10+ Cách kiểm tra rò rỉ nước trong nhà

Hiện tượng rò rỉ nước trong nhà nguyên nhân do đâu và khắc phục như nào? cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn tại sao lại xảy ra tình trạng này và cách kiểm tra rò rỉ nước trong nhà để xử lý sự cố đúng cách nhé!

Xem thêm: 4 Cách xử lý rò rỉ nước đường ống hiệu quả tại nhà

Những nguyên nhân khiến dẫn đến rò rỉ nước

nguyên nhân khiến dẫn đến rò rỉ nước
Đường ống có vết nứt dẫn đến rò rỉ nướC
 • Khi chất lượng vật liệu đường ống không tốt, trong quá trình sinh hoạt xảy ra va đập khiến cho đường ống có vết nứt là nguyên nhân dẫn đến rò rỉ nước.
 • Cặn lắng tích tụ không xả hết ra ngoài, làm cặn lơ lửng tích tụ dần trong các đường ống, lâu ngày làm đường ống bị quá nhiệt và dẫn đến rò rỉ nước.
 • Quá trình thi công, sửa chữa, cải tạo nhà, chúng ta vô tình đã tác động mạnh vào đường ống âm tường, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến rò rỉ nước.
 • Một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến rò rỉ nước nữa đó là nguồn nước bị ô nhiễm làm xuất hiện nhiều cặn bẩn gây cáu cặn cũng gây nên đứt gãy đường ống.

Dấu hiệu cho thấy hiện tượng rò rỉ nước

Một số dấu hiệu có thể nhận biết được hệ thống nước nhà bạn đang bị rò rỉ đó là:

 • Chi phí tiền nước tăng lên bất thường so với những tháng trước đây.
 • Đồng hồ nước vẫn nhảy bình thường mặc dù đã khóa hết các vòi nước.
 • Máy bơm nước vẫn hoạt động liên tục mặc dù nước chưa sử dụng
 • Xuất hiện nhiều rong rêu tại các vị trí có đường ống nước đi qua.
 • Áp lực nước yếu, ngay cả khi ít sử dụng.

Cách kiểm tra rò rỉ nước trong nhà

Cách kiểm tra rò rỉ nước trong nhà
Kiểm tra rò rỉ nước trong nhà

1. Hãy tìm những vũng nước gần bức tường

Để phát hiện rò rỉ nước đầu tiên dễ thấy nhất cho bạn đó là một bức tường bị ướt ở một khu vực nhất định. Đặc biệt gần các thiết bị sử dụng nước như máy giặt, phòng tắm, nhà vệ sinh… là những khu vực dễ nhìn và phát hiện nhất.

2. Tìm sự đổi màu trên tường

Nếu như nước bị rò rỉ trên tường, sau thời gian ta sẽ thấy bề mặt ngoài của tường sẽ mất một số sự đổi màu. Lúc này bạn hãy kiểm tra xung quanh để tìm ra được rò rỉ nước từ đâu.

3. Kiểm tra tường để thay đổi kết cấu

Bức tường thay đổi kết cấu giống bong bóng, sơn hoặc giấy dán tường sẽ bị xoắn và khóa tạo các hình dạng khi nước biến dạng

4. Dấu hiệu nấm mốc

Khi nước rò rỉ sau một thời gian nấm mốc có thể phát triển. Nếu như bạn thấy trên tường có dấu hiệu đó hãy loại bỏ bỏ chúng và sửa chữa chỗ rò rỉ.

5. Chú ý đến bất kỳ mùi mốc nào

Nếu như bức tường có mùi mốc kèm theo dấu hiệu rò rỉ khác như là đổi màu thì đây dấu hiệu duy nhất của rò rỉ sâu trong tường.

6. Lắng nghe âm thanh nhỏ giọt

Vòi nước liên tục phát ra tiếng nhỏ giọt vào đêm khuya, ngay cả khi đã tắt vòi sen, xả bồn cầu bạn đều nghe thấy một âm thanh nhỏ giọt phát ra từ một bức tường gần đó, đó có thể do một đường ống bị rò rỉ. 

7. So sánh hóa đơn tiền nước

Nếu hóa đơn tiền nước tăng lên đáng kể thì điều này dễ dàng cho thấy đường ống nước đang bị rò rỉ . Bạn cần kiểm tra tất cả đường ống nước ngay lập tức để khắc phục sự cố kịp thời ngay tại nhà.

8. Xác định rò rỉ nước từ hệ thống ống nước bị lỗi

Khi bạn đã tắt hết tất cả vòi nước và các thiết bị sử dụng nước trong nhà và ghi lại số đồng hồ nước, sau 3 giờ bạn cần kiểm tra loại xem có sự thay đổi bất thường hay không. Từ đó có thể phát hiện kịp thời để tìm ra vị trí rò rỉ sớm nhất.

9. Kiểm tra mái hiên và ống xả nước

Rò rỉ nước cũng có thể xuất hiện từ ống xả nước bị tắc hay mái hiên. Nước mưa tràn qua đường chảy cuối cùng thấm qua mái hiên dẫn đến rò rỉ. Hãy kiểm tra mái hiên thường xuyên để không bị tắc.

10. Sử dụng máy dò ống nước âm tường

Đây được coi là phương pháp cuối cùng khi tìm các phương pháp trên không tìm ra nơi rò rỉ nước. Bởi việc sử dụng máy thường áp dụng với các công trình lớn không thể phát hiện bằng mắt thường.

Gọi thợ sửa đường ống nước hay tự  khắc phục sửa chữa?

Hưng Thịnh - Dịch vụ sửa đường ống nước uy tín, chuyên nghiệp
Hưng Thịnh – Dịch vụ sửa đường ống nước uy tín, chuyên nghiệp

Với những sự cố này chúng ta thường không có chuyên môn để sửa chữa và khắc phục. Bạn cần lựa chọn thuê dịch vụ thợ chuyên nghiệp với đầy đủ trang thiết bị và chuyên môn cao sẽ giúp xác định đúng vị trí và giải quyết nhanh chóng.

Hưng Thịnh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa điện nước, thay thế khắc phục sự cố đường ống nước ngay tại nhà, nhanh chóng hiệu quả cho các gia đình trong các khu đô thị nội ngoại thành Hà Nội.

Những lợi ích mà bạn có được tại Hưng Thịnh đó là:

 • Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Được đào tạo chuyên sâu, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, tự tin có khả năng giải quyết mọi vấn đề chính xác và nhanh chóng.
 • Sử dụng máy móc, trang thiết bị hiện đại: Chúng tôi đầu tư trang thiết bị chuyên dụng, máy móc hiện đại bảo đảm thi công nhanh trong thời gian ngắn, hạn chế đập phá, gây mất thẩm mỹ công trình.
 • Các cam kết khác: Xử lý triệt để tình trạng rò rỉ nước với giá cả phải chăng, xuất trình hóa đơn chứng từ rõ ràng, dịch vụ bảo hành không thêm phí.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến các cách kiểm tra rò rỉ nước trong nhà mà chúng tôi chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn được những thông tin hữu ích. Lựa chọn sử dụng dịch vụ tại Hưng Thịnh chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy hài lòng.