Bùn vi sinh là gì? Ứng dụng thế nào trong xử lý nước thải

Ngày nay, với sự phát triển của các ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học tiên tiến đã cho ra đời nhiều sản phẩm rất hữu ích cho cuộc sống con người. Bùn vi sinh là một trong những ứng dụng đó. Việc xử lý nước thải, dầu mỡ, mùi hôi… tích tụ lâu ngày ở các đường ống, cống, rãnh sẽ được giải quyết hiệu quả nhờ cấy vi sinh. Phương pháp lại vừa mang lại hiệu quả cao, vừa tiết kiệm chi phí, chúng ta cùng tìm hiểu các bạn nhé!

Bùn vi sinh là gì?

Bùn vi sinh là bùn sinh học có chứa các chủng vi sinh có màu nâu đất, dễ lắng đọng và kích thước rất nhỏ. Loại bùn này gồm có các vi khuẩn, nấm men, nấm mốc…đều ở thể sống. Các vi sinh vật này sẽ sử dụng các chất dầu mỡ, chất thải… có trong nguồn nước làm thức ăn, từ đó sẽ làm sạch hệ thống cần xử lý.

Bùn vi sinh

Vi sinh có ứng dụng như thế nào trong xử lý nước thải?

Vi sinh vật có vai trò rất quan trọng trong xử lý nước thải. Vi sinh vật tập hợp nhiều loại vi sinh rất nhỏ khác nhau mà con người không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vi sinh trong xử lý nước thải có khả năng phân hủy các chất hữu cơ và dùng chất hữu cơ làm thức ăn. Qúa trình này sẽ tạo ra các phản ứng sinh học tổng hợp làm sạch các độc tố có trong nước thải.

Lưu ý khi sử dụng bùn vi sinh trong xử lý nước thải

Khi muốn sử dụng bùn vi sinh để xử lý các chất bẩn có trong nước thải, thì phải tiến hành nuôi cấy thật tốt để vi sinh có khả năng hoạt động mạnh và độ kết lắng cao, để không bị ảnh hưởng bởi những tác động khác từ bên ngoài.

Môi trường để bùn vi sinh phát huy tác dụng tốt trong xử lý nước thải

  • Trước khi cấy thả vi sinh xử lý nước thải, bạn nên kiểm tra chắc chắn rằng trong đó không có những chất có hại, hạn chế sự phát triển của vi sinh vật, nếu không sẽ vô tác dụng hoặc mang lại hiệu quả xử lý thấp.
  • Nước thải để đưa vào xử lý cần đảm bảo những yêu cầu phù hợp với khả năng xử lý của bùn vi sinh.
  • Các chất dầu mỡ, rác thải có trong nước phải dễ bị phân hủy để tạo nguồn thức ăn cho vi sinh vật.
  • Đồng thời, để đảm bảo cho sự sinh trưởng, phát triển của vi sinh vật thì các yếu tố về nhiệt độ của nước thải không được quá cao hoặc quá thấp, lượng oxy cung cấp cho sinh vật phải có…

Lượng vi sinh vật có trong bùn vi sinh

Trong bùn vi sinh, vi khuẩn chiếm số lượng lớn nhất lên đến 90% và có kích thước khoảng 0,03 – 0,1cm. Đây hoàn toàn là những vi khuẩn có lợi cho quá trình xử lý nước thải.

Một số hình ảnh liên quan đến bùn vi sinh

Công nghệ nghiên cứu nuôi cấy bùn vi sinh trong phòng thí nghiệm

Quy trình nuôi cấy bùn vi sinh

Bùn vi sinh xử lý nước thải

Xe vận chuyển bùn vi sinh

Đưa bùn vi sinh xuống nơi cần xử lý nước thải

Công ty CP vệ sinh môi trường đô thị Hưng Thịnh nhận vận chuyển bùn vi sinh

Công ty CP vệ sinh môi trường đô thị Hưng Thịnh là một đơn vị hoạt động có uy tín, chuyên nghiệp trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, xử lý các chất bẩn có trong nước thải bằng phương pháp cấy vi sinh. Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng từ khâu tư vấn, hỗ trợ vận chuyển mọi lúc, mọi nơi. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi khi các bạn có nhu cầu tìm hiểu và vận chuyển bùn vi sinh để xử lý nước thải.

 Địa chỉ liên hệ: Số 12 – Ngách 41 – Ngõ 199 Hồ Tùng Mậu – Phường Cầu Diễn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

 Số điện thoại trực tuyến 24/7: 0974.222.997 – 0904.779.356

 Số điện thoại công ty: 024.6294.0267

 Email: hung.ctymoitruong@gmail.com

Hy vọng với những thông tin chia sẻ hữu ích về bùn vi sinh của chúng tôi, sẽ đưa ra cho các bạn thêm phương án lựa chọn biện pháp xử lý nước thải an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Leave a Reply

Call Now