Chọn lọc 3 Cách xử lý bồn cầu dội nước không trôi thành công

Bồn cầu dội nước không trôi hoặc nước bồn cầu xuống chậm là một trong những sự cố phổ biến hiện nay. Điều này không chỉ gây nên sự bất tiện, khó chịu trong sinh hoạt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Vậy, nguyên nhân nào khiến bồn cầu dội nước không trôi? Có những biện pháp khác phục nào hiệu quả? Cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nguyên nhân khiến bồn cầu dội nước không trôi

Bằng mắt thường, bạn có thể quan sát được các biểu hiện của việc bồn cầu dội nước không trôi như: sau khi đi vệ sinh xả nước, nước thoát rất chậm. Các chất thải không hoàn toàn trôi xuống mà ứ đọng.

Thậm chí, nếu càng xả nước mạnh thì tình trạng ùn ứ, trào ngược sẽ xảy ra. Các chất thải sẽ trào lên miệng bồn cầu.

Sở dĩ, bồn cầu dội nước không trôi là do một số nguyên nhân dưới đây:

Làm vật gì đó rơi xuống bồn cầu

Đây là sự cố ngoài ý muốn tuy nhiên lại là nguyên nhân khiến bồn cầu xuống nước chậm hoặc dội nước không trôi.

Khi vô tình làm rơi các vật cứng và không thể phân hủy vào bồn cầu như: bàn chải đánh răng, các vật bằng sắt,…..sẽ khiến bồn cầu bị tắc nghẽn và nước xuống chậm.

xử lý bồn cầu dội nước không chôi

Bởi lẽ, khi các vật này rơi xuống sẽ mắc và làm chặn đường ống thoát nước làm cản trở quá trình lưu thông chất thải.

Nếu sự cố này không được khắc phục, xử lý kịp thời sẽ dẫn đến việc bồn cầu bị tắc, xả nước không trôi, thậm chí là khiến chất thải bị trào ngược.

Do bể phốt bị đầy

Bể phốt là nơi chứa các chất thải trong sinh hoạt. Tuy nhiên, nếu bể phốt không được thông hút theo định kỳ thì việc tích tụ chất thải lâu ngày sẽ dẫn đến việc đầy bể. Đây là nguyên nhân chính khiến bồn cầu xả nước không trôi.

Dấu hiệu dễ nhận biết khi bể phốt đầy là nước trong bồn thoát chậm, thậm chí là không đẩy các chất thải đi.

Ngoài ra, khi bể phốt đầy, các chất thải sẽ bám vào ống thông thủy tại ngăn lọc, ngăn chứa của bể,……từ đó khiến nước không trôi.

Một số các xử lý bể phốt đầy hiệu quả

Ống thông hơi bồn cầu bị tắc

Thông thường, khi thiết kế bồn cầu hay bể phốt đều có bộ phận ống thông hơi. Đường ống này được lắp đặt để giúp thoát khí trong hầm ra bên ngoài giúp bể phốt thông thoáng hơn.

xử lý bồn cầu dội nước không chôi

Tuy nhiên, trong trường hợp các cặn bã hay chất thải bám nhiều sẽ khiến ống thông hơi bị tắc. Điều này làm cho các chất thải không trôi, nước bồn cầu rút xuống chậm.

Nguyên nhân bồn cầu rút nước chậm là đây

Bên cạnh đó, bồn cầu xả nước nhưng không thoát cũng có thể do một số nguyên nhân như: đổ các thức ăn thừa, bã trà, bột mì, xương động vật,…..xuống bồn cầu. Điều này khiến tắc đường ống dẫn đến nước không trôi.

Chọn lọc 3 cách xử lý bồn cầu dội nước không xuống hiệu quả ngay

Nếu bồn cầu nhà bạn nước xuống chậm, chất thải không được đẩy đi, đường quá lo lắng. Bởi chỉ cần áp dụng 3 biện pháp dưới đây, mọi nỗi lo của bạn sẽ được giải tỏa.

Cách 1: Sử dụng móc treo quần áo

Một trong những biện pháp đơn giản, dễ sử dụng và tiết kiệm nhất để thông tắc bồn cầu hiện nay là sử dụng móc treo quần áo.

Trong trường hợp toilet nhà bạn có dấu hiệu bị tắc, nước chảy chậm, bạn có thể sử dụng vật này để khắc phục và giải quyết.

Để xử lý bồn cầu nước dội nước không xuống bằng móc phơi quần áo bạn thực hiện lần lượt theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ bao gồm: 1 móc phơi quần áo, 1 chiếc dẻ và găng tay vệ sinh.

Bước 2: Tiến hành duỗi thẳng móc, dùng dẻ quấn vào đầu móc phơi quần áo để giúp móc di chuyển dễ hơn xuống tới nơi bị tắc, đồng thời chống gây xước ảnh hưởng tới bồn cầu.

xử lý bồn cầu dội nước không chôi

Bước 3:  Luồn móc vào trong bồn cầu, theo đường thông của bồn cầu tới nơi bị tắc. Khi móc chạm vào vật thể gây tắc nghẽn, hãy dùng lực tay để đẩy và xoay mạnh, đánh tan và đẩy các chất thải đi.

Chỉ với 1 chiếc móc quần áo, bạn có thể thông tắc bồn cầu nhanh chóng, trả lại sự thông thoáng và giúp nước trong bồn cầu thoát nhanh hơn.

Cách 2: Dây lò xo quay tay

Dây lò xo quay tay là một trong những dụng cụ thông tắc bồn cầu hiệu quả hiện nay. Thiết bị này được thiết kế với một đầu là dây lò xo xoắn dài từ 3m – 20m được nối với đầu còn lại là tay quay cố định.

Để xử lý tình trạng nước bồn cầu không xuống bằng dây lò xo quay tay, bạn tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ: 1 thiết bị dây lò xo quay tay

Bước 2: Đưa đầy dây lò xo vào miệng cống, dùng tay đưa lò qua qua khúc ngoặt. Sau đó, quay đầu tay cầm theo chiều kim đồng hồ, vừa quay vừa đẩy để di chuyển lò xo vào trong sâu nơi rác thải đang mắc kẹt.

xử lý bồn cầu dội nước không chôi

Bước 3: Khi gặp các vật cản, hãy dùng dây lò xo giữ lấy rác thải để kéo ra ngoài. Bạn có thể tiến hành liên tục nhiều lần để lôi hết sạch rác, trả lại sự thông thoáng cho bồn cầu.

Cách 3: Dùng bột thông bồn cầu Sumo

Bột thông bồn cầu Sumo là một trong những dòng sản phẩm được nhiều người sử dụng nhất hiện nay bởi sự tiết kiệm cũng như hiệu quả thông tắc bồn cầu nhanh chóng.

Thành phần của bột Sumo bao gồm: Sodium Carbonate, Calcium Carbonate, Sodium Bicarbonate và một số phụ gia khác.

xử lý bồn cầu dội nước không chôi

Các chất này có tác dụng phân hủy hầm cầu khi có hiện tượng tắc nghẽn, đồng thời loại bỏ các chất gây ra tình trạng tắc ứ như: rác thải, rêu mốc, giấy vệ sinh,…..

Đây cũng là một trong những biện pháp phổ biến được sử dụng để xử lý tình trạng bồn cầu dội nước không trôi hiện nay.

Để sử dụng bột thông bồn cầu Sumo bạn tiến hành theo tuần tự các bước:

Bước 1: Xé gói bột Sumo 175g và đổ vào chậu. Sau đó đổ thêm 1 lít nước và khuấy đều.

Bước 2: Đổ dung dịch thông tức bồn cầu xuống vị trí tắc nghẽn và đậy nắp bồn cầu lại.

Bước 3: Tiếp tục chờ khoảng 5 – 6 tiếng để bột phân hủy hết chất cặn bẩn bám trong miệng cống và đường ống dẫn. Sau đó, nhấn nút xả nước để các chất cặn bẩn trôi xuống bể phốt.

xử lý bồn cầu dội nước không chôi

Với biện pháp này, bồn cầu gia đình bạn sẽ được thông tắc nhanh chóng giải quyết tình trạng nước bồn cầu xuống chậm, không trôi.

Hi vọng 3 mẹo nhỏ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục nhanh chóng và triệt để các vấn đề liên quan đến bồn cầu. Từ đó, đảm bảo cuộc sống sinh hoạt cũng như sức khỏe cho gia đình.

Leave a Reply

Call Now