4 Biện pháp bảo vệ môi trường nước hiệu quả cho mọi người

Hiện nay, ô nhiễm môi trường nước không chỉ là vấn đề của riêng các nhân, quốc gia nào, mà đã trở thành nỗi lo ngại chung của toàn thế giới. Nguồn nước ngọt vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người đang dần cạn kiệt. Do đó, các biện pháp bảo vệ môi trường nước đang trở thành mối quan tâm, tìm hiểu và áp dụng lớn của toàn nhân loại.

bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường nước

Các biện pháp khắc phục, bảo vệ môi trường nước 

 1. Nâng cao ý thức cộng đồng của người dân

 • Các cơ quan chức năng cần tuyên truyền, nâng cao ý thức cá nhân, hướng dẫn người dân giữ sạch nguồn nước.
 • Quy định nghiêm cấm, xử phạt đối với các hành vi xả rác nơi công cộng, xả chất thải vào nguồn nước sạch.
 • Khuyến cáo người dân không sử dụng chất thải tươi làm phân bón, hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất để bảo vệ nguồn nước sạch, cũng như sức khỏe của con người.
 1. Không sử dụng nước sạch lãng phí

 • Không sử dụng nước sạch một cách phí lãng phí. Nên tận dụng nguồn nước có thể sử dụng được, chẳng hạn như: dùng nước rửa rau để tưới cây, nước giặt quần áo cuối để lau sàn, rửa sân…

Tận dụng nguồn nước qua sử dụng sạch để tưới cây

Tận dụng nguồn nước qua sử dụng sạch để tưới cây

 • Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng đường ống nước, bể chứa nước, nhằm tránh rò rỉ, thất thoát nước.
 • Xây dựng những bể chứa nước mưa để sử dụng trong sinh hoạt, giúp tiết kiệm, bảo vệ nguồn nước sạch.

Xem thêm : 10+ Loại chất thải nguy hại trong sinh hoạt và cách xử lý

 1. Xử lý rác sinh hoạt và chất thải khác

– Đối với việc xử lý chất thải của người và động vật, cần có những hố ủ vệ sinh hợp lý, tránh xả tràn lan ra ngoài gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường.

– Đối với việc xử lý rác thải sinh hoạt: nên phân ra hai loại hữu cơ và vô cơ, để có kế hoạch xử lý hợp lý. Đối với rác hữu cơ ở mỗi gia đình, tập thể cần phải có những phương tiện, nơi chứa rác có nắp đậy kín, đủ sức chứa.

 1. Xử lý nước thải

 • Đối với nước thải công nghiệp từ các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở chế biến và y tế cần phải được kiểm soát và xử lý theo quy định trước khi xả ra môi trường bên ngoài.
 • Đối với nước thải từ hoạt động sinh hoạt hằng ngày phải xây dựng hệ thống ống cống đảm bảo để không gây ảnh hưởng đến nguồn nước sạch, tránh tình trạng xả tràn lan, bữa bãi, gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Một số nguyên nhân tác động đến môi trường nước

 1. Từ con người

Có thể nói một trong những nguyên nhân lớn gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nước chính là con người. Nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng đến sự sống còn của con người cũng như các loài động, thực vật. Nhưng cũng chính các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người lại thải ra môi trường xung quanh một lượng nước thải rất lớn.

Nước thải sinh hoạt từ các hộ gia đình, bệnh viện, khách sạn, cơ quan, trường học… nếu không được xử lý tốt trước khi xả ra, sẽ làm ô nhiễm môi trường nước. Khi chất lượng cuộc sống của con người tăng lên thì lượng nước thải ra môi trường càng lớn .

 1. Từ sản xuất nông nghiệp

Các hoạt động sản xuất nông nghiệp: trồng trọt, chăn nuôi…đều vô hình chung gây ô nhiễm môi trường nước. Chẳng hạn như, chất thải từ động vật, thức ăn thừa, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu …chưa qua xử lý đã thải ra môi trường bên ngoài đều có thể sẽ gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

 1. Từ sản xuất công nghiệp

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp, xuất hiện nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, kéo theo đó là lượng rác thải, nước thải ra môi trường ngày càng nhiều. Nguồn nước thải này nếu không được xử lý tốt, sẽ làm chất lượng nguồn nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Rác thải công nghiệp gây ô nhiễm mối trường nước

Rác thải công nghiệp gây ô nhiễm mối trường nước

Hiểu rõ tầm quan trọng của nguồn nước đối với sự sống của con người và các loài động, thực vật, cũng như những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nước. Chúng ta cần có các biện pháp bảo vệ môi trường nước. Điều này không thể nào thực hiện được trong thời gian ngắn mà cần thời gian lâu dài, cũng như sự đồng lòng chung sức của cả cộng đồng.

Leave a Reply

Call Now