Nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam và giải pháp ứng phó

Biến đổi khí hậu đang ngày trở thành vấn đề nóng ngày càng được quan tâm trên toàn thế giới. Hiện tượng thiên nhiên này gây nên những tác động xấu đến sinh hoạt và môi trường sống của con người, để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam  và giải pháp khắc phục bền vững qua bài viết sau nhé.

Biến đổi khí hậu là gì ?

nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi khí hậu ở nhiều yếu tố như: sinh quyển, bầu khí quyển, thạch quyển, thủy quyển, … Chúng làm thay đổi hoàn toàn khí hậu trên trái đất, gây nên những hiện tượng thời tiết cực đoan. Những thay đổi về thành phần và hoạt động của các tầng khí quyển gây nên sự thay đổi mạnh mẽ về thời tiết và khí hậu.

Biến đổi khí hậu cũng đang gây lo lắng đến sức khỏe và sinh hoạt của con người trên trái đất. Những biểu hiện cụ thể của biến đổi khí hậu như thay đổi thời thiết, nóng lên toàn cầu, nước biển dâng, … đều đang đe dọa đến sinh hoạt và cả sức khỏe của người dân. Tại Việt Nam, biến đổi khí hậu cũng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nên kinh tế, cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Khí hậu ngày càng nóng lên khiến diện tích đất trồng bị thu hẹp, tác động không nhỏ đến con người. Để giải quyết được hiện tượng này, cần nắm rõ nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam cũng như mức độ tác động để đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất.

2 nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Nguyên nhân chủ quan

nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Con người có tác động không nhỏ gây nên các hiện tượng biến đổi khí hậu. Do nhu cầu sinh hoạt và  lao động, con người đã không ngừng thay đổi mục đích sử dụng đất và nước. Cùng với đó, lượng khí thải lớn trong quá trình sinh hoạt, sản xuất, đặc biệt là ở thời đại máy móc công nghiệp càng khiến khí hậu bị ảnh hưởng nặng nề. Lượng khí thải tăng cao khiến nồng độ CO2 trong không khí vượt ngưỡng cho phép, các khí nhà kính tồn tại trong khí quyển là một trong những nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Theo ước tính, lượng kí CO2 trong không khí hiện nay đã chạm ngưỡng 387 ppm và vẫn đang tiếp tục tăng cao. Chính lượng khí thải này đã góp phần khiến không khí nóng lên, điều kiện khí hậu tự nhiên thay đổi theo hướng tiêu cực.

Nguyên nhân khách quan

Ngoài những nguyên nhân đến từ con người thì thiên nhiên cũng biến đôi khá nhiều. Những thay đổi về nguyên lý hoạt động tự nhiên, đổi quỹ đạo trái đất, … cũng gây nên biến đổi khí hậu. Cùng với đó, quá trình kiến tạo, thay đổi phương hướng của tự nhiên cũng là một nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam không thể không nhắc tới.

Biểu hiện của hiện tượng biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu được biểu hiện khá rõ nét thông qua những thay đổi bất thường của thời tiết. Những biểu hiện rõ thường thấy nhất phải kể đến việc: nóng lên toàn cầu, nước biển dâng, thiên tai tăng cao, …

Hiện tượng nóng lên toàn cầu

nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Theo nhiều nghiên cứu, nhiệt độ trung bình trên toàn cầu đã tăng gần 1 độ đến năm 2005. Tuy nhiên, mức tăng nhiệt từ đó đến nay đã tăng gần gấp đôi khiến khí hậu ngày càng thay đổi rõ rệt. Rất nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam đã chứng kiến những mức nhiệt kỷ lục, nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nắng nóng bất thường cũng kéo theo nhiều nguy cơ thiên tai và diễn biến thời tiết bất thường.

Nước biển dâng bất thường

Nhiều diện tích đang có nguy cơ biến mất do nước biển dâng

Cùng với hiện tượng nóng lên, băng tan khiến mực nước biển dâng nhanh chóng. Nghiên cứu cho thấy, mức nước trung bình đã tăng khoảng 20cm trong vòng 100 năm, đặc biệt ở khu vực Tây Thái Bình Dương và Đông Ấn Độ Dương. Mức băng tan đã đạt ngưỡng 7-15% tại nhiều khu vực, gây nhiều biến đổi tự nhiên không nhỏ. Đặc biệt, băng tan tại các đỉnh núi cao còn khiến chiều cao những núi này giảm nhanh chóng. Rất nhiều đỉnh núi băng tại Tây Tạng đã giảm 50 đến 60m chiều cao.

Xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan

Các hiện tượng khí hâu  cực đoạn ngày càng diễn ra phúc tạp. Lượng mưa trong các năm gần đây ngày càng trái quy luật. Đồng thời, những cơn mưa lớn xuất hiện phổ biến hơn gây nên thiệt hại về cả người và của.  Nơi mưa ngập, lũ lụt, nơi hạn hán kéo dài là tình trạng thưởng xuyên xảy ra  trong những năm gần đây. Rất nhiều thiên tai, lốc xoáy, bão tố, … với sức công phá lớn xuất hiện ngày càng nhiều, gây nên ảnh hưởng vô cùng lớn.

Những hậu quả của biến đổi khí hậu

Đánh mất sự đa dạng sinh học, phá hủy hệ sinh thái tự nhiên

đa dạng sinh học

Biến đôi khí hậu gây nên những hậu quả vô cùng to lớn cho thiên nhiên và cả cuộc sống con người. Sự thay đổi điều kiện thời tiết khiến hệ sinh thái thay đổi rõ rệt. Nước biển dâng dẫn đến giảm thiểu diện tích nguồn nước ngọt, môi trường ô nhiễm buộc nhiều loại sinh vật phải biến đổi để thích nghi với môi trường. Nghiêm trọng hơn, nhiều loại động thực vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do ô nhiễm môi trường và mất môi trường sống. Rất nhiều nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam như chặt phá rừng bừa bãi, ô nhiễm nguồn nước, không khí gây mất đa dạng sinh học.

Ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, an toàn của con người

Các hiện tượng thời tiết cực đoan, nước biển dâng gây nên rất nhiều những bất tiện trong sinh hoạt. Không chỉ vậy, thiên tai còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên đói nghèo, đe dọa tính mạng. Rất nhiều nhà cửa, hoa màu, lương thực đã bị cuốn bay theo những con bão.

nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Các hiện tượng thời tiết cực đoan gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến sinh hoạt con người

Khả năng dịch bệnh bùng phát cao

Các nhà khoa học cũng khẳng định thiên tai là một trong những nguyên nhân khiến bùng phát và lây lan dịch bệnh. Sau những con bão, triều cường, không khí ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn gây bệnh, virut truyền nhiễm sinh sôi, phát triển nhanh chóng hơn. Cùng với đó, khí hậu nóng ẩm là điều kiện phát bệnh hoàn hảo nhất.

Thực trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam như thế nào ?

Với rất nhiều nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam, nước ta đang là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều hậu quả từ biến đổi khí hậu. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa lại sở hữu đường bờ biển dài, những năm gần đây số cơn bão lớn Việt Nam phải gánh chịu đã gia tăng đột biến. Tình trạng nước biển dâng, xâm nhập mặn cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vựa lúa của đồng bằng sông Cửu Long.

Biến đổi khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến thiên nhiên mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và kinh tế phát triển của Việt Nam. Theo ước tính, trung bình mỗi năm có khoảng 10 cơn bão lớn nhỏ đổ bộ vào nước ta. Biến đổi khí hậu đang khiến không ít người rơi vào cảnh mất nhà, cửa, mất đất canh tác, bệnh tật, …

Một số giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Nắm rõ nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam sẽ giúp đưa ra những giải pháp triệt để và lâu dài để giải quyết thực trạng này. Rất nhiều hiệp ước, công ước chung đã được Việt Nam ký kết và tham gia nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề biến đổi khí hậu. Những công ước này đều hoạt động trên cơ sở bền vững, hiệu quả, tạo nên hiệu quả phòng ngừa lâu dài.

Bên cạnh đó, một số biện pháp cũng đã được xem xét và sử dụng như:

  • Hạn chế xả khí thải công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường.
  • Thực hiện tốt công tác phủ xanh đồi trọc, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  • Ngăn chặn triệt để hành vi chặt phá rừng bừa bãi
  • Ứng dụng các công nghệ xanh trong sản xuất, hạn chế các chất thải, rác thải công nghiệp khó phân hủy.

Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Qua đó, có ý thức bảo vệ, giữ gìn môi trường từ những hành động nhỏ nhất mỗi ngày. Mỗi người có ý thức tạo nên một cộng đồng có ý thức bảo vệ môi trường sống mọi lúc mọi nơi.

Leave a Reply

Call Now