7 cách kiểm tra rò rỉ nước trong nhà chính xác, dễ dàng

Nước rò rỉ thường xuyên không chỉ gây ảnh hưởng đến kết cấu công trình mà còn gây lãng phí nước, tăng cao phí nước sử dụng. Nếu gặp tình trạng này, đừng lo lắng, thử ngay những cách kiểm tra rò rỉ nước trong nhà giúp khắc phục nhanh chóng, hiệu quả hiện tượng nhanh nhất.

Cách xác định hệ thống nước nhà mình có bị rò rỉ nước hay không

kiểm tra rò rỉ nước trong nhà

Rò rỉ nước kéo dài có thể gây nên những vấn đề nghiêm trọng, gây hư hại đến cấu trúc xây dựng. Nước rò rỉ khiến cấu trúc tường yếu dần, dễ xảy ra những vấn đề nấm mốc, vết nứt dài, gây phồng sơn tường, hỏng lớp sơn, …

Kiểm tra đồng hồ nước

kiểm tra đồng hồ nước

Đồng hồ nước là vật dụng giúp kiểm tra rò rỉ nước trong nhà vô cùng hiệu quả. Các chỉ số thể hiện trên đồng hồ nước giúp so sánh chính xác lượng nước chênh lệch đã sử dụng. Đặc biệt, khi dùng đồng hồ nước kiểm tra cần đảm bảo đã khóa hết thất cả các thiết bị sử dụng nước trong nhà. Đồng hồ nước giúp bạn kiểm tra có lượng nước chảy khi không sử dụng hay không.

Tùy thuộc vào mức độ hiển thị, đồng hồ quay mà bạn có thể xác định rõ ràng tình trạng rò rỉ. Đồng thời, đây cũng là phương pháp giúp kiểm tra chính xác mức độ rò rỉ, giúp khắc phục tình trạng hiệu quả hơn.

So sánh hóa đơn tiền nước

Lượng nước rò rỉ thường xuyên  không chỉ gây hư hỏng công trình còn khiến tiền hóa đơn tăng cao đột biến. Mức chi phí chênh lệch cũng giúp kiểm tra rò rỉ nước trong nhà cũng như mức độ rò rỉ cần phải khắc phục

Cách xác định vị trí bị rò rỉ nước ở trong nhà

kiểm tra rò rỉ nước trong nhà

Xác định chính xác vị trí rò rỉ giúp khắc phục nhanh chóng tình trạng đường ống. Những điểm thường hay xảy ra rò rỉ cần đặc biệt chú ý như vị trí các mối nối, phần đường ống lộ thiên, …Việc xác định khu vực có thể tiến hành bằng quan sát mắt thường, hoặc nhờ đến những thợ sửa chuyên nghiệp. Sau khi đã xác định chính xác điểm rò rỉ, việc xử lý sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều,

Mẹo xác định vị trí rò rỉ nước âm tường

1.Sàn nhà luôn ướt ở một khu vực nhất định

Nếu phát hiện sàn nhà hay những bức tường thường xuyên ẩm ướt tại một điểm cố định thì rất có thể đường ống nhà bạn đã bị rò rỉ rồi đấy. Đặc biệt, ở những mảng tường, sàn nhà gần các thiết bị dẫn nước, ống nước, bạn cần kiểm tra rò rỉ nước trong nhà sớm nhất tránh hư hỏng không mong muốn.

2. Tìm chỗ bị đổi màu trên tường

kiểm tra rò rỉ nước trong nhà

Nước rò rỉ trong thời gian dài rất dễ khiến tường đổi màu, tạo vệt loang. Tình trạng này kéo dài không chỉ khiến hỏng lớp sơn mà còn gây mất thẩm mỹ. Từ những phần tường có màu sáng hơn hay các vệt màu loang lổ bất thường, bạn có thể phát hiện nhanh chóng các điểm đường ống rò rỉ.

3. Kiểm tra vị trí tường có bị thay đổi kết cấu

Những dấu hiệu rõ nhận thấy nhất khi bị rò rỉ nước là phần sơn tường thay đổi kết cấu. Sơn tường bị bong tróc, phồng rộp, tạo các nổi bong bóng biến dạng gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Không chỉ vậy, nếu rò nước diễn ra quá lâu, lớp sơn tường có thể bị vữa, bong tróc, đổi màu.

4. Vị trí tường bị nấm mốc

kiểm tra rò rỉ nước trong nhà

Nấm mốc trên tường gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe cả gia đình

Nấm mốc, hỏng kết cấu tường là những tình trạng dễ nhận ra khi nước thấm ẩm tường thời gian dài. Nếu không thường xuyên kiểm tra rò rỉ trong nhà, ẩm mốc, những vết nâu đen rất nhanh phát triển gây mất thẩm mỹ. Không chỉ vậy, nấm mốc trên tường còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Nấm mốc có khả năng lây lan rất nhanh, nếu xảy ra tình trạng này, cần nhanh chóng loại bỏ phần mốc trên tường và xử lý triệt để phần rò rỉ.

5. Ngửi thấy mùi ẩm mốc ở bên trong tường

Không chỉ nhận biết bằng mắt thường, ẩm mốc còn có thể nhận biết nhờ khứu giác. Các dấu hiệu rò rỉ có thể dễ dàng phát hiện bằng khứu giác. Đồng thời, rất nhiều vách tường có cấu trúc thạch cao rất dày, khiến tình trạng ẩm mốc lâu biểu hiện trực tiếp  bên ngoài hơn. Mùi ẩm mốc bên trong có thể nhanh chóng lan rộng gây hư hỏng tường. Chính vì vậy, mùi ẩm mốc là một dấu hiệu khá rõ ràng để xác định điểm rò rỉ.

Cách xác định vị trí rò rỉ nước âm tường bằng máy chuyên dụng

1.Máy dò quét độ ẩm

máy quét độ ẩm

Ngoài các dấu hiện dễ nhận biết bằng mắt thường, bạn ó thể dùng những dụng cụ hỗ trợ giúp kiểm tra rò rỉ nước trong nhà nhanh chóng. Máy đo độ ẩm giúp xác định những điểm rò rỉ nằm bên trong tường. Khi sử dụng, bạn dùng đầu máy đặt trực tiếp lên tường, để xác định mức độ ẩm. Tiến hành đo vài điểm khác nhau trên tường giúp tìm ra điểm có độ ẩm cao nhất. Những điểm có độ ẩm cao nhất chính là điểm có mức độ rò rỉ cần khắc phục.  

2.Camera hồng ngoại

Cũng khá giống máy quét dộ ẩm, camera hồng ngoại giúp xác định nhiệt trên bức tường. Phần rò rỉ sẽ có mức nhiệt thấp hơn hẳn so với những khu vực xung quanh, máy hiển thị màu xanh hoặc tím.

Một số vị trí hay bị rò rỉ nước ở trong nhà

Có khá nhiều vị trí trong nhà rất dễ xảy ra rò rỉ trong nhà mà bạn cần luôn kiểm tra.

vị trí rò rỉ nước trong nhà

  • Hệ thống vòi nước: Vòi nước là phần được sử dụng thường xuyên nhưng cũng dễ rò rỉ nhất. Những ron cao su rất dễ bị ăn mòn, biến lỏng trong quá trình sử dụng. Những điểm nối của vòi nước khi bị rò rỉ có thể khiến tiêu hao một lượng lớn nước sử dụng.
  • Hệ thống nước nhà vệ sinh: Đây là vị trí dùng nước nhiều nhất nhưng cũng khó phát hiện nhất. Nước rò rỉ trong nhà vệ sinh khiến tiêu tốn một lượng nước khá nhiều, đồng thời còn dễ gây hư hỏng các thiết bị bồn rửa.
  • Rò rỉ van nước: Cũng giống như vòi nước, van nước dễ bị rò rỉ nếu không sử dụng lâu ngày hoặc sử dụng sai cách. Phần van nước dễ bị hư hỏng nếu đóng ngắt nước đột ngột, hoặc đóng không chặt van khiến nước rò rỉ. Để xử lý tình trạng này, van nước cần được đóng chặt, sử dụng đúng cách.
  • Các vị trí khác: Những phần mối nối hoặc gen ống nước rất dễ xảy ra rò rỉ. Những phần này thường để lại ảnh hưởng rất lớn, cần đến sự giúp ích của những kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Để đảm bảo độ bền cấu trúc ngôi nhà cũng như tiết kiệm nước sử dụng, bạn cần thường xuyên kiểm tra rò rỉ nước trong nhà. Bằng kinh nghiệm và những dụng cụ công nghệ, tình trạng rò rỉ nước có thể khắc phục dễ dàng hơn, đem đến sự tiện nghi và thoải mái cho cả gia đình.

Leave a Reply

Call Now