Những hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu với cuộc sống

Biến đổi khí hậu là vấn đề được cả thế giới quan tâm hiện nay. Việc biến đổi khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi quốc gia, lãnh thổ trên toàn thế giới. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết hơn các hậu quả của biến đối khí hậu để các bạn có thể tham khảo.

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là những thay đổi của hệ thống khí hậu gồm thủy quyển, khí quyển, sinh quyển, băng quyển, thạch quyển bởi các nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo trong giai đoạn nhất định.

Sự biến đổi khí hậu có thể giới hạn trong một vùng nhất định hoặc xuất hiện trên toàn cầu. Trong những năm gần đây, tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn và để lại nhiều hậu quả lớn về con người cũng như hệ sinh thái.

Nguyên nhân biến đổi khí hậu

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu:

Cơ chế ảnh hưởng từ bên trong

  • Thay đổi ở đại dương: Đại dương được xem là 1 nền tảng của hệ thống khí hậu. Những dao động ngắn hạn sẽ làm thay đổi khí hậu.

Cơ chế ảnh hưởng từ bên ngoài

  • Thay đổi quỹ đạo: Một số biến đổi nhỏ về quỹ đạo Trái đất cũng là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu.
  • Hiện tượng núi lửa: Núi lửa là quá trình vận chuyển vật chất từ vỏ và lớp phủ của Trái đấy lên bề mặt của nó. Phun trào núi lửa, mạch nước phun,…..là việc giải phóng khí núi lửa và các hạt bụi vào khí quyển. Điều này tác động lớn và ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu.
  • Kiến tạo mảng: Qua thời gian, sự chuyển động của các mảng làm tái sắp xếp lục địa và đại dương trên toàn cầu từ đó ảnh hưởng đến các kiểu khí hậu khu vực và toàn cầu.
  • Tác động từ con người: Một số hoạt động của con người như: chặt rừng, phá hủy môi trường, chất thải từ nhà máy, xe cộ,…khiến môi trường bị ô nhiễm và dẫn đến biến đổi khí hậu.

Hậu quả của biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Dưới đây là những hậu quả của biến đổi khí hậu tại Việt Nam:

Tác động đến môi trường

Tác động đến môi trường

Tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh hay Hà Nội, tỉ lệ ô nhiễm bụi đang ở mức báo động, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe của mỗi người. Biến đổi khí hậu không chỉ khiến môi trường ô nhiễm mà các nguồn cung cấp nước sạch cũng ngày càng hạn hẹp.

Tác động đến nhiệt độ

Một trong những hậu quả điển hình của biến đổi khí hậu là ảnh hưởng đến nhiệt độ. Theo đó, những năm gần đây nhiệt độ cả nước có xu hướng tăng dần. Ở mỗi khu vực, nhiệt độ tăng trùng bình từ 1,6 – 2,8 độ C so với các năm trước.

Tác động đến lượng mưa

Tại các khu vực trên cả nước, lượng mưa cũng có xu hướng tăng lên. So với những năm 1980 – 1999, hiện nay lượng mưa trung bình trên cả nước răng 5%. Ngoài ra, tình trạng lũ lụt, sạt lở đất cũng xảy ra nhiều hơn.

Tác động đến mực nước biển

Tác động đến mực nước biển

Theo các dự báo, đến năm 2050 mực nước biển sẽ tăng lên khoảng 30cm và cuối thế kỷ 21 là 75cm. Đây chính là hậu quả của biến đổi khí hậu. Biểu hiện rõ nhất của tình trạng mực nước biển tăng là khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Theo đó, diện tích đất nông nghiệp bị nhiễm mặn tại đây ngày càng tăng cao, sản lượng lúa kém.

Tác động đến trồng trọt chăn nuôi

Thời tiết nắng nóng thất thường ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của các cây trồng, diện tích đất nông nghiệm cũng dần bị thu hẹp khiến năng suất giảm.

Khi sản lượng nông nghiệp giảm, nguồn thức ăn cho chăn nuôi cũng thay đổi khiến chất lượng và năng suất chăn nuôi kém.

Tác động đến hệ sinh thái biển

Nước biển dâng khiến môi trường nước bị ô nhiễm, bão lũ, hải lưu, triều cường,…diễn ra liên tục khiến môi trường sinh thái biến thay đổi. Nuôi trồng thủy sản giảm thậm chí một số sinh vật biển đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Tác động đến đời sống con người

Tác động đến đời sống con người

Thời tiết thay đổi thất thường, ô nhiễm môi trường, nắng nóng, lũ lụt kéo dài,…ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân khiến các căn bệnh phát triển. Nhiều bệnh lý nguy hiểm về tim mạch, da và đường hô hấp tăng cao.

Hậu quả của biến đổi khí hậu trên thế giới

Dưới đây là một số hậu quả của biến đổi khí hậu trên thế giới:

Tác động đến các loài động vật

Hiện nay, nhiều loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng. Sự biến đổi khí hậu khiến môi trường sống và thức ăn của chúng bị thu hẹp, khả năng sinh tồn bị hạn chế.

Tác động đến cực Nam và cực Bắc

Hậu quả của biến đổi khí hậu đến bắc cực

  • Cực Nam: Dải băng ở Nam Cực được xem là khối băng lớn nhất thế giới và chiếm đến 90% tổng nước ngọt trên bề mặt rái đất. Ngoài ra, nó còn có vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều chỉnh nhiệt độ toàn cầu. Tuy nhiên, dải băng này hiện đang bị thu hẹp và khiến khí hậu trái đất tăng lên.
  • Cực Bắc: Trong vòng 100 năm qua, nhiệt độ trung bình ở cực bắc tăng khoảng 5 độ C. Ngoài ra, các chuyên gia cũng dự báo, trong vài thập kỷ tới mùa hè ở bắc cực sẽ không có băng.

Tác động đến biển và đại dương

Khi nhiệt độ nước tăng và nồng độ carbondioxide cao sẽ khiến đại dương có tính axit cao hơn. Điều này khiến các rặng san hô bị giảm, thậm chí là biến mất. Một số loại thủy hải sản cũng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Tác động đến rừng

Hậu quả của biến đổi khí hậu đến rừng

Một trong những hậu quả của biến đổi khí hậu là nạn cháy rừng. Thời tiết khô hạn, khí hậu thay đổi thất thường khiến tình trạng cháy rừng diễn ra phổ biến từ đó thu hẹp diện tích của “lá phổi xanh”.

Tác động đến nguồn nước

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống sông ngòi, kênh rạch trên thế giới. Khí hậu nóng khiến mực nước giảm đi. Ngoài ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng trở nên phức tạp hơn khiến hệ sinh thái bị ảnh hưởng, nguồn nước tưới tiêu bị thu hẹp.

Hậu quả của biến đổi khí hậu là vô cùng nghiêm trọng. Không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh thái mà còn tác động trực tiếp đến đời sống và sức khỏe mỗi người. Do đó, mỗi cá nhân cần ý thức xây dựng và chung tay góp phần bảo vệ môi trường sống.

Xem thêm:

Nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam và giải pháp ứng phó

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến Việt Nam như thế nào ?

Leave a Reply

Call Now