Cách thông cống bằng baking soda

Baking soda là một trong những nguyên liệu gần gũi đối với chị em nội trợ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng baking soda cũng có khả năng làm sạch và thông cống hiệu quả.

Vì sao baking soda có tác dụng thông cống

Baking soda là Natri hidro cacbonat (NaHCO3), chúng còn được gọi với nhiều tên khác nhau như: muối có ga, muối nở, thuốc muối,…

baking soda

Baking soda còn được gọi với tên khác là bột nở

Mới đây nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thành phần trong Baking Soda có khả năng phân huỷ các cặn bã, chất thải có trong đường ống.

Khi gặp nhiệt độ cao hoặc tác dụng với chất có tính axit, baking soda (NaHCO3) sẽ giải phóng ra khí CO2 (cacbon đioxit/khí cacbonic) từ đó làm phân hủy và đánh bay các chất cặn bã làm tắc cống.

baking soda dùng để thông tắc cống

Baking soda dùng để thông tắc cống vô cùng hiệu quả

Ngoài ra, nó còn có khả năng trung hòa các chất có tính acid và kiềm, có thể khử trùng nhẹ để chống lại vi khuẩn và nấm gây mùi.

Do đó, người ta thường sử dụng baking soda hoặc kết hợp với dấm hoặc muối để thông cống, đánh tan các chất cặn bã, dầu mỡ bám trong đường cống.

Video thông cống bằng baking soda

Để có thể hiểu rõ hơn về tác dụng của baking soda trong việc thông tắc cống, bạn có thể tham khảo một số video dưới đây:

Video 1: 6 mẹo cực hay với backing soda

Video 2: Thông cống với baking soda và giấm

Hướng dẫn thông cống bằng baking soda

Chuẩn bị

Để thông tắc cống bằng baking soda một cách nhanh chóng, hiệu quả bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu sau:

  • 1 hộp baking soda (bạn có thể mua ở các hiệu thuốc, siêu thị hoặc các trang bán hàng trên mạng với giá khoảng 20.000 đồng/hộp)
  • 3 lít nước sôi
  • Một chiếc khăn lau
  • Xô đựng nước, khẩu trang bảo hộ vệ sinh và găng tay cao su

baking soda

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Một lưu ý nhỏ: Muốn thông tắc cống được sạch sẽ và triệt để nhất, bạn cần ngưng sử dụng khu vực cần thống tắc trong vài giờ.

Khi đổ baking soda vào cống cần đợi trong thời gian khá lâu và bạn cần ngưng sử dụng khu vực cần thông tắc trong vài giờ, do đó thời điểm thích hợp nhất để tiến hành thông cống đó là vào buổi tối.

Các bước tiến hành thông cống

Bước 1: Đun nóng khoảng 3 lít nước sau đó để nguội tự nhiên về trạng thái âm ấm. Lưu ý rằng, nếu nước ít sẽ không giúp cho quá trình thông tắc cống hiệu quả. Còn nếu nước quá nóng sẽ rất dễ làm bồn cầu hoặc bể phốt nhà bạn bị nứt vỡ.

đun nước nóng

Đun nóng khoảng 3 lít nước sau đó để nguội tự nhiên về trạng thái âm ấm

Bước 2: Lấy ½ cốc baking soda từ gói lớn, sau đó đổ trực tiếp vào miệng ống cống. Sau khi đổ vào cống, bạn tuyệt đối không xả nước vào cống nữa.

Đổ baking soda vào cống

Đổ baking soda vào miệng cống cần thông tắc

Bạn đợi trong thời gian từ 30 phút đến vài tiếng, sau đó đổ nước ấm vào miệng cống.

dội nước nóng vào cống

Cuối cùng đổ nước sôi vào miệng cống

Lưu ý: để thông tắc cống hiệu quả nhất, chúng tôi khuyên bạn thực hiện vào buổi tối và để đến sáng hôm sau đổ nước sôi vào để làm sạch cống.

Ngoài ra, bạn có thể tự thông tắc cống bằng cách kết hợp Baking Soda với Giấm hoặc với Muối. Sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

Cách thông cống bằng Baking Soda kết hợp với giấm

Đây là một trong những phương pháp được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Trước khi tiến hành, bạn cần chuẩn bị Baking Soda và giấm. Sau đó, trộn theo tỉ lệ 1:1. Nghĩa là: Nếu 1 thìa baking soda thì sẽ trộn tương ứng 1 thìa giấm.

Thông tắc cống bằng backing soda và giấm

Thông tắc cống bằng baking soda và giấm

Tuỳ thuộc vào diện tích vùng cần xử lý mà lượng nguyên liệu hỗn hợp là nhiều hoặc ít.

Khi trộn hỗn hợp này, bạn sẽ thấy phản ứng hoá học giữa 2 chất, đây là lúc bạn cần đổ chúng vào bồn rửa bát, bồn cầu hay chỗ nào cần thông cống nghẹt.

Tuy nhiên, nếu không muốn trộn baking soda và giấm, bạn có thể tiến hành như sau:

Đổ cốc chứa Baking Soda vào trước, sau đó đổ cốc chứa giấm theo tỷ lệ 1:1.Sau đó bạn để nó ngấm tối thiểu 30 phút hoặc vài tiếng đồng hồ.

trộn giấm và backing soda

Trộn giấm và baking soda theo tỷ lệ 1:1

Trong khi chờ, bạn cần chuẩn bị một siêu nước, hoặc xoong nước nóng (tùy vào diện tích bề mặt mà cần nhiều hoặc ít nước).

Hết thời gian chờ, bạn đổ nước ấm vào miệng cống để làm trôi sạch những mảng bám đã được làm sạch. Nếu cống vẫn bị nghẹt thì bạn nên làm tiếp một lần nữa nhé.

Cách thông cống bằng Bakinh Soda kết hợp với muối

Phương pháp này dành cho những nơi bị tắc do rác hoặc bị vôi hóa.

Thông tắc cống bằng backing soda và muối

Thông tắc cống bằng baking soda và muối

Tương tự như với giấm, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu Baking Soda và muối theo tỉ lệ 1:1 sau đó hòa trộn hoặc để riêng.

Tiến hành hòa tan mỗi nguyên liệu với nước sau đó lần lượt đổ vào cống hoặc xung quanh chỗ thoát nước ở bồn rửa bát hoặc bồn vệ sinh cần thông tắc.

Tuy nhiên, với cách làm này các chuyên gia khuyên bạn nên để qua đêm mới đạt hiệu quả cao.

Sau một đêm, bạn dùng nước sôi với độ ấm vừa phải đổ thẳng nước xuống cống – vị trí mà ngày hôm trước bạn đã đổ baking soda và muối. Các chất thải, cặn bã sẽ được dội trôi đi nhanh chóng.

Thông tắc cống bằng backing soda để qua đêm

Thông tắc cống bằng baking soda và muối nên để qua đêm mới đạt hiệu quả cao

Không chỉ đơn giản, dễ thực hiện mà còn tiết kiệm chi phí một cách tối đa, đặc biệt là an toàn. Do đó, hiện nay thông tắc cống, bồn cầu,…bằng baking soda đang được nhiều người áp dụng.

Hi vọng, một số thông tin trên sẽ giúp bạn tiến hành thông tắc cống tại nhà một cách nhanh chóng và đạt được hiệu quả như mong muốn với Baking Soda.

Xem tiếp 9 cách thông nghẹt để giúp bạn có thể tự xử lý khi bị tắc

Leave a Reply

Call Now