Cách làm hầm rút nước thải

Mỗi gia đình đều nên xây dựng một hầm rút nước thải, để giữ gìn vệ sinh môi trường. Cũng như bảo vệ sức khỏe cho chính gia đình bạn. Nhưng cách làm hầm rút nước thải thế nào? Trong quá trình làm cần lưu ý gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Hưng Thịnh nhé.

Cấu tạo bể tự thấm

Cách làm hầm rút nước thải

Bạn có thể xem qua hình ảnh dưới đây để dễ hình dung hơn về cấu tạo bể tự thấm.

Bể tự hoại là gì?

Bể tự hoại là một phần chính của hệ thống tự hoại. Hệ thống tự hoại là hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ. Thường được áp dụng đối với những vùng cách xa hệ thống xử lý nước thải của nhà nước. Hoặc các công ty chuyên xử lý nước thải.

Cách làm hầm rút nước thải

Vậy bể tự hoại thì có liên quan gì đến cách làm hầm rút nước thải? Bởi hầm rút nước thải (hầm rút) chỉ là tên gọi khác của bể tự hoại thôi.

Vì sao cần tìm hiểu cách làm hầm rút nước thải:

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, chúng ta đều thải ra môi trường những loại chất thải khác nhau. Nếu các chất thải không được xử lý kịp thời, và đúng cách. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe. Vậy nên, việc xây dựng một nơi chứa và xử lý các chất thải là khá quan trọng.

Về vị trí làm hầm rút nước thải cũng cần được lưu ý. Tốt nhất là nên có khoảng cách nhất định với nhà, để để bảo cho môi trường được thông thoáng, sạch sẽ.

Chi phí để xây dựng cũng không rẻ, nhưng đổi lại những lợi ích mà nó đem lại là không hề nhỏ.

Xây hầm tự thấm

Thể tích của bể còn phụ thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình. Vậy nên bạn cần tính toán cẩn thận và chính xác.

Có thể là hầm tự hoại 2 ngăn, hoặc 3 ngăn. Xây bằng gạch hay bê tông thì tùy theo gia đình.

Dù là 2 hay 3 ngăn, thì nhất định phải có 1 ngăn chứa và 1 ngăn lắng. Ở đầu mỗi ngăn cần có nắp đậy được trát kín, điều này giúp việc kiểm tra và thông hút được dễ dàng hơn. Và các ngăn cần được thông với nhau để đảm bảo yêu cầu.

Cách làm hầm rút nước thải

Cách đặt ống thông hơi hầm cầu

Ống thông hơi có lợi ích gì?

Vai trò của chiếc ống này như là một chiếc quạt thông gió vậy. Nó giúp phân tán các luồng khí trong hầm cầu được lưu thông. Và hạn chế mùi hôi, khí metan, lưu huỳnh gây nổ bồn cầu.

Cách làm hầm rút nước thải

Cách đặt ống thông hơi:

Bạn cần đặt một ống thông hơi sao cho thẳng đứng lên trời, để thoát được khí độc hại ra bên ngoài.

Nghe thì khá đơn giản, nhưng việc đặt sai, đặt lệch ống thông hơi. Rất có thể ảnh hưởng đến tình trạng nghẹt bồn cầu, hay hiện tượng bồn cầu xuống nước chậm. Nên bạn cần lưu ý về việc đặt ống thông hơi, trong cách làm hầm rút nước thải nha.

Cách làm hầm rút nước thải:

Bước 1: Xác định vị trí làm hầm rút nước thải, để không ảnh hưởng đến không gian, cũng như là sức khỏe của cả gia đình.

tham khảo thêm bài viết: Vị trí bể phốt theo phong thủy

Bước 2: Tính toán chính xác diện tích hầm chứa sao cho phù hợp với lượng nước thải của gia đình. Hầm được chia thành 2 hay 3 ngăn thì tùy vào nhu cầu của mỗi gia đình.

Bạn có thể xem thêm bài viết: tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn. Nhằm đưa ra sự tính toán, bản thiết kế chuẩn chỉnh nhất.

  • Ngăn chứa cần đặt 1 ống thông hơi. Với đường kính khoảng 27 hoặc 34mm. Phía trên thì nên gắn ống cút chữ T, và nhất định phải lắp cao hơn mái nhà.
  • Hai đầu ngăn chứa có 2 nắp kiểm. Nhưng chúng luôn phải được trát kín.
  • Giữa ngăn chứa và ngăn lắng thông với nhau bằng cút chữ L đặt ngược. Đường kính giữa chúng khoảng 90mm hoặc 114mm.

Bước 3: Sau khi xây xong, thì cần tiến hành đổ nước vào bể. Sau đó mới có thể sử dụng được.

Đó chính là cách làm hầm rút nước thải mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Tuy nhiên, thì xây dựng hầm chứa này cũng có những ưu và nhược điểm riêng

Ưu nhược điểm khi xây dựng hầm rút nước thải:

Ưu điểm: Sạch sẽ, hợp vệ sinh, và không có những hiện tượng ruồi nhặng xung quanh

Nhược điểm: Chỉ sử dụng ở những nơi có nhiều nước. Và giá thành cao hơn so với các loại hình khác.

Hầm rút nước thải bị đầy

Hầm rút bị đầy, sẽ khiến bồn cầu bị tắc, hay những mùi hôi khó chịu bốc lên,.. Vậy phải xử lý bể phốt đầy thế nào? Bạn có thể sử dụng các loại bột thông tắc bồn cầu theo định kỳ, nhằm bổ sung các men vi sinh có lợi cho bể phốt.

Leave a Reply

Call Now