Chọn lọc 6 lý do không nên bỏ giấy vào bồn cầu

Ở nước ta, việc nên hay không vứt giấy vệ sinh đã qua sử dụng vào bồn cầu hiện đang nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều. Tại các nhà vệ sinh công cộng, chắc hẳn mỗi chúng ta đều không quá xa lạ với những dòng chữ kiểu:” Vui lòng không bỏ giấy vào toilet”,” Hãy bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác”…

Tại sao không nên bỏ giấy vào bồn cầu?

lý do không vứt rác vào bồn cầu

Trên thực tế, mỗi quốc gia sẽ có những thói quen khác nhau. Ở các nước có hệ thống thoát nước và xử lý rác thải tốt như Nhật, Mỹ, Pháp…Thì việc bỏ giấy vệ sinh sau khi sử dụng vào bồn cầu được khuyến khích và đánh giá là văn minh. Ngược lại, ở các nước đang phát triển như Việt Nam thì việc vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu thực sự không được đánh giá cao.

Nguyên nhân do bồn cầu và hệ thống thoát nước của nước ta còn nhiều hạn chế, ý thức của một đại bộ phận người dân còn kém (vứt giấy nhiều gây tắc nghẽn, vứt trực tiếp các loại giấy sợi dài và dai như giấy ướt, khăn lau…vào bồn cầu, không xả nước sau khi sử dụng…). Điều này sẽ dẫn đến tình trạng bồn cầu bị tắc, dễ xảy ra sự cố thoát nước, gây tốn kém chi phí xử lý và ô nhiêm môi trường…

Bài viết sau đây sẽ đưa ra 6 lý do chúng ta không nên bỏ giấy trực tiếp vào bồn cầu.

1. Hệ thống toilet còn chưa đạt tiêu chuẩn

Hệ thống đường dẫn thải bồn cầu ở các nước phát triển được trang bị hiện đại, do đó có hiệu quả cao trong việc hút xả chất thải. Tuy nhiên, tại các nước đang phát triển hệ thống toilet công cộng lại chưa thực sự được chú trọng đầu tư.

Đường dẫn thải bồn cầu của nước ta chỉ mới đủ để làm chất thải trôi đi, chứ chưa thật sự đủ mạnh, nên nếu xả trực tiếp vào bồn cầu trong khoảng thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác hại.

Hiện nay, quan điểm về việc không vứt giấy khi đi vệ sinh vào bồn cầu đang nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Có thể nhận thấy những hậu quả “nhãn tiền” tại các nhà vệ sinh công cộng như tắc bồn cầu, gây tràn bể phốt…Tốn kém chi phí xử lý, gây mất vệ sinh, có mùi hôi ảnh hưởng đến khứu giác và còn sinh ra nhiều ổ vi khuẩn có hại cho con người…

2. Chất lượng của giấy vệ sinh

Chất lượng của giấy vệ sinh không đảm bảo cũng là một lý do chính đáng để bạn nên cho giấy vệ sinh vào thùng rác. Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều nhãn hiệu giấy vệ sinh với chất lượng và mức giá đa dạng như: Pulppy, Shikoku, Eglantine, Kirkland, Baihou, Kleenex, Elene, hay Bless You…Do đó, người sử dụng có thể thoải mái trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng và “túi tiền” của mình.

Chất lượng của giấy vệ sinh

Có thể nhiều gia đình có thói quen sử dụng những loại giấy vệ sinh sợi dài và dai, nhưng nếu xả giấy trực tiếp vào bồn cầu thì loại giấy này thường khó phân hủy hơn so với giấy sợi ngắn, mềm. Điều này gây tắc bồn cầu khi chúng ta xả nước.

Ngoài ra, nhiều người lại sử dụng giấy ăn, thậm chí giấy để viết khi vệ sinh. Các loại giấy đó cứng, khó bị hòa tan trong nước nên rất dễ dẫn đến tắc bồn cầu, nhất là ở những nơi tập trung đông người như bệnh viện, trường học, bến xe, nhà ga…

3. Hệ thống cung cấp và thoát nước chưa được chú trọng

Hệ thống cung cấp và thoát nước tại Việt Nam chưa được chú trọng nhiều, thậm chí đã được xây dựng từ lâu nên khả năng thoát thải còn chưa được tốt, rất dễ gây ra hiện tượng tắc nghẽn trong quá trình sử dụng.

So với tắc bồn cầu, việc xử lý sự cố thoát nước sẽ còn mất thời gian và công sức hơn gấp nhiều lần. Chưa kể việc nước thải, chất thải tại các vùng nông thôn, ngoại thành xả trực tiếp ra môi trường mà không hề qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường ngày một trầm trọng.

4. Chất lượng của bồn cầu

Hiện nay trên thị trường, các thiết bị nhà tắm, vệ sinh rất đa dạng về chủng loại, cấu tạo. Do đó, chọn lựa mua bồn cầu loại nào, khả năng hút xả ra sao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất sử dụng lâu dài.

Với những gia đình có điều kiện kinh tế, họ thường chọn cho mình những sản phẩm chất lượng tốt và giá thành có thể cao. Còn với người điều kiện kinh tế chưa cao thì vấn đề chi phí cho trang thiết bị nhà vệ sinh cao cấp sẽ nan giải hơn.

Có thể thấy hầu hết các bồn cầu được sử dụng tại khu vực vệ sinh công cộng cũng chỉ có thể xả nước thông thường, thậm chí thoát thải rất chậm, khiến giấy vệ sinh bị bỏ lẫn vào vẫn không trôi đi được.

Chất lượng của bồn cầu

5. Gây ô nhiễm môi trường

Dù chỉ là vô tình nhưng đây chính là hành động khiến cho tình trạng tắc nghẽn hệ thống thoát thải, ô nhiễm môi trường sống ở nước ta trở nên nghiêm trọng.

Nếu bạn vứt giấy sau khi sử dụng vào thùng rác và có sự phân loại rõ ràng, thì chúng sẽ được xử lý theo đúng quy trình một cách triệt để. Còn không, giấy khi được vứt thẳng vào bồn cầu, thì chỉ có các chất ở trạng thái lỏng được xử lý thôi. Điều này dẫn đến tình trạng ô nhiễm ao hồ, sông suối – không còn xa lạ ở nhiều thành phố và thậm chí là cả các vùng nông thôn.

ô nhiễm môi trường

6. Tiết kiệm chi phí bảo trì, sửa chữa nhà vệ sinh

Vứt giấy vệ sinh sau khi sử dụng vào thùng rác là một việc làm hết sức đơn giản nhưng sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí tu sửa, bảo dưỡng toilet tại những nơi công cộng và ở các gia đình.

Các giải pháp thay thế, hạn chế sử dụng giấy vệ sinh

Để hạn chế việc vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu, các bạn có thể tham khảo những phương pháp dưới đây:

  • Sử dụng thùng rác: Bố trí thêm một thùng rác có nắp đậy cạnh bồn cầu, có thể để thêm túi nilong có màu vào trong để đảm bảo vệ sinh hơn. Sau mỗi lần sử dụng có thể vứt giấy vào và đậy nắp lại.
  • Sử dụng vòi xịt
  • Lắp đặt các loại bồn cầu thông minh, với chức năng xả rửa tự động…

Bài viết đã chỉ ra 6 lý do cơ bản để bạn thấy rõ tầm quan trọng của việc không nên vứt giấy trực tiếp vào bồn cầu và một số giải pháp cụ thể để hạn chế sử dụng giấy vệ sinh. Hi vọng bài viết đã giúp ích phần nào trong việc nâng cao nhận thức đúng đắn của mỗi chúng ta. Vì vậy hãy vui lòng không bỏ giấy vào bồn cầu, bạn nhé!

Xem thêm:

12 Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ