5 Cách thông tắc bồn rửa mặt, lavabo tại nhà hiệu quả

Bồn rửa mặt, rửa bát hay lavabo nhà bạn đang có hiện tượng thoát nước chậm? Nhưng bạn không biết cách nào để khắc phục tình trạng “gây phiền phức” này? Vậy hãy cùng Hưng Thịnh tìm hiểu các nguyên nhân và cách thông tắc bồn rửa mặt hiệu quả tại gia với bài chia sẻ dưới đây nhé.

Làm thế nào để nhận biết bồn rửa mặt đang bị tắc?

Ngày này ở bất cứ công trình nhà tắm hay vệ sinh nào đều không thể thiếu bồn rửa mặt hay chậu rửa bát. Đây cũng là những vật dụng sử dụng hàng ngày và thường xảy ra hiện tượng tắc nghẽn, gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt.

cách thông tắc bồn rửa mặt 1

Bạn cần nhận biết các dấu hiệu bồn rửa mặt chuẩn bị có hiện tượng bị tắc để có thể có những cách xử lý hiệu quả và nhanh chóng nhất:

  • Bồn rửa mặt, chậu rửa hay lavabo có hiện tượng thoát nước chậm hoặc không thể thoát nước được.
  • Xuất hiện tiếng ọc ọc bất thường trong quá trình thoát nước.
  • Được vệ sinh sạch sẽ nhưng chậu rửa vẫn có mùi hôi khó chịu.
  • Xuất hiện kiến hoặc gián chui ngược lên từ đường ống thoát nước của bồn rửa mặt, lavabo.

Nếu bồn rửa mặt của nhà bạn xuất hiện các dấu hiệu bất thường trên thì hãy ngay lập tức tìm hiểu nguyên nhân để có các giải pháp xử lý kịp thời.

Tại sao bồn rửa mặt, lavabo lại bị tắc?

Hãy cùng Hưng Thịnh tìm hiểu một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng tắc bồn rửa mặt, bồn rửa bát, lavabo.

Do dầu mỡ thừa bám vào đường ống thoát nước

Dầu mỡ gây tắc đường ống dẫn nước của bồn rửa bát là điều không thể tránh khỏi. Khi rửa bát lượng dầu, mỡ thừa sẽ chảy theo đường ống nước. Đặc biệt vào mùa đông khi thời tiết lạnh, lượng dầu mỡ thừa này sẽ có thể bị đông cứng, bám vào thành và gây tắc đường ống dẫn nước.

cách thông tắc bồn rửa mặt 2

Do đổ trực tiếp thức ăn thừa, rác vào đường ống thoát nước

Khi rửa bát, rửa rau, nhiều người thường tiện tay đổ trực tiếp những thứ như thức ăn thừa mà không qua đường ống lọc rác. Hoặc có thể ống lọc rác bị hỏng, thủng cũng sẽ khiến rác thải đi xuống đường ống dẫn nước thải và gây tắc.

cách thông tắc bồn rửa mặt 3

Do tóc rụng tích tụ lâu ngày

Nhiều người thường tận dụng gương trước bồn rửa mặt để đứng trước đó chải tóc hay trang điểm. Chính vì thế, trong thời gian dài, lượng tóc rụng sẽ tích tụ lại và gây tắc bồn rửa mặt. Thậm chí, có khi chúng ta còn vô tình để rơi trang sức như nhẫn, bông tai rồi ấn xả nước cũng sẽ là nguyên nhân khiến bồn rửa mặt bị tắc.

Thiết kế ống nước sai kỹ thuật

Việc lắp đường ống thoát nước mà không tính toán kỹ càng, thiết kế đường ống dẫn nhiều đoạn gấp khúc cũng khiến cho nước thải bị thoát chậm. Chưa kể trong nhiều trường hợp, thợ còn đặt chậu rửa sai kỹ thuật, làm cho nước thải không thoát được.

Do tắc hố ga hay hầm cầu

Hố ga, hầm cầu sau quá trình sử dụng lâu ngày mà không thông hút định kỳ sẽ bị đầy, làm chậm quá trình thoát nước của toàn hệ thống cũng như gây mùi hôi khó chịu.

Đường ống thoát nước bị vỡ

Hệ thống đường ống thoát nước cũng có thể bị tác động của động đất, xây dựng, hay nhà hàng xóm đào móng gây rung chấn. Từ đó, khiến cho bồn rửa mặt, lavabo, chậu rửa bát không thể thoát nước được.

Hướng dẫn 5 cách thông tắc bồn rửa mặt tại nhà hiệu quả

Sử dụng nước sôi thông tắc bồn rửa mặt

Hóa chất, dầu mỡ thừa, thức ăn thừa là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng tắc ống thoát nước. Vì thế, sử dụng nước sôi là cách thông tắc rất hiệu quả trong các trường hợp này, bởi các chất thải sẽ bị tan chảy khi nhiệt độ quá nóng.

cách thông tắc bồn rửa mặt 4

Với phương pháp này, bạn nên thực hiện như sau:

  • Tiến hành vệ sinh kỹ lưỡng khu vực bồn rửa và đun sôi nước càng nhiều càng tốt.
  • Sau đó, đỏ trực tiếp nước sôi nóng vào lỗ thoát cho đến khi nước tràn lên.
  • Rồi cứ tiếp tục đổ nước liên tục khi thấy nước trong lỗ thoát vơi dần và dừng lại khi thấy nước bắt đầu rút nhanh. Bởi vì lúc này đường ống thoát nước đã được thông tắc thành công.

Dùng baking soda và giấm ăn

cách thông tắc bồn rửa mặt 5

Đây là cách thông tắc bồn rửa mặt, lavabo khá phổ biến. Bạn có thể sử dụng baking soda và giấm ăn với cách sau đây:

  • Chuẩn bị baking soda và giấm ăn, mỗi loại 200g.
  • Trộn 2 nguyên liệu với nhau rồi đổ trực tiếp vào lỗ thoát nước của bồn rửa mặt, lavabo.
  • Rồi đợi trong vòng 30 phút và xả lại bằng nước sạch. Lúc này nếu nước rút nhanh hơn thì đường ống thoát đã được thông tắc.

Dùng que thông cống thông tắc bồn rửa

cách thông tắc bồn rửa mặt 6

Que thông cống là một vật dụng hữu ích mà bạn nên mua. Sản phẩm này có kích thước nhỏ, hình thanh que và có chứa tạp chất giúp phân hủy chất thải cực kỳ hiệu quả. Cách thức thực hiện cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chọc que qua lỗ thoát nước rồi xả nước và đợi trong vòng 10 phút thì phương pháp sẽ phát huy tác dụng.

Sử dụng móc câu tự tạo

Bạn có thể thông tắc đường ống dẫn nước bằng một chiếc móc câu tự làm. Chỉ cần dùng chiếc móc quần áo bằng sắt đã cũ hoặc một đoạn dây thép cứng, rồi duỗi thẳng và uốn cong 1 đầu thành móc câu. Sau đó cho móc câu vào đường ống thoát nước rồi kéo lên, lấy các chất thải, chất cặn tắc trong đường ống thoát.

Thông tắc lavabo bằng nước sôi

Ngoài dùng nước sôi để thông tắc chậu rửa bát, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này cho bồn rửa mặt với cách thực hiện tương tự. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ dùng cách này cho bồn rửa chịu đc nhiệt độ cao, để tránh trường hợp nứt vỡ hoặc làm hỏng lớp men tráng.

Với các cách thông tắc bồn rửa mặt, chậu rửa bát, lavabo mà Hưng Thịnh chia sẻ trên đây, chúng tôi mong rằng bạn đã có được những mẹo vặt hữu ích, có thể áp dụng trong đời sống. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không thể xử lý hiện tượng tắc nghẽn bằng các cách trên thì có thể đường ống nước nhà bạn đã bị tắc nặng. Bạn có thể tham khảo các dịch vụ thông tắc, hút bể phốt giá rẻ mà Hưng Thịnh đang cung cấp hoặc liên hệ hotline 0974.222.997 0904.779.356 để được tư vấn, hỗ trợ.

Leave a Reply

'ref56': '789458',

Call Now