…cùng là một trong những nguyên nhân khiến hố ga bốc mùi hôi khó chịu. Trong trường hợp này, bạn phải tiến hành thông tắc nhanh chóng để xử lý triệt để.

Hướng dẫn cách xử lý mùi hôi hố ga nhanh chóng, hiệu quả

Dưới đây là một số cách xử lý mùi hôi hố ga nhanh chóng, hiệu quả mà bạn có thể tham khảo chi tiết:

Cách xử lý mùi hôi bằng việc nạo vét hố ga định kỳ

nạo vét hố ga

Các chất thải ứ đọng quá nhiều trong hố ga sẽ tạo nên mùi hôi khó chịu. Do đó, bạn cần nạo vét hố ga theo định kỳ để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt của mọi người. Bên cạnh xử lý mùi hôi, khi nạo vét hố ga bạn cũng ngăn chặn tình trạng tắc ống thoát sàn, tắc bồn cầu,….

Việc nạo vét hố ga không quá khó khăn nhưng nó đòi hỏi đội ngũ thợ chuyên nghiệp, có tay nghề để đẩy hết chất thải ra ngoài mà không ảnh hưởng đến hệ thống đường ống.

Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng việc thông tắc cống thoát nước

thông tắc cống thoát sàn

Muốn xử lý mùi hôi hố ga triệt để thì bạn cần phải thông tắc đường ống thoát nước. Tùy vào các nguyên nhân gây tắc cống mà cách thông tắc sẽ khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp đơn giản, được nhiều người áp dụng nhất là sử dụng baking soda kết hợp với giấm trắng và nước nóng.

Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng chế phẩm sinh học

sử dụng chế phẩm sinh học

Một trong những cách xử lý mùi hôi hố gas được nhiều người lựa chọn hiện nay là sử dụng chế phẩm sinh học. Phương pháo này đảm bảo an toàn lại không gây hại cho môi trường.

Bạn có thể sử dụng một số chế phẩm sinh học như: Ecosock, Ecoclean,…..Sau khi đổ chế phẩm vào đường cống, bạn gội nước để dung dịch trôi thẳng xuống hố ga và phân hủy chất thải.

Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng thuốc khử mùi hố ga

Bạn có thể sử dụng thuốc khử mùi hôi hố ga để phân hủy các chất thải từ đó ngăn chặn mùi hôi hố ga. Phương pháp này mang lại hiệu quả nhanh, thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải.

Tuy nhiên, cách xử lý mùi hôi hố ga bằng hóa chất cần tuân thủ đúng liệu lượng, quy trình của nhà sản xuất để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng cây xanh

trồng cây xanh

Để ngăn chặn mùi hôi hố ga, bạn có thể trồng cây xanh làm hàng rào chắn. Ngoài ra, trong nhà vệ sinh bạn cũng có thể trồng cây để loại bỏ mùi hôi thối. Bạn nên lựa chọn các loại cây hút ẩm, lọc không khí như: cây nha đam, cây lưỡi hổ, mẫu tử,….

Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng sản phẩm có mùi hương

sử dụng tinh dầu

Các sản phẩm có mùi hương cũng là cách xử lý mùi hôi hố ga hiệu quả và an toàn. Bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu, nước hoa, nến thơm, dầu gió, nước xịt phòng,….

Tuy nhiên, nên ưu tiên các loại hương mùi nhẹ nhàng để tránh bị dị ứng và đảm bảo lấn át mùi hôi hiệu quả.

Trên đây là tổng hợp một số cách xử lý mùi hôi hố ga hiệu quả, nhanh chóng. Hi vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi sẽ thực sự hữu ích với bạn từ đó lựa chọn được phương pháp khắc phục mùi hôi hố ga an toàn nhất.

Leave a Reply

Call Now