10+ Cách thông tắc bệ xí đơn giản, nhanh, hiệu quả

Bồn cầu, bệ xí bị tắc kéo theo không ít bất tiện, rắc rối và khó chịu. Đừng quá lo lắng, hãy thử ngay những cách thông tắc bệ xí, bồn cầu dưới đây để giải quyết những nỗi lo cho bạn nhé!

Xem thêm: 6 Dụng cụ thông tắc bồn cầu tại nhà hiệu quả – Mua ở đâu?

Nguyên nhân làm bồn cầu bị tắc

  • Bể phốt lâu ngày không tiến hành nạo hút bị đầy gây tắc nghẽn
  • Do lắp đặt bồn cầu sai cách
  • Tắc ống nước thải nối bồn cầu với bể phốt
  • Rơi dị vật vào trong bồn cầu.
  • Đổ rác thải không phân hủy vào trong bồn cầu.

Nguyên nhân làm bồn cầu bị tắc

Cách thông tắc bệ xí hiệu quả

Dưới đây là một số cách thông tắc bệ xí hiệu quả nhất mà bạn có thể tự thực hiện ngay:

1. Sử dụng thụt cao su

Sử dụng thụt cao su

Trước khi thực hiện thông tắc bạn nên sử dụng giấy báo xếp xung quanh bồn cầu để ngăn không cho chất thải bên trong trào ra ngoài gây mất vệ sinh. Sau đó, đưa thụt cao su vào bồn cầu sao cho mép vành của thụt bao trọn xung quanh lỗ thoát nước để tạo ra áp lực.

Bạn dùng lực đẩy mạnh từ trên xuống dưới, rồi kéo lên lặp đi lặp lại như vậy đến khi bồn cầu được thông tắc hoàn toàn.

2. Dùng baking soda

Dùng baking soda

Bạn hòa hỗn hợp baking soda với dấm và 3 lít nước ấm sau đó đổ vào bồn cầu. Chờ trong khoảng 12 giờ để hỗn hợp làm mềm, tan rã chất thải thì tiến hành xả nước để thông tắc bệ xí đơn giản.

3. Dùng móc treo quần áo

Dùng móc treo quần áo

Tiến hành uốn cong 1 đầu móc thành hình chữ J. Sau đó bạn tiến hành móc các dị vật mắc trong bồn cầu ra ngoài. Đặc biệt, bạn nên cuốn vải mềm vào đầu móc để tống dị vật xuống dưới bể phốt, việc bọc vải sẽ không khiến bồn cầu bị trầy xước.

4. Dùng máy hút bụi

Dùng máy hút bụi

Máy hút bụi có khả năng thông tắc rất hiệu quả. Tuy nhiên khi sử dụng bạn cần lưu ý như sau:

  • Chỉ áp dụng hút với trường hợp rơi dị vật, vật cứng
  • Khi thổi: Máy có thể thổi cả chất thải hữu cơ và sinh hoạt nhưng sẽ khiến chúng trào ngược ra ngoài gây mất vệ sinh. Vì thế bạn nên bịt kín đáy bồn cầu, sử dụng đồ bảo hộ khi thực hiện thông tắc bệ xí.

5. Sử dụng chất tẩy rửa bồn cầu

Sử dụng chất tẩy rửa bồn cầu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất tẩy rửa bồn cầu có hiệu quả cao.Bạn có thể tham khảo công dụng riêng của từng loại và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Hóa chất này sẽ làm tan rã chất thải, khiến chúng dễ dàng bị đầy xuống bể phốt.

6. Sử dụng băng dính

Sử dụng băng dính

Chuẩn bị 1 cuộn băng dính to bản hoặc băng dính chuyên thông tắc bồn cầu rồi dán kín phần miệng của bồn cầu. Sau đó bạn nhấn xả nước, áp lực sẽ khiến phần băng dính hơi phồng lên. Lúc này bạn lấy tay đẩy nhẹ lên bề mặt miếng dán để nước tống chất thải xuống dưới. Lặp lại đến khi đạt được kết quả như ý.

7. Sử dụng nước nóng

Sử dụng nước nóng

Cách này được khá nhiều người sử dụng và cho kết quả tốt. Bạn đổ 1 chậu nước sôi vào trong bồn cầu, nước nóng sẽ tạo áp lực mạnh hơn và làm tan chất thải, sau đó nhấn xả nước thật sạch là được.

8. Thông tắc bệ xí bằng coca

Thông tắc bệ xí bằng coca

Trong nước ngọt Coca có Sodium Bicarbonate, tính kiềm nên có khả năng thông tắc bồn cầu hiệu quả và còn làm sạch cả những vết ố vàng trên bồn cầu. Bạn đổ coca vào bồn cầu và đợi khoảng 2 – 3 tiếng là bồn cầu sẽ hết tắc.

9. Dùng lươn hoặc cá lóc để thông tắc

Dùng lươn hoặc cá lóc để thông tắc

Đây là phương pháp thông tắc bồn cầu dân gian được áp dụng khá hiệu quả. Hãy thả cá lóc xuống bồn cầu, chúng có xu hướng trườn thẳng xuống dưới sẽ vô tình đẩy dị vật, chất thải xuống thẳng bể phốt giúp bạn

10. Sử dụng vòi xịt áp lực hoặc máy bơm nước

Sử dụng vòi xịt áp lực

Vòi xịt nước áp lực lớn cũng có khả năng thông tắc bồn cầu rất hiệu quả. Bạn hướng vòi vào trong bồn cầu sau đó bật máy áp lực nước mạnh nhất để thông tắc chất thải, cặn bẩn trong bồn cầu. Tuy nhiên cách này có thể khiến chất thải văng ra ngoài nên bạn cần mặc đồ bảo hộ cẩn thận.

11. Xử lý tắc bằng cách tháo bồn cầu ra lắp lại

tháo bồn cầu lắp lại

Nếu những cách trên không hiệu quả thì có thể là do bồn cầu nhà bạn đang bị lắp sai cách dẫn đến nghẹt ống dẫn chất thải. Bạn có thể tự tháo ra kiểm tra hoặc nhờ thợ đến kiểm tra và lắp lại bồn cầu sao cho đúng nhất để tránh tắc nghẽn.

Trên đây là hướng dẫn các cách thông tắc bệ xí nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả nhất. Nếu quý khách hàng gặp phải khó khăn trong việc thông tắc bồn cầu, hãy gọi ngay cho Hưng Thịnh đê được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!