Có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang không?

Có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang không?
5 (100%) 4 votes

Vị trí đặt bể phốt trong nhà luôn là một vấn đề đáng để lưu tâm. Vì trên thực tế, có khá nhiều trường hợp xây dựng bể phốt không đúng vị trí. Sau khoảng một thời gian sử dụng, có thể sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ kết cấu của căn nhà. Haizz, phức tạp nhỉ? Vì thế, bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến vị trí của bể phốt nên đặt ở đâu. Và cũng giúp bạn trả lời câu hỏi có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang không?

có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang

Tìm đáp án cho câu hỏi có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang? 

Đầu tiên, hãy kể đến những ưu điểm khi đặt bể phốt dưới gầm cầu thang: 

Đối với những căn hộ có diện tích hơi nhỏ một chút. Thì việc đặt bể phốt ở đâu trong nhà sẽ là một việc khá đau đầu. Vì cần phải cân nhắc vị trí cho hợp lý. Chính vì thế đặt bể phốt dưới gầm cầu thang là chuẩn rồi. Lại tiết kiệm được một khoản không gian cho gia đình.

Bể phốt được đặt nằm ngay gần hộp kỹ thuật. Hạn chế thấp nhất đoạn gấp ảnh hưởng tới tốc độ lưu thông dòng chảy dễ dàng hơn, hạn chế tình trạng tắc nghẽn bồn cầu.

Tuy nhiên, đặt bể phốt dưới gầm cầu thang cũng có một số nhược điểm: 

Hiện tượng nứt nền nhà: 

Kết cấu chung của bể phốt, thì kết cấu phía dưới bị rỗng. Nên khi đặt bể phốt dưới gầm cầu thnag. Mặt trần của bế phốt không đủ độ dày và diện tích. Nên dễ xảy ra tình trạng nứt nền nhà, sụt và lún bể phốt.

có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang

Gặp phải những khó khăn khi thông hút bể phốt: 

Khi hút bể phốt, các nhân viên dịch vụ sẽ có một chút khó khăn. Không gian hút chật hẹp, chưa kể phải nhấc cả bồn cầu lên, và thông hút,.. Vì thế cũng hơi bất tiện nhỉ?

Vậy đáp án của câu hỏi có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang là gì? 

Sau khi đã đọc ưu và nhược điểm. Thì bạn đã có câu trả lời rồi đúng không. Đương nhiên, đối với chúng tôi mà nói. Thì câu trả lời là nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang rồi.

Thêm một số lưu ý khi đặt bể phốt dưới gầm cầu thang. 

Hưng Thịnh sẽ mách bạn một số lưu ý, về cách đặt bể phốt để không làm ảnh hưởng đến kết cấu của căn nhà nhé.

  • Nắp của bể phốt: 

Nếu như đã xác định đặt bể phốt ở gầm cầu thang. Thì hãy cân nhắc đến việc thiết kế trần bể phốt có độ dày, để có thể chịu được lực. Bởi trong trường hợp này, chân trụ cầu thang sẽ là nơi kết nối trực tiếp đến nắp của bể phốt.

có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang

  • Bể phốt nằm giữa nhà.

Khi thiết kế, bể phốt sẽ có 3 ngăn. Lúc này, đặt ngay ngăn to ở một dìa, và 2 ngăn nhỏ còn lại ở dìa bên kia. Ngay giữa nhà luôn, cũng sẽ góp phần nền móng nhà chắc chắn hơn.

Hy vọng với bài viết này, sẽ phần nào giải quyết được khúc mắc của bạn. Về vấn đề có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang không? Cũng có một số câu hỏi liên quan đến vị trí như là có nên đặt bể phốt dưới bếp không? Việc phòng ngủ đặt trên bể phốt có ảnh hưởng gì không? Cái này hơi mang yếu tố phong thủy, và chúng tôi cũng có riêng một bài viết về chủ đề: Bể phốt nên đặt ở đâu, các bạn có thể tham khảo thêm bằng cách click vào từ khóa nhé.

Vậy có nên đặt toilet dưới gầm cầu thang hay không? 

Những ngôi nhà diện tích nhỏ, thì việc tận dụng từng mét vuông để thiết kế là khá quan trọng. Vì thế nên ở một số căn nhà, bạn sẽ bắt gặp việc đặt toilet dưới gầm cầu thang. Có thể nói là giải pháp tiết kiệm không gian, mà vẫn có thể giải quyết nhu cầu thiết yếu.

có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang

Xét về mặt phong thủy thì không nên đặt toilet dưới gầm cầu thang bạn nhé

Tuy nhiên, xét về mặt phong thủy mà nói. Thì việc đặt toilet ở vị trí đó  thì không thích hợp cho lắm. Vì họ cho rằng, nhà vệ sinh là nơi không được sạch sẽ, nếu đặt dưới gầm cầu thang thì gia chủ sẽ giẫm lên những điều tốt đẹp.

Các cụ vẫn nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” mà. Vậy trong trường hợp này là không nên nha.

Không được đặt bếp nằm trên bể phốt đâu nhé. 

Vẫn là theo quan niệm phong thủy, việc đặt bếp nằm trên vị trí bể phốt là điều cấm kị. Vì nhà bếp đại diện cho Hỏa – chưa kể bếp là trung tâm của căn nhà. Khi bước vào, người khách sẽ để ý đến bếp là đầu tiên.

Còn bể phốt lại đại diện cho Thủy. Thủy với Hỏa là khắc nhau rồi, hoàn toàn không tốt. Nên không được đặt bếp nằm trên bể phốt.

có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang

Hãy mở rộng khu bếp, nhằm tránh việc bể phốt nằm ở trung tâm của bếp bạn nhé.

Vậy hóa giải bếp nằm trên bể phốt thế nào 

  • Di chuyển vị trí ra chỗ khác. 

Đây là cách tốt nhất, chỉ cần di chuyển bể phốt ra khỏi nền bếp. Để tránh được  việc những khí xấu sẽ làm ảnh hưởng đến bếp và toàn bộ căn nhà.

  • Xác định vị trí tim phòng bếp, và tiến hành nới rộng. 

Chỉ cần tránh đặt bể phốt ở trung tâm của bếp thôi. Vì thế hãy tìm vị trí trung tâm bếp, rồi tiến hành mở rộng, miễn sao bể phốt không ở vị trí chính giữa nữa là được.

  • Vị trí đặt bể phốt trong nhà ống: 

Ngoài câu hỏi có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang không? Thì câu hỏi vị trí đặt bể phốt trong nhà sao cho tốt nhất. Cũng là một câu hỏi đáng quan tâm của khách hàng.

Nên đặt ở đâu trong nhà ống? 

Khi mà gia đình bạn có đầy đủ diện tích thì không có lí do nào bạn lại đặt bể phốt trong nhà ống. Hãy chọn một vị trí thoáng, kín đáo, vừa hợp phong thủy, vừa đảm bảo vệ sinh khu bạn đang sinh sống.

có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang

Bạn cũng có thể đặt bể phốt phía sau vườn, thiết kế bể phốt đơn giản, dễ xử lí khi bể phốt đầy nước.

Việc này sẽ còn phụ thuộc vào yếu tố phong thủy nữa. Ý kiến của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo thôi nha.

Leave a Reply

Hotline: 0974.222.997
error: Content is protected !!