Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính và biện pháp hạn chế

Hiệu ứng nhà kính đang trở thành cụm từ nổi cộm khi nhắc đến các vấn đề môi trường. Thế nhưng, hiệu ứng nhà kính là gì, nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính thì khá nhiều người còn chưa nắm rõ. Mọi thắc mắc của bạn đều sẽ được giải đáp trong bài viết sau

Hiệu ứng nhà kính là gì ?

nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính còn có tên tiếng anh là Greenhouse Effects. Thuật ngữ này được dùng để chỉ các hiệu ứng đo năng lượng bức xạ của tia sáng mặt trời. Các tia sáng này khi chiếu đến những vách nhà kính, khung cửa số có sự phân tán ngược trở lại tạo nên nguồn nhiệt. Nguồn nhiệt này làm ấm toàn bộ không gian bao quanh bên trong thay vì chỉ làm ấm những phần ánh sáng chiếu tới.

Với tầng khí quyển, khi tầng chứa khí hấp thụ tia cực tím, các tia nắng bị giữ lại và gây nhiệt từ tầng đối lưu. Hiệu ứng nhà kính có thể xảy ra trên quy mô toàn cầu và gây nhiệt tương tự như việc tỏa nhiệt trong không gian nhà kính. Nhiệt độ bị giữ lại ở tầng đối lưu, làm không khí dần nóng lên tại khắp các bệ tinh và hành tinh. Ngày này, hiệu ứng nhà kính gần như được hiểu là hiện tượng nguồn nhiệt tắc nghẽn  trong khí quyển, khiến nguồn nhiệt không phản xạ bên ngoài, gây nên hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính do cả yếu tố khách quan và chủ quan. Theo các nhà khoa học, nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là do các sóng ngắn bức xạ của mặt trời. Các tia sóng này sau khi chiếu thẳng xuống sẽ tạo hiệu ứng khiến mặt đất nóng lên và bức xạ ngược lại lên tầng khí quyển. Các khí gây nên hiệu ứng nhà kính phải kể đến CO2, CGC, SO2, hơi nước, … Các khí nhà kính này nếu lưu lại với một lượng vừa phải có thể giúp cân bằng nhiệt độ. Chúng giữ Trái Đất luôn ấm áp không quá lạnh. Tuy nhiên, do lượng khí thải quá lớn hiện nay, hiệu ứng nhà kính đang vượt ngưỡng à khiến cả Trái Đất nóng lên.

Những hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Những ảnh hưởng từ hiệu ứng nhà kính có thể dễ dàng cảm nhận và thấy rõ qua những thay đổi từ thời tiết và thiên nhiên.

nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính gây nên hiện tượng nóng lên toàn cầu

Một trong những hậu quả dễ nhận thấy nhất của hiệu ứng nhà kính là tình trạng nóng lên toàn cầu. Trong vòng 100 năm qua, mức nhiệt độ trung bình trên Trái Đất đã tăng gần 1 độ và vẫn có dấu hiệu tiết tục. Những tác động từ khí hậu gây nên nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, sinh hoạt con người.

Cùng với đó, hiệu ứng nhà kính khiến cho lượng mưa thay đổi, dễ tạo nên những hiện tượng thời tiết cực đoan. Thiên tai, gió bão bất thường gây hư hại nhiều tài sản, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe. Nghiêm trọng hơn, sau mỗi đợt thiên thai, những nguy cơ về dịch bệnh truyền nhiễm, vi khuẩn sinh sôi lại bùng phát.

nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Khí hậu thay đổi, không chỉ con người mà cả hệ động thực vật cũng chịu những tác động không nhỏ. Sự đa dạng sinh học có nguy cơ bị phá vỡ, nhiều loài có khả năng tuyệt chủng.  Cùng với đó, cây cối, hoa màu cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Diện tích đất sinh hoạt và canh tác bị thu hẹp lại do hiện tượng nước biển dâng.

Hiệu ứng nhà kính đã và đang gây nên rất nhiều ảnh hưởng cho thiên nhiên và con người. Nắm rõ được nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính sẽ giúp tìm ra được những biện pháp hiệu quả hơn nhằm hạn chế hiện tượng nguy hiểm này.

Các biện pháp để hạn chế hiệu ứng nhà kính

biện pháp hạn chế hiệu ứng nhà kính

Nắm rõ được nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính cũng như những ảnh hưởng nghiêm trọng của hiện tượng này, mọi người đều cần chung tay góp phần hạn chế ảnh hưởng lâu dài

  • Sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguồn nhiên liệu hóa thạch, chuyển sang dùng những nguyên liệu thân thiện với môi trường
  • Không ngừng nghiên cứu, chuyển hướng sử dụng những loại nguyên liệu sạch, nhiên liệu tự nhiên như mặt trời. thủy triều, gió,…
  • Hạn chế khói thải và chất thải công nghiệp thải ra môi trường. Chất thải cần được xử lý đúng quy trình và an toàn trước khi thải ra môi trường
  • Tuyệt đối không chặt phá rừng trái phép, trồng thêm nhiều cây xanh để tạo môi trường sống trong lành. Ngoài ra, cây xanh có thể loại bỏ CO2 và tạo ra oxy trong quá trình quang hợp, giúp giảm thiểu lượng khí nhà kính hiệu quả.
  • Cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị công nghiệp. Ưu tiên sử dụng những phương tiện công cộng để hạn chế khói thải từ phương tiện giao thông.
  • Tiến hành truyền thông, tuyên truyền rộng rãi tới tất cả mọi người. Mỗi người cần nắm rõ được ảnh hưởng nguyên trọng và nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính để đưa ra những biện pháp phù hợp.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính và ảnh hưởng của chúng. Mỗi cá nhân chung tay góp sức lực nâng cao ý thức để môi trường sống chung luôn được xanh-sạch-đẹp và an toàn cho chính bạn, gia đình, cộng đồng và những thế hệ sau này.

Leave a Reply

Call Now