Cách lắp phao cơ cho bồn nước đúng kỹ thuật chi tiết nhất

Phao cơ bồn nước là một thiết bị hiện đại, thông minh và được sử dụng rất phổ biến trong các gia đình hiện nay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách lắp phao cơ cho bồn nước chi tiết nhất nhé!

Xem thêm: 2 cách sửa phao bồn nước hiệu quả từ thợ chuyên nghiệp

Cách Lắp Phao Cơ Cho Bồn Nước Inox Đơn Giản Nhất

Phao cơ tự động cho bồn nước là gì?

Phao cơ tự động cho bồn nước là gì

Phao cơ tự động bồn nước là thiết bị thông minh có khả năng mở – ngắt nguồn nước tự động vô cùng tiện lợi. Thông thường khi bơm nước lên bồn chứa bạn sẽ phải theo dõi để tránh hiện tượng tràn bể gây mất nhiều thời gian. Nhưng khi sử dụng phao cơ tự động thì bạn không cần phải lo lắng hiện tượng tràn bể hay phải canh mất thời gian nữa.

Các loại phao cơ phổ biến hiện nay

Hiện nay có 2 loại phao cơ phổ biến là phao cơ chống tràn và phao cơ điện:

Phao cơ chống tràn

Đây là dạng phao được kích hoạt theo cơ chế tự động. Phao lắp trong bể chứa theo quy ước. Khi bơm nước vào bể, nước dâng lên tới mức quy định sẽ tự động ngắt ngay cả khi chúng ta vẫn cắm điện vào ổ. Khi mực nước xuống quá mức quy định thì phao chống tràn sẽ tự động kích hoạt hệ thống điện tiếp tục bơm nước. Chúng giúp bạn vừa tiết kiệm điện mà lại luôn có sẵn nước để dùng.

Nguyên lý hoạt động của phao cơ chống tràn dựa vào mực nước tăng giảm trong bể làm công tắc đóng mở vô cùng đơn giản, dễ sử dụng.

Phao cơ chống tràn

Phao điện

Phao điện hay còn gọi là phao bồn nướ, van phao điện, phao chống tràn,… Đây là thiết bị được sử dụng phổ biến trong việc điều khiển máy bơm thông minh.

Nguyên lý hoạt động của phao điện là kích hoạt máy bơm nước từ nguồn cấp lên bể chứa trên cao. Sử dụng loại phao này giúp ngăn chặn các sự cố cháy nổ, chập điện.

phao điện

Hướng dẫn cách gắn phao cơ cho bồn nước

Khi gắn phao cơ cho bồn nước bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Vị trí lắp phao: Lựa chọn vị trí cân bằng, đảm bảo cho phao luôn ở phương thẳng đứng
  • Sắp xếp 2 quả phao được treo bằng dây luồn qua nắp bể thật thẳng, ngay dưới hộp tiếp điểm. Dây treo cần chắc chắn để tự trượt, phao có thể di chuyển dễ dàng không bị cản trở.
  • Phao được treo so le trên dưới sao cho mức chênh lệch khoảng 30 – 60cm.
  • Mực nước: Dự kiến mực nước cao nhất nằm ở đỉnh phao trên và mực nước thấp nhất nằm ở đáy phao dưới.

Hướng dẫn cách gắn phao cơ cho bồn nước

Hoạt động của phao cơ tự động

  • Giai đoạn 1: Phao cung cấp nguồn điện vào điểm A1 và ra ở A2 (phía dưới hộp công tắc phao). Khi nước rút đến điểm nối phao thì máy bơm tự động bơm nước. Khi nước lên đỉnh phao trên thì máy bơm sẽ ngắt.
  • Giai đoạn 2: Phao điện chống cạn tự cấp nguồn điện ở B1 và ra ở B2. Khi nước rút đến điểm nối phao dưới thì máy bơm ngừng còn nước lên đến đầu phao trên thì máy hoạt động lại.

Lợi ích khi lắp đặt phao tự động cho bồn nước

Khi lắp đặt phao cơ tự động cho bồn nước bạn sẽ không mất thời gian canh chừng đến khi bơm đầy bể nước để ngắt điện, tránh lãng phí thời gian, điện năng và lãng phí nước. Phao nước tự động giúp kiểm soát nước trong bể và nguồn điện ra vào an toàn nhất.

Lưu ý khi lắp phao cơ cho bồn nước

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi lắp phao cơ cho bồn nước:

Đi dây điện cho máy bơm cẩn thận

Đây là bước cực kỳ quan trọng. Bạn cần phải đi dây cẩn thận để phao có thể hoạt động tốt nhất trong bể chứa nước inox, nhựa,…

Đường đi của dòng điện

Sau khi bật cầu dao thì dòng điện sẽ truyền đến công tắc trên nóc bể sau đó dẫn tới máy bơm. Nếu công tắc chỉ có 2 cực dấu dây thì cần đấu dây nóng qua công tắc còn dây nguội vào thẳng máy bơm  nhé.

Sử dụng dây nguội dẫn điện lên bồn nước

Sử dụng dây nguội dẫn điện lên trên bồn nước giúp bạn tránh được những rủi ro, sự cố mà điện gây nên.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết nhất cách lắp phao cơ cho bồn nước tại nhà. Hy vọng bài viết đã cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Trân trọng!