5 Cách khắc phục nước chảy yếu hiệu quả không cần máy bơm

Thông thường ở các công trình cao tầng hay gặp phải hiện tượng nước chảy xuống yếu rất bất tiện trong sinh hoạt. Vậy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là gì? Tìm hiểu ngay cách khắc phục nước chảy yếu hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Lắp ống thông hơi cho bồn nước – Cách tạo áp lực nước

Dấu hiệu nước từ bồn chảy xuống yếu?

Dưới đây là một số dấu hiệu nước chảy yếu mà bạn có thể nhận biết và tìm cách khắc phục hợp lý nhất:

Nước chảy yếu từ vòi nước

Nước từ vòi hoa sen, vòi rửa chén, bồn rửa mặt chảy yếu tạo ra cảm giác khó chịu và việc tắm rửa hay dọn dẹp diễn ra mất rất nhiều thời gian.

dấu hiệu nước chảy chậm

Các thiết bị sử dụng nước hoạt động kéo dài

Các thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy rửa bát hoạt động kéo dài không hiệu quả do nguồn nước cấp chậm nên kéo dài thời gian và tiêu tốn nhiều điện nằng.

Két nước bồn cầu lâu đầy sau khi nhấn nút xả nước

Két nước bồn cầu sau khi xả rất lâu đầy lại nước dẫn đến bồn cầu xả nước yếu, dễ bị tắc nghẽn và không được sạch sẽ, mất vệ sinh.

Nguyên nhân làm nước từ bồn chảy xuống yếu

Vậy nguyên nhân do đâu khiến nước chảy yếu? Tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Van khóa nước 2 chiều chưa mở hết

van khóa nước chưa mở hết

Van khoá 2 chiều của đường ống cung cấp nước không được mở hết mức hoặc do van hỏng, van đã đóng thì sẽ dẫn đến tình trạng nước chảy chậm.

Lắp đặt đường ống nước không đúng kỹ thuật

Hệ thống đường ống trong nhà lắp đặt không đúng kỹ thuật, không đảm bảo đúng độ nghiêng, độ cao hoặc ống lắp quá dài khiến áp lực nước bị suy giảm.

Bồn nước bị thiếu hơi

Đôi khi thợ lắp đặt máy nước nóng năng lượng hoặc bồn nước không lắp ống thông hơi cho bồn nên dẫn đến hiện tượng nước chảy yếu.

Tắc đường ống dẫn nước

Đường ống dẫn nước có thể bị tắc, các thiết bị đường ống bị tích tụ vết bẩn lâu ngày nên khiến nước chảy yếu. Nguyên nhân thường do sử dụng nước giếng có phèn, chưa qua xử lý lọc nên dễ bị tích tụ cặn bẩn.

Bồn nước lắp không đúng độ cao

Nếu bồn nước không lắp đặt đúng độ cao, quy cách kỹ thuật thì sẽ dẫn đến việc nước chảy yếu. Hoặc thiết bị dùng nước nhà bạn lắp đặt quá cao so với sức của vòi cấp nước thì nước cũng sẽ lên chậm.

lắp không đúng độ cao

Rò rỉ đường ống cấp nước trong nhà hay bục vỡ đường ống nước âm

Đường ống nhà bạn có thể đã bị nứt vỡ, rò rỉ nên khiến áp lực nước trong ống suy giảm gây nước chảy chậm.

Cách tăng áp lực nước không cần máy bơm

Để tăng áp lực cho nước chảy mạnh hơn bạn có thể dùng những cách sau:

Vệ sinh đường ống nước

Vệ sinh đường ống nước

Hãy kiểm tra những van khoá trên ống để đảm bảo đã mở hết. Sau đó kiểm tra xem chúng có vấn đề gì không, có bị gì sét hay không. Kiểm tra những vị trí sử dụng nước như vòi hoa sen, vòi lavabo xem có bị đóng cặn hoặc có vật cản gì không để dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ.

Lắp đặt – thay thế ống thông hơi cho bồn nước

Nếu bồn nước nhà bạn chưa có ống thông hơi thì hãy tiến hành lắp đặt ống thống hơi cho bồn nước.

Hàn thêm chân đế cho bồn nước

Bạn có thể nâng độ cao của bồn nước lên bằng cách hàn thêm chân đế cho chúng. Bồn nước phải cao hơn 3m so với máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Cải tạo đường ống nước trong nhà

vệ sinh đường ống nước

Nếu hệ thống đường ống nhà bạn có vấn đề khiến nước chảy chậm thì hãy tiến hành cải tạo đường ống bằng cách sau:

Đường ống không đi quá vòng vèo sẽ bị giảm áp lực

Nên tính toán và lắp đặt đường ống nằm trên cùng 1 trục (1 hộp gen). Nếu bạn thiết kế nhiều nhà vệ sinh trên cùng 1 tầng thì nên làm nhiều hộp gen.

Sử dụng kích thước ống nước đúng chuẩn

Không nên sử dụng kích thước đường ống quá lớn. Phía sau bồn chứa có thể lắp ống 34mm và giảm dần còn 27mm. Khi xuống tới tầng trệt, bạn chỉ cần lắp đường ống 21mm. Các ống chạy ngang cũng không cần lớn quá 21mm.

Đường ống từ bồn nước lạnh xuống không nên đi co 90 mà chỉ nên đi lơi 45 thì sẽ giảm được ma sát giúp nước chảy nhanh và mạnh hơn.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục nước chảy yếu đơn giản hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất!

Sử dụng kích thước ống nước đúng chuẩn

Kiểm tra, bảo trì ống nước thường xuyên

Hãy tiến hành kiểm tra đường ống định kỳ để vệ sinh sạch sẽ và bảo quản đường ống nước. Ngoài ra bạn có thể phát hiện và khắc phục kịp thời nếu đường ống bị nứt vỡ.

Lắp thêm máy tăng áp lực nước

Nếu bạn thử những cách trên mà chưa khắc phục được tình trạng nước chảy yếu thì hãy lắp đặt thêm máy tăng áp lực nước để nước chảy đều, nhanh và mạnh hơn nhé.