Septic tank là gì? Cấu tạo và chức năng của Septic tank

Septic tank không còn là thuật ngữ khá xa lạ hiện nay, đặc biệt là người đang làm các công việc liên quan đến lĩnh vực đời sống, nhà cửa. Vậy, Septic tank là gì? Nó được dùng để làm gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất.

Septic tank là gì?

Septic tank là gì

Septic tank là tên tiếng anh dùng để chỉ bể tự hoại, bể phốt hay bồn tự hoại. Nó thường đi kèm với cụm từ như “Smart septic tank” nghĩa là bể phốt thông minh tự hoại, “Steptic tank pumping service” nghĩa là dịch vụ hút bể phốt,….và còn nhiều cụm từ liên quan khác.

Septic tank là một phần quan trọng của hệ thống xử lý nước thải, hệ thống tự hoại có vai trò xử lý nước thải tại chỗ. Nó được lắp đặt và kết hợp cùng với công trình vệ sinh trong nhà.

Septic tank gồm 3 loại như sau: bể phốt nhựa – inox, bể phốt bê tông truyền thống và bể phốt bằng sợi thủy tinh. Khi xây dựng hệ thống bể phốt, chất thải được xử lý trong bể sau đó theo đường ống thoát ra ngoài. Nếu được sử dụng đúng cách và thau rửa theo định kỳ, nó sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sống quanh các công ty, hộ gia đình, xí nghiệp.

Septic tank dùng để làm gì?

Septic tank dùng để làm gì

Vai trò của Steptic tank là xử lý nước thải quy mô nhỏ để đnựg các chất thải của động vật và con người theo đường ống vệ sinh trong gia đình, trang trại, xí nghiệp hoặc công ty,….

Bên cạnh đó, nó còn có vai trò phân hủy nước thải từ từ sau đó theo đường ống thoát nước thải ra ngoài nhằm đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường.

Thông thường, mỗi septic tank sẽ trang bị hệ thống yếm khí để khử mùi khôi và ngăn nó không thoát ra ngoài. Bên cạnh đó nó còn có bộ phân cách tách chất thải và nước thải riêng biệt.

Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng bạn cần thực hiện hút bể phốt theo định kỳ để làm sạch các chất thải, tránh bể phốt bị đầy, ảnh hưởng đến sinh hoạt và tuổi thọ bể.

Lợi ích của các vi sinh hầm cầu

Septic tank không chỉ chứa enzyme phân hủy chất thải mà còn chứa nhiều vi khuẩn hoạt động tốt. Nó có vai trò sản xuất enzyme thích nghi với nhiều chất liệu có trong chất thải như nước xả vải, chất tẩy rửa, hợp chất hữu cơ béo và thơm, mỡ giấy, các chất hữu cơ tổng hợp,…

Các vi sinh hầm cầu có vai trò phân hủy các chất thải một cách nhanh chóng từ đó ngăn chặn các mùi hôi khó chịu, tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình.

Lưu ý khi sử dụng septic tank

Lưu ý khi sử dụng septic tank

Khi sử dụng septic tank, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Kiểm tra septic tank và tháo rửa định kỳ, bảo trì đúng thời hạn để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, không gây ảnh hưởng cho môi trường
  • Tiến hành hút bể phốt thường xuyên để đảm bảo lượng chất thải trong bể phốt, tránh đầy và tắc bể phốt
  • Bổ sung các vi sinh vật bào bồn septic tank định kỳ, đây là cách tốt để tăng quá trình phân hủy sinh học, hạn chế tối đa mùi hôi của bể phốt
  • Tránh sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa để không gây tổn hại cho sinh vật tự hoại có ích trong bể septic tank.
  • Không đổ dầu mỡ ăn thừa xuống bể tự hoại vì nó khó phân hủy, lâu dài sẽ làm tắc ống dẫn
  • Không đổ rác thải khó phân hủy hay thức ăn thừa vào bể bì nó sẽ gây tắc đường ống, khiến bể phốt nhanh đầy.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về septic tank. Hi vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ hiểu rõ về septic tank là gì cũng như cách sử dụng bể phốt đúng cách để kéo dài tuổi thọ và bảo vệ môi trường.

Xem thêm:

Bể phốt trong tiếng anh là gì? Bạn đã biết gì về hệ thống bể phốt chưa?

Các loại bể phốt nhựa

Leave a Reply

Call Now