Quy trình vận chuyển xử lý chất thải nguy hại

Các chất thải nguy hại cần được thu gom, xử lý theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống con người. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại. Mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Biển báo chất thải nguy hại theo TCVN 6707 : 2009

Thu gom và vận chuyển chất thải

Dưới đây là toàn bộ quy trình thu gom, vận chuyển chất thải mà các bạn có thể tham khảo:

Quy trình thu gom, vận chuyển chất thải

Trong quá trình tiến hành thu gom chất thải sẽ đóng gói, dán nhãn và lưu chứa chất thải theo quy định về quản lý. Tùy theo tính chất, thành phần và đặc tính mà chất thải được lưu chứa trong các thiết bị khác nhau. Tránh tình trạng bị rò rỉ, rơi vãi.

Thu gom chất thải

  • Chất thải rắn được chứa trong bao vải, bao PE hoặc thùng chứa.
  • Các loại dung môi, dầu nhớt, hóa chất được chứa trong sắt hoặc thùng nhựa.
  • Bùn thải, nước thải lỏng được chứa trong bể chứa và dùng xe bồn vận chuyển.

Quy trình lưu chứa chất thải

Khi chất thải được vận chuyển về nhà máy sẽ được kiểm tra để đảm bảo trong quá trình vận chuyển các loại chất thải không bị xáo trộn vào nhau.

Sau đó, tổ phân loại sẽ xác định loại chất thải, bốc dỡ xuống phương tiện. Sau đó đóng gói chất thải theo quy cách để việc xử lý thuận tiện hơn. Chất thải được phân theo từng nhóm như: xử lý hóa rắn, chất thải đốt, xử lý tái chế,…Sau đó, chất thải được nhập vào kho lưu trữ chờ xử lý.

Xử lý, tiêu hủy chất thải

Dưới đây là các phương pháp tiêu hủy, xử lý chất thải:

Xử lý bằng phương pháp đốt

Các chất thải cần đốt được đưa vào lò, nhiên liệu để đốt là dầu DO. Tài lò đốt sơ cấp, nhiên liệu được phun vào lò, duy trì nhiệt độ trong lò dao động từ 550 – 650 độ C.

Khi sinh ra từ lò đốt sơ cấp được dẫn qua lò đốt thứ cấp để đốt cháy cả phần còn lại. Khí sinh ra từ lò thứ cấp được dẫn qua thiết bị trao đổi nhiệt để làm giảm nhiệt độ dưới 300 độ C tránh hình thành độc chất Furan/Dioxin.

Xử lý chất thải bằng phương pháp đốt

Khí sau khi hạ nhiệt độ được dẫn qua thiết bị hấp thụ. Nhờ quá trình tiếp xúc giữa pha lỏng và pha khí mà các thành phần khí acid như: HF, HCL, bụi,….sẽ được loại bỏ.

Cặn tro sinh ra từ quá trình đốt chất thải được hóa rắn trước khi chôn lấp.

Xử lý bằng phương pháp ổn định hóa rắn

Chất thải hóa rắn được nghiền với kích thước phù hợp. Sau đó cho vào máy trộn theo từng mẻ. Các chất phụ gia như cát, xi măng, polymer được bổ sung để hòa trộn sau đó bổ sung thêm nước để hòa trộn ướt.

Sau thời gian hòa trộn, hỗn hợp được cho vào khuôn lập phương. 28 ngày sau khi bảo dưỡng khối rắn sẽ khiến các chất ô nhiễm bị cô lập. Khối rắn được kiểm tra cường độ chịu nén, lưu giữ cẩn thận tại kho rồi vận chuyển đến khu vực chôn lấp.

Xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải

Nước thải sau khi được phân loại sẽ được chứa trong các thiết bị riêng. Có thể phân loại nước thải thành:

  • Nước thải nhiễm dầu
  • Nước thải chứa chất hữu cơ khó phân hủy sinh học
  • Nước thải chứa hàm lượng kim loại nặng cao.

Hệ thống xử lý nước thải được vận hành dạng mẻ, mỗi mẻ xử lý được luân phiên dẫn vào bể điều hòa để ổn định lưu lượng và nồng độ trước khi qua giai đoạn xử lý mới.

Xử lý bóng đèn huỳnh quang

Với các loại rác thải là bóng đèn huỳnh quang, quá trình xử lý được thực hiện kín với 3 giai đoạn: Cắt bóng – Chưng cất – Phân loại, thu hồi.

Đầu tiên, bóng đèn được cho vào thiết bị cắt để phá lớp vỏ thủy tinh để giải phóng các chất có trong đèn gồm: Bột huỳnh quang, khí trơ, Hg. Trong quá trình cắt hơi, thủy ngân phát sinh sẽ được dẫn vào hệ thống hập thụ bằng than hoạt tính.

Hoopx hợp đầu đèn, thủy tinh, bột huỳnh quang, dây tóc được đưa qua thiết bị chưng cất ở nhiệt độ 375 độ C để bay hơi Hg. Lượng Hf bay hơi được dẫn qua thiết bị ngưng tụ.

Hệ thống xử lý bóng đèn huỳnh quang

Hỗn hợp sạch không chứa Hg được dẫn qua sàn phân loại riêng thành: Nhôm, thủy tinh, bột huỳnh quang và đồng. Trong đó, nhôm và đồng được thu hồi tái chế. Phần bột huỳnh quang và thủy tinh được mang đi hóa rắn và chôn lấp.

Xử lý tái chế

Với những loại chất thải có khả năng tái chế sẽ được phân loại riêng và lựa chọn phương án tái chế thích hợp nhất. Hạn chế và giảm thiểu sự tác động đến môi trường.

Trên đây là quy trình vận chuyển xử lý chất thải nguy hại. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc phân loại, xử lý các chất thải.